Mũi khoan từ thép gió HSS hay mũi khoan từ hợp kim TCT đâu là loại bạn nên lựa chọn? Loại nào sẽ bền hơn, tốt hơn và gia công tối ưu hơn cho bạn? Nếu bạn chưa đưa ra được cho mình một quyết định chính xác thì đây sẽ là đánh giá của Adobus, có thể giúp bạn lựa chọn được những mũi khoan từ phù hợp cho mình bạn nhé!

so sánh mũi khoan từ hợp kim và mũi khoan từ thép gió
so sánh mũi khoan từ hợp kim và mũi khoan từ thép gió

1. Mũi khoan từ hợp kim Carbide là gì? Thích hợp cho gia công trên loại vật liệu nào?

Mũi khoan từ hợp kim Carbide là một loại mũi khoan từ thông dụng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cơ khí như kết cấu thép, lắp đặt thang máy, xây dựng nhà tiền chế,… Hầu hết mũi khoan từ hợp kim Carbide được sử dụng rất rộng rãi vì tính đa dụng của nó.

1.1. Cấu tạo của mũi khoan từ hợp kim Carbide:

Mũi khoan từ hợp kim Carbide làm từ vật liệu y như tên gọi của nó. Loại hợp kim này cực kỳ cứng, có độ bền cắt lên đến 274 GPA, có thành phần bao gồm tungsten(<10%) , colbalt(<8%), FE(sắt >80%). Chính vì thế loại này còn có tên gọi khác là hợp kim TCT (tungsten carbide tipped).

Do độ cứng của dòng này rất cao nên các dụng cắt gọt ngoài mũi khoan từ cũng có cấu tạo từ hợp kim này như Taro High hiệu suất cao (High Performance), mảnh tiện, mũi khoan,…

mũi khoan từ hợp kim
mũi khoan từ hợp kim

1.2. Mũi khoan từ hợp kim Carbide (TCT) phù hợp cho khoan vật liệu gì?

Bởi độ cứng của mình, mũi khoan từ hợp kim có thể gia công hầu hết mọi vật liệu như thép, thép tôi, nhôm, gang,… và những kim loại có độ cứng cao. Bởi vì thế, thường các xưởng sản xuất sẽ ưu tiên chọn mũi khoan từ hợp kim Carbide thay cho mũi khoan từ thép gió HSS.

Tại sao bạn nên chọn mua mũi khoan từ tại công ty Adobus?

Hơn nữa các loại vật liệu mà mũi khoan từ hợp kim Carbide gia công được đều là những kim loại khá phổ biến trong sản xuất của ngành cơ khí Việt Nam, nên những loại mũi này ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của mình tại thị trường.

1.3. Những điểm nổi bật và hạn chế của mũi khoan từ hợp kim Carbide.

 • Những điểm nổi bật:

Mũi khoan từ hợp kim Carbide ngoài độ cứng của mình ra thì còn mang một đặc điểm người Việt mình rất thích đó chính là độ bền bỉ. Các mũi khoan từ Carbide có tốc độ khoan nhanh hơn và bền bỉ hơn nhiều so với các mũi khoan nguyên khối. Đơn cử như mũi khoan từ hợp kim của Adotools có thể cho được 1000 lỗ khoan trên 1 mũi.

Hơn nữa các mũi khoan từ này rất dễ dàng tháo lắp, tương tích được nhiều dòng máy và không cần dùng đến đầu kẹp để cố định. Vì vậy người thợ có thể thao tác dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức và từ đó nâng cao năng suất gia công.

 • Những hạn chế của mũi khoan từ hợp kim.

Mũi khoan từ Carbide có tuy cứng cáp nhưng khi khoan trên những vật liệu cứng hơn cần phải khoan mồi trước. Nếu không thực hiện thao tác này, sẽ gây hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của máy lẫn mũi khoan từ.

Mũi khoan từ này cũng khá dễ bị kẹt phôi, vì nguyên lý hoạt động của nó chính là tách phôi ra thành những mảnh nhỏ hơn rồi dùng rảnh thoát để đẩy lượng phôi đó ra ngoài. Chính vì thế khi gia công phôi bám rất nhiều xung quanh mũi khoan từ và vì thế người vận hành phải làm sạch phôi khi mũi khoan từ bị bám quá nhiều.

Giải pháp khoan 10 tấm thép 1 lúc chỉ bằng 1 mũi khoan

Nước làm mát có thể phải châm bằng tay thủ công. Điều này bị ảnh hưởng khi máy khoan từ được lắp trong những điều kiện gia công khó như lật máy 180 độ, 90 độ,… thì lúc này nước làm mát sẽ theo trọng lực chảy ngược xuống đất và không đến được mũi khoan làm cho người dùng phải dùng tay để chăm nước.

2. Mũi khoan từ thép gió HSS là gì? Có gì khác biệt với mũi khoan từ hợp kim?

Mũi khoan từ thép gió HSS có cùng chức năng với mũi khoan từ hợp kim Carbide. Tuy nhiên về chất liệu có phần kém hơn so với loại hợp kim Carbide về độ cứng.

Mũi khoan từ thép gió HSS được cấu tạo từ thép toi, có hình dạng rảnh xoắn ốc và rất bóng ở bên ngoài. Phần đầu khoan nhọn hơn cho mức độ ăn vào phôi sâu hơn. Chính độ ăn sâu đó mà không được trang bị một chất liệu đủ cứng nên mũi khoan từ HSS chỉ được dùng cho gia công các vật liệu mềm hơn, có độ cứng thấp hơn.

mũi khoan từ thép gió
mũi khoan từ thép gió

2.1. Mũi khoan từ thép gió HSS gia được trên những vật liệu gì?

 • Mũi khoan từ HSS có độ cứng thấp, thường được gia công trên các vật liệu có độ cứng trung bình trở xuống (25 – 45HRC) như các loại Skd11, skd61, ss400,sus430,…
 • Cũng bởi vì chỉ sử dụng cho những loại dụng cụ đặc thù nên mũi khoan từ thép gió HSS khi đặt lên bàn cân khó có thể cạnh tranh với các mũi khoan từ hợp kim Carbide cho nên những loại này ít được sử dụng tại thị trường Việt và cũng chiếm được khá ít niềm tin của người dùng.
 • Tuy nhiên khi dùng đúng và gia công trên những vật liệu phù hợp thì mũi khoan từ thép gió có thể mang lại một số hiệu quả bất ngờ.

2.2. Những ưu và nhược điểm của mũi khoan từ thép gió HSS:

 • Ưu điểm:

Một số người không biết rằng mũi khoan từ thép gió HSS thường cho tốc độ khoan có phần nhỉnh hơn so với các loại khác. Đơn cử ở Adotools, mũi khoan từ thép gió HSS cho ra được 1 lỗ khoan mà chỉ mất trên dưới 25 giây. Nhờ vào các rãnh thoát phôi hình xoắn ốc cho được mức độ thoát cao. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi được tình trạng kẹt phôi như đã nói trên.

Đặc biệt hơn mũi khoan từ thép gió HSS có thể mài lại khi bị mòn, giúp cho bạn tối ưu được chi phí.

 • Hạn chế

Một hạn chế nữa ở các mũi khoan từ đều gặp là hiện tượng khoan mồi. Mũi khoan từ thép gió cũng thể tránh khỏi khi khoan trên những vật liệu có độ cứng gần bằng 45 HRC.

3. Đánh giá 2 loại mũi khoan từ kể trên:

 • Qua phân tích cho thấy rằng loại hợp kim Carbide có nhiều điểm nổi bật hơn rất nhiều so với các mũi khoan từ thép gió HSS. Thực tế cũng chứng minh rằng TCT là một trong những dòng sản phẩm rất được ưa chuộng và phù hợp với thị hiếu của người dùng.
 • Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận những điểm nổi bật của mũi khoan từ thép gió HSS, tiêu biểu là tính tiết kiệm và nâng cao thời gian gia công. Nếu như biết sử dụng và ứng dụng được thì hiệu quả mang lại cũng không hề nhỏ.
 • Nếu bạn đang là một doanh nghiệp chuyên gia công nhiều vật liệu khác và độ cứng khác nhau thì mũi khoan từ hợp kim TCT là một giải pháp tối ưu cho bạn. Còn bạn gia công chỉ trên các vật liệu mềm thôi và cần thời gian gia công thì HSS cũng là một giải pháp không tồi.
 • Adobus vẫn khuyến khích các bạn chọn mũi khoan từ Carbide TCT để đảm bảo tối ưu nhất cho việc gia công của mình.

4. Những lưu ý khi sử dụng mũi khoan từ:

Mũi khoan cần đi chung với mũi định tâm để tối ưu hiệu suất nhất có thể. Chính vì thế, khi mua mũi khoan từ hãy mua kèm mũi định tâm nhé!

Nước làm mát là thứ đảm bảo cho độ bền của mũi và máy khoan từ chính vì thế hãy đảm bảo nước làm mát có thể tưới được tới mũi khoan khi gia công, tránh tắc nghẽn hay hết nước. Cần chọn đúng vật liệu và tốc độ khoan để đảm bảo an toàn cho cả người vận hành lẫn máy khoan.

Chúc các bạn chọn được mũi khoan từ phù hợp!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *