Các sản phẩm liên quan đến khuôn mẫu thường gặp hàng ngày như vỏ chai nước, vỏ điện thoại, hộp nhưa, vỏ bút,…tất cả đều được tạo hình từ những bộ khuôn. Vì vậy có thể khẳng định khuôn mẫu chính là một trong những mảng chính khó có thể thay thế trong gia công cơ khí chính xác. Và để làm nên các sản phẩm như vậy các dụng cụ cắt gọt cơ khí dao phay có vai trò rất quan trọng. Vậy vai trò dao phay trong gia công khuôn mẫu như thế nào Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Dao phay trong gia công khuôn mẫu

Vai trò dao phay trong khuôn mẫu

Có rất nhiều loại dao phay và thương hiệu trên thị trường, mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Dụng cụ cắt gọt cơ khí chính xác cũng được phân thành nhiều mảng như dao cụ gia công chi tiết , mảng hàng không vũ trụ, mảng ô tô , mảng khuôn mẫu.

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều đơn vị gia công khuôn mẫu đang sử dụng tích hợp dùng dao cụ để gia công các chi tiết sử dụng khi gia công cho khuôn mẫu để tiết kiệm chi phí. Nhưng vì vậy có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình gia công khuôn mẫu nói chung, bao gồm các yếu tố như chi phí vận hành, thời gian, chất lượng khuôn.

Dao phay trong gia công khuôn mẫu 1

Theo thống kê, trong tổng các chi phí để sản xuất một bộ khuôn bao gồm các loại chi phí như dạo cụ, chi phí nguyên liệu, chi phí vận hành , các định phí khác thì chi phí dao cụ chỉ chiếm khoảng 5% tổng chi phí. Vậy tại sao ta lại không đầu tư nhiều hơn vào việc chọn dao chuyên gia công khuôn, mặc dù giá cả cao nhưng sản phẩm tạo ra ổn định và gia công được nhiều sản phẩm hơn, điều đó dẫn đến lợi nhuận nhiều hơn.

Đầu tư thêm vào dao cụ không phải việc mua các sản phẩm dao cắt có giá thành cao, vì đôi lúc các dao giá cao nhưng gia công được nhiều sản phẩm. Mà chúng ta phải hiểu về sản phẩm và lựa chọn các dao cụ phù hợp để tối ưu về chi phí lẫn tuổi thọ.

Chất lượng dao trong gia công khuôn mẫu

Dao phay trong gia công khuôn mu thường được phân ra theo từng nhóm vật liệu và độ cứng khuôn:

  • Thép carbon
  • Thép hợp kim
  • Thép trước nhiệt
  • Thép sau nhiệt
  • Và nhiều loại vật liệu khác

Một số khách hàng quan niệm sai rằng cứ tìm mua các sản phẩm dao phay gia công thép sau nhiệt độ cứng lên đến 65-70Hrc có thể dùng gia công được với các sản phẩm thép khác mềm hơn như 20-25 HRC, điều này vẫn đúng nhưng tuổi thọ sẽ nhanh hư hỏng vì những dao cụ càng cứng được thiết kế gia công thép cứng thì sẽ càng dễ vỡ, chính vì vậy dao phay thép 70Hrc sẽ bền nhất khi gia công đúng các vật liệu có độ cứng tương đương

Dao cụ chuyên cho khuôn mẫu sẽ có vật liệu nền và thiết kế dao cụ phù hợp để tăng tuổi thọ trong quá trình gia công, khác với gia công chi tiết. Dao cho khuôn mẫu sẽ phải hoạt động liên tục hàng giờ liền nên độ bền dao cụ sẽ đảm bảo tính nhất quán của các chi tiết khuôn so với việc thay đổi dao cụ khi sử dụng các loại dao cụ tiêu chuẩn thông thường.

Dao phay trong gia công khuôn mẫu 2

Ngoài ra, nhắc đến gia công hiệu quả một bộ khuôn mẫu, chúng ta thường nghĩ đến thời gian gia công. Chính vì vậy, sự chính xác của các sản phẩm dao cụ giúp ta hạn chế tối thiểu lượng dư chừa ra sau mỗi lần gia công cắt. Với các sản phẩm dao phay trong gia cong khuon mau sẽ có thiết kế dung sai thấp sẽ giúp bạn giảm thời gian đáng kể thời gian gia công.

Công đoạn gia công phay khuôn mẫu

Thông thường, khuôn mẫu sẽ trải qua ba công đoạn phay:

  • Phay thô: thường sử dụng dao phay gắn mảnh tốc độ cao để bóc tách phôi nhanh nhất
  • Phay bán tinh: thường sử dụng dao phay gắn mảnh hoặc dao hợp kim nguyên khối
  • Phay tinh: thường sử dụng dao hợp kim nguyên khối với đường kính nhỏ

Dao phay gắn mảnh sẽ hiệu quả khi phay thô tốt và tiết kiệm chi phí nhờ tháo lắp mảnh insert phay, nhưng dung sai của cán khi lắp với các mảnh insert phay sẽ cao sẽ cao hơn các loại dao phay hợp kim nguyên khối bởi. Chính vì vậy chúng ta phải trải qua thêm công đoạn phay bán tinh để giảm lượng dư sau phay thô và phay tinh lại lần cuối.

Các loại dao nên sử dụng trong gia công khuôn mẫu

Với các dòng sản phẩm Mill 4-15 của thương hiệu Kennametal sẽ giúp bạn giảm được đáng kể thời gian gia công nhờ vào khả năng kết hợp công đoạn phay thô và bán tinh lại. Mill4-15 với độ chính xác cao, các mảnh insert được mài tăng độ chính xác giúp bạn không cần chừa lượng dư quá nhiều sau mỗi lần gia công giúp bạn đẩy nhanh đến quá trình gia công tinh cho khuôn mẫu.

>>> Dao phay gắn mảnh Mill 4-15

Sản phẩm khuôn đắt tiền là những bộ khuôn khi đúc ra thành phẩm đạt độ chính xác cao, sản phẩm có bề mặt hoàn thiện tốt. Chính vì vậy yêu cầu quá trình phay tinh đạt được đúng kích thước yêu cầu với dung sai nhỏ nhất.

Dao phay trong gia công khuôn mẫu 3

Adobus- Tư vấn chọn dao phay miễn phí tại TPHCM

Để có thể lựa chọn các loại dao phay khuôn mẫu phù hợp, có nhiều yếu tố khác nhau và quan trọng nhất bạn phải hiểu rõ được về bộ khuôn mẫu mình đang cần gia công. Hoặc bạn có thể liên hệ với các nhà sản xuất để được hỗ trợ tốt nhất. Tại Adobus có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các dụng cụ cắt kim loại đặc biệt các loại dao phay chuyên khuôn mẫu uy tín chất lượng. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và tận tâm sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình, đưa ra các sản giải pháp tốt nhất cho khách hàng tiết kiệm được chi phí và tăng năng suất kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *