Với ưu điểm về đa dạng chủng loại, kích thước, dao phay gắn mảnh ngày càng phổ biến trên thị trường công nghiệp cơ khí. Doanh nghiệp cần hiểu rõ về các loại dao cũng như các thông số dao phay để chọn dao cho phù hợp. Nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm và rút ngắn thời gian gia công tối đa.

dao phay gắn mảnh

Thông số dao phay gắn mảnh 

Dao phay gắn mảnh là loại dao có lưỡi nằm ở mặt đầu và trục dao vuông góc với bề mặt gia công. Được dùng để gia công thô, gia công tinh những về mặt chi tiết. Cấu tạo dao gồm cán hoặc đài dao có gắn các mảnh dao (chip insert). Các mảnh dao có thể thay thế khi mòn.

Thông số dao phay gắn mảnh

  • D: Đường kính lỗ cốt
  • D1: Đường kính gia công
  • Z: Số me cắt

Cách thức hoạt động dao phay

Lưỡi cắt sẽ trực tiếp gia công bề mặt trên vật liệu theo cơ chế dao quay và phôi đứng yên, phoi được thoát nhờ rãnh xoắn dưới phần lưỡi. Nguyên lý hoạt trên nhằm tạo ra chi tiết bóng mịn, có độ chính xác cao theo yêu cầu bản vẻ gia công.

dao phay gắn mảnh

Tiêu chí xây dựng khi sử dụng dao phay gắn mảnh

Khi sử dụng dao phay gắn mảnh, phải cân nhắc đến kết quả hoàn thiện mong muốn. Đây gọi là tiêu chí khi xây dựng.

Thông thường có hai lựa chọn hoàn thiện đó là gia công thô và hoàn thiện.

Gia công phay thô dùng để loại bỏ vật liệu nặng một cách nhanh chóng. Chúng thường được sử dụng để gia công các phôi gần với kích thước hoàn thiện mong muốn.

Sau khi gia công thô sẽ là gia công mặt hoàn thiện, tạo ra dung sai gần hơn và bề mặt hoàn thiện chất lượng cao hơn.

Vật liệu cấu thành nên dao phay gắn mảnh

Vật liệu của dao phay rất quan trọng. Nó thể hiện mức độ cắt tối ưu mà dao có thể xử lý. Các vật liệu như cacbua, coban và kim cương cứng có thể được sử dụng trong các ứng dụng tốc độ cao.

Trong khi các vật liệu như thép chủ yếu được sử dụng để gia công kim loại. Ngoài ra, còn có thể lựa chọn vật liệu khác cho dao phay gắn mảnh bao gồm cacbua vi hạt, được sử dụng thường xuyên nhất trong các ứng dụng hoàn thiện bề mặt và gốm.

Ngoài ra, lớp phủ cho dao phay gắn mảnh cũng là vô cùng quan trọng. Vì chúng có thể cung cấp thêm lớp bảo vệ chống lại sự ăn mòn, tăng độ cứng của dụng cụ. Hơn hết nó cung cấp khả năng bôi trơn và hỗ trợ làm trơn. Đồng thời cải thiện tuổi thọ tổng thể của dụng cụ.

Ưu và nhược điểm của dao phay gắn mảnh

Ưu điểm

Dao có đường kính lớn kết hợp với trục dao ngắn. Điều này giúp dao có độ cứng cao.

Sản phẩm từ dao có chất lượng nhẵn bóng tốt.

Dao có nhiều lưỡi, dao mặt đầu gắn mảnh kim loại gắn kim loại vào dao giúp dễ dàng thay thế khi bị hỏng và mài lại dao.

Nhược điểm

Dao có độ rung lớn. Vì vậy cần tính toán cẩn thận để nâng cao năng suất dao.

Các loại dao phay gắn mảnh rất đa dạng với các góc cắt khác nhau. Phù hợp với nhiều mục đích gia công riêng biệt.

>>Xem thêm: Giới thiệu về các loại dao phay gắn mảnh Kennametal

dao phay gắn mảnh

Do đó việc hiểu rõ các loại dao phay và thông số kỹ thuật dao phay gắn mảnh sẽ giúp doanh nghiệp chọn mua được loại dao phù hợp. Cũng như cải thiện năng suất gia công và chất lượng sản phẩm khi gia công bằng dao phay gan manh.

Tham khảo địa chỉ cung cấp dao phay gắn mảnh uy tín

Công ty TNHH Adobus là Nhà phân phối dụng cụ cắt gọt kim loại trong đó có các loại dao phay gắn mảnh đến từ các hãng nổi tiếng tiêu biểu như Kennametal. Đến với Adobus, quý khách hàng sẽ nhận được sự chăm sóc tư vấn sản phẩm tốt nhất từ đội ngũ kinh doanh cùng đội ngũ kỹ thuật, luôn sẵn sàng phục vụ với tiêu chí khách hàng là thượng đế. Adobus tự tin cam kết về chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu suất gia công và tối ưu hóa giải pháp công nghệ đến với khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty chúng tôi, xin vui lòng liên hệ hotline 0909.814.386 hoặc đến trực tiếp văn phòng để được tư vấn sản phẩm thích hợp với nhu cầu công việc.

Hoặc truy cập website Adobus để lựa chọn và đặt hàng online các sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *