Dao tiện cnc là một phụ kiện quen thuộc trong gia công tiện cơ khí, gia công khuôn mãu. Bình thường, khi phân loại dao tiện, chúng ta thường chỉ nghĩ đến dao tiện trong, dao tiện ngoài… nhưng bạn có biết, thực ra có rất nhiều loại dao tiện với hình dạng kích thước tương ứng với công dụng riêng không? Nếu bạn chưa biết về các loại dao tiện cnc đang được ưa chuộng hiện nay thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

các loại dao tiện cnc

Các loại dao tiện cnc

Tùy vào nhiều yếu tố mà dao tiện được phân loại thành nhiều loại . Mỗi loại dao tiện có hình dáng, chức năng khác nhau và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới như một chuẩn. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lần lượt thông tin về các loại dao tiện cnc nhé!

Căn cứ theo hướng tiện của dao trong quá trình thi công mà người ta chia thành dao tiện trái và dao tiện phải.

Căn cứ theo hình dáng và vị trí của phần đầu dao tiện so với thân dao để phân loại thành dao thẳng, da đầu cong và dao cắt đứt.

Dựa theo chức năng, dao tiện lỗ được phân thành dao phá thẳng, dao xén mặt đầu, da ren, dao tiện móc lỗ, dao cắt rãnh, dao vai, dao địa hình, dao đầu cong. Ngoài ra, loại dao tiện còn được chia thành dao tiện thô hay dao tiện tinh.

Dựa theo cấu trúc của dao có thể chia thành da liền, dao hàn, dao răng chắp. Dao liền được sản xuất từ cùng một loại vật liệu. Dao hàn chắp với một phần được hàn, một phần kẹp chặt bằng cấu kẹp. Phần thân với vật liệu thép, phần dưới được chế tác từ những vật liệu dụng cụ đặc biệt.

các loại dao tiện cnc 2

Dao tiện ngoài và móc lỗ

Dao tiện ngoài có hai loại: dao tiện ngoài đầu thẳng (phải hoặc trái) và dao tiện ngoài đầu cong (phải hoặc trái), loại dao này vừa có thể tiện trụ ngoài vừa có thể vạt mặt đầu. Trong dao tiện ngoài có thể phân ra dao tiện trụ suốt và dao tiện trụ bậc ( Trong hai loại này có thể phân loại thêm dao tiện trái và dao tiện phải )

Dao tiện ngoài và móc lỗ được sử dụng khá phổ biến ở tại các xưởng gia công cũng như những chi tiết máy đòi hỏi tính thẩm mỹ cao cũng như trong quá trình thiết kế và sản xuất. Sản phẩm mảnh dao tiện với khả năng chống nứt rất hiệu quả nên được nhiều đơn vị gia công tin tưởng sử dụng.

Dao tiện lỗ

Dao tiện lỗ cũng có 2 loại là dao tiện lỗ suốt (lỗ thông) và dao tiện lỗ bậc (lỗ không thông). Dao tiện lỗ thường có kích thước nhỏ hơn dao tiện trụ ngoài và phần cắt cũng được chế tạo từ 2 vật liệu chính là thép gió (HSS) và thép hợp kim cứng (Carbide )

Dao tiện mặt đầu

Dao tiện mặt đầu gồm có 2 loại : Dao vạt mặt đầu cong và dao vạt mặt đầu thẳng.

cac loai dao tien cnc3

Dao tiện vai

Loại dao này có góc φ = 90° dùng tiện vai trụ bậc hoặc các trụ vai có đường kính D nhỏ và chiều dài lớn l > D, độ vững cứng kém.

Dao tiện rãnh và cắt đứt

Dao tiện rãnh và cắt đứt thường được sử dụng để cắt rãnh hoặc cắt đứt để tách chi tiết rời ra khỏi thanh vật liệu ngoài và cắt rãnh trong trên các chi tiết trụ tròn. Dạng hình học của bậc dẫn phoi (bậc phoi trượt) tạo dạng phoi nhỏ hơn bề rộng của rãnh.

Dao tiện ren

Dao tiện ren được dùng để tiện ren ngoài hoặc tiện ren trong. Dao tiện ren là bộ phận quan trọng trong máy tiện, không có nó chúng ta không thể nào tiện ren hay cắt bất cứ vật liệu nào cả. Chất lượng của mảnh dao tiện ren sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc

Dao tiện định hình

Dao tiện định hình được dùng để gia công các bề mặt định hình tròn xoay trong sản xuất hàng loạt, hàng khối trên các máy tiện tự động, bán tự động.

Các loại mảnh dao tiện

Các loại mảnh dao tiện có hình thoi ký hiệu C, D, E, M, V; hình bình hành ký hiệu A, B, K; hình chữ nhật (L); hình tròn (R); hình vuông (S); hình tam giác (T); hình 3 góc (W); hình bác giác (O); ngũ giác (P); lục giác (H).

các loại dao tiện cnc 3

Mảnh dao tiện (chíp tiện) thường được có hình dạng là cán thẳng, có hình vuông cho cán tiện ngoài và hình trụ cho cán tiện trong (lỗ). Tùy theo những vật liệu cần gia công mà người dùng có thể lựa chọn cán và mảnh dao cho phù hợp.

Mảnh dao tiện là loại dao cắt ngắn hạn, chỉ có hiệu quả sử dụng một thời gian ngắn. Chíp tiện, mảnh tiện được dùng để gắn vào đài dao, nếu không có nó chúng ta không thể nào tiện được bất kỳ vật liệu nào cả. Thông thường nó sẽ được làm từ vậy liệu cứng như hợp kim chuyên dụng, hoặc thép hợp kim cứng.

Tư vấn miễn phí các loại dao tiện cnc

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về cac loai loai dao tien cnc phổ biến hiện nay rồi phải không? Mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ không cần lo lắng khi không biết chọn loại dao nào để phục vụ cho nhu cầu công việc của mình. Để mua các loại dao tiện cnc… đừng quên truy cập vào adobus.com.vn – công ty TNHH Adobus chuyên tư vấn và phân phối dụng cụ cắt kim loại uy tín nhiều năm tại thị trường Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *