Máy khoan từ là gì? Điều gì khiến máy khoan từ trở thành một công cụ phổ biến như hôm nay? Và người thợ đứng máy cần chú ý những điều gì để đảm bảo an toàn cho mình và máy khoan từ?…

cách sử dụng máy khoan từ sao cho hiệu quả
cách sử dụng máy khoan từ sao cho hiệu quả

Đừng để những câu hỏi này làm bạn lo lắng, hãy cùng Adobus giải quyết hết tất cả những vấn đề này chỉ trong một bài viết nhé!

1. Máy khoan từ là gì? Điều gì làm thiết bị này trở nên được ưa chuộng?

Máy khoan từ là một dạng máy khoan cơ động, phần đế có một nam châm điện giúp cho máy có thể linh hoạt khoan lỗ ở nhiều vị trí khác nhau như: xoay ngược 180 độ, các góc 90 độ,… bằng cách gắn trực tiếp lên bề mặt vật liệu.

Phần đế từ cho lực hút lớn giúp cho máy giảm khả năng rung lắc, cho mũi khoan đi được đúng hướng và đây cũng là đặc trưng của máy khoan từ.

1.1. Cấu tạo của máy khoan từ bao gồm:

Một máy khoan từ chuẩn chất lượng Nhật Bản thường phải đảm bảo có đủ những chi tiết sau đây. Và đây cũng là chi tiết chuẩn mà máy khoan từ nào cũng phải có, cụ thể như sau:

 • Động cơ quay và động cơ đứng yên.
 • Giá đỡ
 • Tay quay và tay cầm ở phía sau.
 • Nguồn điện
 • Trục khoan
 • Đế từ
cấu tạo máy khoan từ
cấu tạo máy khoan từ

Ở trên là cấu trúc chính mà có thể rất dễ tìm thấy ở bất kỳ máy khoan từ nào. Đặc biệt ở các máy khoan từ của đắt tiền của Châu  u còn có thêm những chiếc cảm biến khi máy quá tải hoặc có những thao tác gây hại đến người dùng thì cảm biến này sẽ cưỡng chế máy khoan từ dừng hoạt động ngay lập tức

1.2. Cách hoạt động của máy khoan từ:

Phần đế từ: phần này có thể xem nó  như một nam châm điện tạo lực hút cho máy khoan từ để cố định máy trên nhiều mặt phẳng kim loại.
Máy khoan từ: máy khoan từ hoạt động như một loại máy khoan thông thường, duy chỉ khác ở chỗ rằng nhờ có đế từ mà nó có thể xoay lật trên nhiều vị trí khác nhau.

Mũi khoan từ: sẽ là thiếu soát khi không nói đến dụng cụ đi kèm với máy khoan từ này. Vật dụng này có xoay tròn dần ăn sâu vào phôi và tách nhỏ chúng. Sua đó phôi sẽ từ các rảnh thoát phôi mà đi ra ngoài.

2. Tại sao máy khoan từ lại được ưa chuộng?

Máy khoan từ ngày càng được các doanh nghiệp ưa thích không phải là không có lý do chính đáng. Các lý do dưới đây được lựa chọn dựa trên các trải nghiệm của các doanh nghiệp đã từng dùng qua máy khoan từ Adotools.

2.1. Máy khoan từ có thể áp dụng cho nhiều ngành khác nhau:

Máy khoan từ không chỉ cơ động trọng việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác mà còn cơ động trong ngành cơ khí khi nó có thể ứng dụng đại trà cho nhiều lĩnh vực khác nhau như kết cấu thép, xây dựng nhà tiền chế, xây dựng kho xưởng, xây dựng và sửa chữa thang máy,… đây cũng coi như là một giải pháp tiết kiệm chi phí và dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi nhiều ở kỹ  năng vận hành máy.

>>> NHỮNG LOẠI MÁY KHOAN TỪ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

2.2. Tiện dụng, dễ dùng và dễ thao tác

Như đã nói ở trên máy khoan từ khá dễ dùng, chỉ 30 phút đến 1 giờ chỉ dẫn thì một người đã có thể vận hành trơn tru máy khoan từ. Hơn nữa, với thiết kế nhỏ gọn máy khoan từ còn có thể mang đi nhiều nơi, không chiếm diện tích, không tốn nhiều chi phí vận chuyển.

2.3. Có thể khoan được ở nhiều phương hướng khác nhau:

Do có lực hút của đế từ nên máy khoan từ có thể được cố định ở nhiều bề mặt kim loại khác nhau. Nó vẫn có thể hoạt động tốt trên các mặt phẳng kim loại từ có góc nghiêng cao, thậm chí có thể lật ngược máy lại để sử dụng.

Điều này cực kỳ thích hợp khi sử dụng khoan các ông thép hình trụ có trọng lượng nặng hoặc khó di chuyển.

Lưu ý: Việc xoay lật máy khoan từ rất khó để cố định nhất là trên mặt phẳng gồ ghề, tốt nhất hãy lãm phẳng nơi cần đặt trước sau đó hãy cố đinh. Nếu vẫn chưa được thì nên dùng thêm dây theo máy để cố định lại máy khoan từ sao cho chắc chắn nhất.

3. Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ

Việc  khó nhất khi vận hành máy khoan từ là việc chọn vị trí đặt sao cho đến từ có được lực hút cao nhất và cách sử dụng tay quay làm sao để tránh làm hỏng mũi khoan. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả gia công cao bạn cũng nên tham khảo hết các bước vận hành máy khoan từ nhé!

3.1 Cách thao tác với máy khoan từ:

Các bước sau đây Adobus đã mặc định bạn đã lắp mũi khoan vào máy. Và để ai cũng có thể thao tác tốt với máy khoan từ thì Adobus sẽ hạn chế tối đa những thuật ngữ chuyên ngành nhé!

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và những lưu ý về máy. Chú ý những thông số công suất và những tính năng của máy.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt để đặt máy khoan từ. Vị trí này cần phải sạch sẽ, không có dị vật ở vị trí này. (Nếu vị trí còn gồ ghề thì cần làm phẳng chúng trước khi đặt máy khoan từ lên. Trong trường hợp bền mặt quá nghiên hoặc khong thể cố định được thì hãy dùng dây được bán kèm theo máy để cố định lại máy nhé!).

Lưu ý: hãy đặt máy kỹ lưỡng sao cho đường khoan không bị cản trở bởi bất kỳ dị vật nào hêt nhé!

Bước 3: Bật đế từ để cho thiết bị cố định chắc chắn trên bề mặt.

Bước 4: Bật máy khoan và tiến hành khoan.

Bước 5: Đẩy tay quay để cho mũi khoan tiến sát vật liệu gia công. Nên nhớ không tỳ quá mạnh vào tay quay hay thao tác quá nhanh. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của cả máy lẫn  mũi khoan từ, thậm chí một số trường hợp không may sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành máy.

lưu ý khi sử dụng máy khoan từ
lưu ý khi sử dụng máy khoan từ

Cách tốt nhất  hãy thao tác thật nhẹ nhàng, không hấp tấp và thật điều tay nhé. Hơn nữa việc đảm bảo an toàn lao động trong khi khoan như đội nón bảo hộ, mang kính mắt và có bao tay chống cắt là điều cần thiết nhé.

3.2. Những điều lưu ý khi sử dụng máy khoan từ:

Hãy lưu ý những điều sau đây để máy khoan từ của bạn có được tuổi thọ cao nhất nhé, sau đây là một số lưu ý được Adobus tổng hợp được sẽ giúp bạn nâng cao độ bền của máy nhé!

 • Tuyệt đối không được sử dụng máy khoan từ trong môi trường ẩm ướt hoặc có khí gas, dễ cháy nổ. Cần đặc biệt chú ý khi lộn ngược hoặc xây lật, vì những góc độ này nước máy có thể chạy ngược vào máy gây ra chập điện, có nguy cơ làm tổn hại đến người dùng.
 • Khi đặt đế từ cần đảm bảo bề mặt đế áp sát vào bề mặt kim loại từ, không để đế từ bị lệch ra ngoài vì điều này có thể gây sinh nhiệt và dẫn đến nóng và cháy. Tuyệt đối không nên bật đế từ khi máy đang ở trên những bề mặt không có từ tính như gỗ hay mặt đất.
 • Lưu ý chỉ bật điện đế từ khi các mặt phẳng đặt máy đã được làm phẳng và có độ dày tối thiểu là 12mm, nếu trên  những bề mặt gồ ghề cần làm gá theo hướng dẫn để tránh những rủi ro khi sử dụng.
 • Khi sử dụng mũi khoan có đường kính từ 16mm trở lên cần khoan mồi trước, lưu ý đường kính càng lớn thì số lần khoan mồi sẽ càng nhiều. Làm tốt công tác này máy và mũi khoan từ của bạn sẽ có được tuổi thọ cao hơn.
 • Không ép máy làm việc quá công suất được ghi trong hướng dẫn sử dụng, chỉ nên sử dụng những tính năng cho phép vì sự an toàn của bạn.
 • Nếu trong quá trình gia công khoan bị bó quá nhiều thì cần ngưng lại để loại bỏ chúng rồi mới khoan tiếp.
 • Nước làm mát sẽ giúp đảm bảo cho mũi khoan và tuổi thọ cho mũi khoan, nên kiểm tra kỹ lưỡng lượng nước trước khi khoan. Ở những góc xoay lật, nước không thể châm tới thì cần châm nước thủ công bằng tay.
 • Trong quá trình khoan không nên đè tay quá mạnh, hãy tỳ đè thật nhẹ nhàng và đều tay sẽ hạn chế việc gãy mũi khoan từ.
  Khi đặt máy ở những vị trí khó hoặc ở trên cao cần sử dụng dây an toàn để buộc chặt máy lại nhằm cố định vị trí của máy môt cách tốt nhất.

>>> LƯU Ý KHI SỬ DẦU LÀM MÁT CHO MÁY KHOAN TỪ

4. Máy khoan từ Việt Nam đạt chất lượng Nhật Bản.

Máy khoan từ Adotools được sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản. Với công nghệ này, chất lượng của những dòng máy khoan từ Adotools không thua kém bất cứ máy khoan từ nhập khẩu nào trên thị trường Việt Nam, trong khi giá thành chỉ bằng một nửa của chúng.

4.1. Các dòng máy khoan từ Adotools:

Máy khoan từ Adotools có hai dòng máy chủ lực bao gồm ADT-MD 50 Series và ADT-MD-35 Series. Sau một quá trình thâm nhập thị trường Việt Nam, máy khoan từ Adotools đã khẳng định được ưu thế của mình bằng chất lượng lẫn dịch vụ hậu mãi đi kèm. Điều đặc biệt ở máy khoan từ này khác với những dòng khác trên thị trường là sự “Việt hóa” khi các dòng này đều rất phù hợp với các ngành gia công cơ khí ở Việt Nam như đóng tàu, sửa chữa, lắp đặt thang máy, kết cấu thép….

4.2. Đặc điểm nổi bật của máy khoan từ Adotools

Vì máy khoan từ sản xuất đặc biệt sao cho phù hợp với thị trường Việt, thì Adotools cũng mang trong mình nhiều những ưu điểm tối ưu cho gia công ở Việt Nam:

 • Giá thành của máy khoan từ Adotools rất phù hợp cho doanh nghiệp Việt. Chỉ cần 50% chi phí đầu tư doanh nghiệp đã có thể sở hữu cho mình một máy khoan từ chất lượng Nhật Bản.
 • Tốc độ của máy khoan nhanh, giúp tiến độ gia công sẽ được nâng cao hơn, hỗ trợ được những đơn vị cần tiến độ gia công nhanh.
 • Đế từ nặng hơn các dòng máy khoan nhập khẩu khác, cho lực hút cao hơn giảm các rung lắc khi gia công trên các bề mặt khác nhau.
 • Máy có tuổi thọ bền bỉ và giúp cho bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo hành/ bảo trì.

5. Mua máy khoan từ ở đâu thì chất lượng?

Adobus tự hào là đơn vị cung cấp dụng cụ cắt kim loại hàng đầu thị trường. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và cùng một đội ngũ chuyên môn cao sẽ giúp bạn chọn ra được những dòng sản phẩm phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

 • Đến với Adobus bạn sẽ còn được hỗ trợ với những chính sách ưu đãi đặc biệt:
 • Test sản phẩm miễn phí: bạn sẽ được thử nghiệm sản phẩm trực tiếp tại cơ sở sản xuất của mình để đánh giá chất lượng.
 • Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật 24/7: đội ngũ kỹ thuật sẽ luôn túc trực và hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi, nếu cần thiết chúng tôi sẽ đến tận nơi để hỗ trợ bạn.
 • Và cùng rất nhiều chính sách hỗ trợ khác…

Hãy đến với Adobus để sở hữu cho mình những dòng sản phẩm phù hợp với mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *