Các đơn vị gia công cơ khí hoặc những anh kỹ thuật đứng máy thường quan tâm đến các thông số kỹ thuật của dao phay. Vậy thông số dao phay như thế nào để tối ưu nhất cho việc gia công của mình. Dụng cụ cắt kim loại Adobus sẽ giúp bạn tìm hiểu các Tên gọi và thông số của dao phay thường gặp qua bài viết dưới đây.

Thông số dao phay

Đối với dao phay ngón

Các thông số dao phay ngón thường có Đường kính dao (D) ,Chiều dài lưỡi cắt (L1) ,Tổng chiều dài dao (L2), Góc bán kính R,  Số me cắt (Z), Góc xoắn dao( λ ).

thông số dao phay

Đối với dao phay gắn mảnh

Thông số dao phay gắn mảnh Đường kính lỗ cốt (D), Đường kính gia công(D1), Số me cắt(Z).

Các thông số cần quan tâm khi chọn chế độ phay

 • ho chiều sâu cắt là chiều sâu vật liệu được cắt sau mỗi lần dao chạy qua.
 • h chiều sâu phay là tổng chiều (độ) sâu vật liệu được cắt sau khi kết thúc quá trình chạy dao. Thông thường thì chiều sâu này không được quá chiều dài me cắt, trừ một số trường hợp thiết kế phôi có góc thoát hoặc dao đặc biệt.
 • T số me dao là số me cắt của dao.
 • Lt lượng ăn dao/răng là lượng vật liệu mà 1 me dao có thể cắt được chiều tiến dao.
 • L lượng chạy dao/vòng là lượng vật liệu mà dao có thể cắt được chiều tiến dao sau khi quay 01 vòng.
 • F tốc độ tiến dao là tốc độ tiến của dao trong quá trình cắt (mm/min hoặc inch/min).
 • S tốc độ quay dao tốc độ quay của dao trong quá trình cắt (vòng/phút rpm).

Để tính được tốc độ tiến bàn ta dựa vào công thức sau:

F = S x Lt x T (mm/min )

Trong đó

 • S tùy theo dao và vật liệu mà rất khác nhau.
 • Lt tùy theo dao và vật liệu mà rất khác nhau. Nhưng nếu quá lớn thì quá tải dao, còn nếu dao quá nhỏ thì dao trượt & nhanh mòn.

Các thông số này cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình gia công cũng như chất lượng sản phẩm, thời gian gia công, nhiệt độ cắt, dao và quá trình lẹo dao, độ nhám, độ cong vênh, năng suất,.. và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm.

thông số dao phay 1

Hướng dẫn chọn thông số dao phù hợp

Đối với dao phay ngón 4 me

Dao phay ngón 4 me có cấu trúc hình trụ thẳng dài, hay được gọi với tên khác là dao phay trụ. Các kích thước cần chú ý khi mua dao phay gồm có:

 • Đường kính đầu cắt tùy thuộc chi tiết cần gia công có cần rãnh hay lượng ăn phôi lớn nhỏ dao động từ 2 mm đến 12, 16 mm. Hay một số trung tâm gia công cần dao cho các chi tiết ngoại cỡ như  24 mm.
 • Tiếp theo cần quan tâm đến đường kính cán dao phù hợp với đầu kẹp dao phay 4 đến 12 mm.
 •  Chiều dài cắt là chú ý thứ 3 khi chọn lựa dao phay ngón, phù hợp với độ sâu của rãnh. Và khi chiều dài cắt tăng lên thì đồng thời độ cứng cũng cần tương ứng để hạn chế tối đa hiện tương gãy dao, mẻ dao trong quá trình gia công.

Dao phay ngón được sử dụng để gia công tinh, mịn các rãnh các viền xung quanh phôi, tạo độ mịn bóng cho bề mặt gia công. Như nói ở trên thì tùy chiều dài dao cắt và phi dao ta tạo được những rãnh rộng hẹp, nông sâu phù hợp, thêm nữa là gia công bề mặt xung quanh phôi cho lượng ăn dao lớn nhỏ.

thông số dao phay 2

Dao phay ngón phá thô

Dao phay ngón phá thô cũng có cấu trúc tương tự dao phay ngón nhưng ở các me cắt có các rãnh ngang làm quá trình gia công nhanh hơn.

Cũng như dao phay ngón thì dao phay phá thô cũng cần chú ý đến các thông sô như trên:

 • Đường kính cán
 • Đường kính cắt
 • Chiều dài cắt
 • Độ cứng
 • Chất liệu

Vì là phá thô nên dao cụ này thường có ít lưỡi cắt: từ 2 đến 3 lưỡi cắt. Dụng cụ cắt gọt này được thiết kế như vậy giúp thoát phôi dễ dàng hơn và nhiệt độ khi gia công cũng được giảm xuống đáng kể. Các kích thước phổ biến của dao phay phá thô cũng tương tự như dao phay ngón.

Ứng dụng dao phay phá thô nhằm gia công thô các rãnh, các bề mặt xung quanh phôi, trước khi đưa vào gia công tinh. Hỗ trợ quá trình gia công tinh dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

thông số dao phay 4

Adobus- Đơn vị phân phối dao phay uy tín tại TpHCM

Trên đây là bài viết về thong so dao phay mà chúng tôi gửi bạn tham khảo, hi vọng qua bài viết giúp bạn có kiến thức cơ bản nhất về chúng, để quá trình gia công của mình thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại TPHCM, công ty TNHH Adobus là nhà phân phối các sản phẩm dao phay nói riêng và các sản phẩm dụng cụ cắt gọt nói chung. Khách hàng khi mua dao phay tại Adobus sẽ nhận được sự tư vấn chu đáo của đội ngũ nhân viên cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu .

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chọn dao phay phù hợp với nhu cầu gia công hoặc nhận báo giá sản phẩm vui lòng liên hệ với Adobus nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *