Khuôn mẫu được xem là ngành nền tảng trong tất cả các ngành công nghiệp hiện nay.  Việc gia công khuôn phải đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao trong gia công cơ khí chế tạo. Và để được suôn sẻ cho cả quá trình, đầu tiên trong chế tạo khuôn phải chọn được loại dao phù hợp với sản phẩm yêu cầu. Vậy các loại dao phay phục vụ gia công khuôn mẫu thường sử dụng là loại nào. Cùng tham khảo chi bài viết dưới đây nhé.

các loại dao phay khuôn mẫu

Yếu tố chọn dao phay khuôn mẫu

Để chọn được dòng dao phay phù hợp để gia công một bộ khuôn không phải một công việc đơn giản. Nếu lựa chọn đúng dao cụ từ đầu có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí nâng cao năng suất. Đôi khi chỉ một sai sót trong chọn dao có thể làm hỏng một bộ khuôn với giá trị rất lớn.

Để chọn đúng dao phay khuôn cần dựa trên 2 yếu tố chính là vật liệu phôi và biên dạng khuôn yêu cầu. Đối với vật liệu chế tạo khuôn thường chỉ có 3 loại chính sau:

  • Thép trước nhiệt luyện (độ cứng nhỏ hơn 30HRC) thường thấy các mác thép như: S45C; S50C…
  • Thép sau nhiệt luyện (độ cứng từ 30-70HRC) thường thấy các mác thép như: SKD11; SKD61; SKH…
  • Vật liệu kim loại khác như: nhôm…

Đối với khuôn bằng thép trước nhiệt có thể lựa chọn các dòng dao phay cả thép gió và hợp kim với các lớp phủ thường là TiAlN. Đối với vật liệu là thép sau nhiệt do độ cứng rất cao nên các dòng dao phay 100% là carbide với các lớp phủ tương đối đặc biệt. Hiện nay các hãng dao khác nhau phát triển các dòng lớp phủ cho dao phay sau nhiệt khác nhau có thể là màu vàng đậm, xanh, nâu tím…

Một yếu tố chính để chọn dao phay khuôn đó là biên dạng cần gia công. Dựa trên yếu tố này bạn có thể tham khảo các loại dao phay tương ứng với khả năng gia công chính như sau:

các loại dao phay khuôn mẫu 1

Dao phay cầu

Nhắc đến gia công lõi khuôn là nhắc đến dao phay cầu. Đây là lựa chọn hàng đầu cho gia công các biên dạng 3D. Nó rất thích hợp gia công các bề mặt cong; biên dạng lồi lõm trên bề mặt khuôn.

Dao phay cổ dài

Để gia công các bề mặt lõm sâu người ta phát triển thêm dao phay cầu cổ dài. Phần tiết diện cắt chỉ nằm ở đầu dao; phần cổ từ cán dao đến lưỡi dao dài có chiều dài lớn. Điều này giúp dao có thể gia công những bề mặt lõm sâu .

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ chế tạo dao phay đã có kích thước siêu nhỏ. Các hãng như Widin, Kennametal đã chế tạo được các dòng dao cầu với kích thước R=0.1mm. Điều này sẽ giúp thuận tiện gia công các biên dạng tế vi siêu nhỏ hay khắc chữ trên bề mặt.

các loại dao phay khuôn mẫu 2

Dao phay bo góc R

Đây là loại dao có đỉnh dao được bo góc R. Nó rất phù hợp để gia công phay đào hốc, phay rãnh hay phay biên dạng có bo góc R. Nó có khả năng phay mặt nhanh hơn dao phay cầu nhiều đồng thời thuận tiện khi gia công các rãnh, khe hẹp. Loại dao này thường được thiết kế có 2 me cắt giúp giảm rung động, nhiệt độ gia công.

Dao phay ngón 2 me 

Cũng như dao phay cầu dòng dao ngón này cũng có dạng cổ dài để tăng chiều sâu gia công. Kích thước cũng rất đa dạng từ D0.5-D20 với nhiều bán kính bo góc khác nhau.

các loại dao phay khuôn mẫu 3

Nơi cung cấp các loại dao phay dùng làm khuôn mẫu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng dao phay khuôn khác nhau. Tuy nhiên chiếm ưu thế vẫn là thương hiệu dao phay Kennametal, Widin. Với giá thành rẻ và chất lượng tốt.  Adobus tự hào là đơn vị phân phối các loại dao phay cho ngành khuôn mẫu uy tín chất lượng tại TPHCM.

Các chính sách tốt của Adobus dành cho khách hàng gồm

  • Mang đến các sản phẩm dụng cụ cắt kim loại chất lượng, chính hãng 100%
  • Giá cả tốt nhất bao gồm cả cho đại lý, cửa hàng, thợ hay khách hàng cá nhân lẻ.
  • Chính sách khuyến mãi cực ưu đãi dành cho khách hàng
  • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật tận tình.

Với uy tín của mình, Adobus luôn tự hào về những thành tựu đã đạt được trong những năm vừa qua. Với chất lượng dịch vụ và sản phẩm, chúng tôi cũng nhận được nhiều đánh giá cao từ quý khách hàng trên cả nước. Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết trên quý khách có thể biết them thông tin về cac loai dao phay thường sử dụng trong ngành khuôn mẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *