Bạn đang gặp phải tình trạng tuổi thọ dao phay gắn mảnh bạn đang dùng nhanh bị thay mới, bạn không biết nguyên nhân tư đâu. Cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây, để biết cách tăng tuổi thọ và độ bền dao phay gắn mảnh giúp xưởng gia công có thể giảm bớt một phần chi phí.

tăng tuổi thọ và độ bền dao phay gắn mảnh

4 các tăng tuổi thọ và độ bền dao phay gắn mảnh

4 cách tăng tuổi thọ và độ bền dao phay gắn mảnh bao gồm: Kiểm soát nhiệt độ khi gia công, Kiểm soát việc thoát phoi, Lớp phủ cho dụng cụ, Vệ sinh lưỡi cắt

Kiểm soát nhiệt độ khi gia công

Nhiệt độ trong quá trình gia công được tạo ra bởi tốc độ dụng cụ cắt đang cắt tiếp xúc với phôi kim loại. Tốc độ có mối tương quan trực tiếp đến tuổi thọ công cụ, khi tốc độ tăng, tuổi thọ của công cụ giảm xuống và điều này đúng với bất kỳ vật liệu nào bạn cắt và với bất kỳ mảnh insert bạn sử dụng

Giảm lượng nhiệt trong quá trình gia công là điều quan trọng, nhiệt được tạo ra bởi ma sát khi bẻ phoi, và làm giảm tuổi thọ dụng cụ. Chúng ta có thể xịt CO2 lỏng trực tiếp khi cắt hoặc sử dụng dầu tưới nguội, làm mát để giảm nhiệt độ và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ.

Kiểm soát việc thoát phoi

Kiểm soát dòng phoi thoát ra trong quá trình gia công sẽ giảm thiểu hư hỏng cho công cụ. Hai cách mà các nhà sản xuất dụng cụ cắt đang giải quyết vấn đề này là:

Nghiên cứu, thiết kế hệ thống làm mát trực tiếp trên công cụ. Các tia nước làm mát hoạt động trực tiếp trên khu vực cắt, vòi phun hình phễu tạo ra một tia nước làm mát làm giảm tích tụ phoi. Đây là loại làm mát bên trong phần lớn ngăn chặn sự hình thành các cạnh và vết nứt trên lưỡi cắt. Khác với các phương pháp làm mát thông thường, hệ thống này cho phép các thông số cắt cao hơn, công cụ được sử dụng hiệu quả hơn về chi phí.

Chipbreaker được thiết kế riêng cho từng mảnh insert theo các quy trình cắt cụ thể. Thực tế, công dụng quan trọng của chipbreaker là kéo dài tuổi thọ hơn là việc thoát phoi.

tăng tuổi thọ và độ bền dao phay gắn mảnh1

Lớp phủ cho dụng cụ

Tất cả các vật liệu sản sinh ra lượng nhiệt khác nhau khi gia công, và tất nhiên nếu quá nóng thì điều đó làm hỏng dụng cụ cắt và ảnh hưởng đến quá trình cắt. Một cách để chống nóng là sử dụng các lớp phủ đặc biệt cho dụng cụ. Các nhà sản xuất sử dụng 2 lớp phủ chính sử dụng là lớp phủ CVD và PVD.

Lớp phủ CVD thường dày hơn lớp phủ PVD và giúp bảo vệ lớp carbide khỏi nhiệt. Chúng cũng cung cấp khả năng chống mòn tốt. Tuy nhiên khi lớp phủ dày hơn, đồng nghĩ khó đảm bảo các cạnh sắc bén, do đó các lớp phủ CVD thường phải được mài giũa để cạnh được bén hơn. Lớp phủ PVD là lớp phủ mỏng hơn nên chúng dễ dàng phủ lên cho các lưỡi cắt sắc bến và tuân thủ tốt hơn các góc nhọn hơn so với lớp phủ CVD.

Vệ sinh lưỡi cắt

Về cơ bản có nghĩa là loại bỏ vật liệu khỏi dụng cụ cắt sau quá trình gia công, đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt vì nó giảm thiểu khả năng sứt mẻ cạnh, có thể dẫn đến hỏng dụng cụ. Các nhà sản xuất dụng cụ cắt sử dụng các phương pháp khác nhau để vệ sinh lưỡi cắt như dùng bàn chải để vệ sinh, quét sạch phoi.

tăng tuổi thọ và độ bền cho dao phay gắn mảnh2

Trên đây là các cách tang tuoi tho va do ben dao phay gan manh hàng đầu giúp xưởng gia công có thể giảm chi phí cho việc dùng dao phay. Hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng dao phay đúng cách

Công ty TNHH Adobus là một trong những đơn vị uy tín chuyên phân phối các loại dao cụ nói chung và dao phay gắn mảnh nói riêng của thương hiệu Kennametal tại Việt Nam. Khi mua hàng tại Adobus, quý khách hàng có thể an tâm về chất lượng sản phẩm, đầy đủ các mẫu, nhiều chính sách ưu đãi cũng như dịch vụ hỗ trợ khách hàng sau bán rất chu đáo.

Với mục tiêu tìm kiếm đối tác lâu dài, từ những doanh nghiệp nhỏ, vừa, và lớn, chúng tôi cam kết đem đến cho Quý khách hàng sự chất lượng, hài lòng, tận tâm, uy tín.

Quý khách hàng có nhu cầu mua dụng cụ cắt gọt (dao phay, mảnh phay, mảnh dao tiện, mũi khoan,….) vui lòng liên hệ với Adobus để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *