Không dùng dung dịch này cho máy khoan từ thì chắc chắn máy sẽ hỏng sau 1 đến 2 lần khoan. Đây là một trong những thứ mà máy khoan từ không thể thiếu dù có là máy nhập khẩu hay hàng Việt Nam, vậy dầu làm mát đóng vai trò như thế nào với máy khoan từ? Điều gì sẽ xảy ra nếu không dùng? Và chi phí cho dầu làm mát tầm bao nhiêu?

Những lưu ý khi sử dụng dầu làm mát
Những lưu ý khi sử dụng dầu làm mát

Sau đây Adobus sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề này nhé!

1. Dầu làm mát máy khoan từ là? Chúng có vai trò gì với máy?

Dầu làm mát hay nước làm mát cho mũi khoan từ là một dung dịch giúp bôi trơn và hạ nhiệt cho mũi khoan để tăng hiệu quả gia công và tăng tuổi thọ cho mũi. Trên máy khoan từ, nơi chứa dung dịch này được thiết kế riêng biệt, có thể dễ dàng tháo lắp và một vòi kết nối thẳng đến mũi khoan từ.

1.1. Vai trò của dầu làm mát máy khoan từ là gì?

Như đã nói ở trên những chức năng chính của dung dịch này chính là làm mát và bôi trơn cho mũi khoan từ để công việc gia công được nhanh chóng hơn. Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết xem dầu làm mát/ nước làm mát hoạt động như thế nào nhé!

Bôi trơn mũi và vật liệu:

Gia công trên bất kỳ vật liệu gì hay phương diện nào cũng cần phải bôi trơn tản nhiệt, ở các máy móc lớn như khoan gắn mảnh, phay High Feed,… Gia công bằng máy khoan từ cũng thế, một phần giúp nâng cao tuổi thọ của mũi khoan từ và giúp việc gia công dễ dàng hơn nên bôi trơn, tản nhiệt là thứ không thể thiếu.

Dầu làm mát như cái tên của nó, khi hai vật liệu kim loại tiếp xúc với nhau thì bề mặt chúng sẽ sản sinh ra nhiệt lượng, tốc độ càng cao thì nhiệt lượng càng lớn. Chính vì thế dầu làm mát sẽ giúp tản nhiệt cho cả quá trình này.

Trong khi mũi khoan quay để ăn vào phôi thép thì ma sát sẽ rất lớn, dầu làm mát sẽ giúp bôi trơn làm giảm ma sát tránh được mòn mũi khoan từ và giảm nguy cơ gãy hay vỡ mũi khoan.

Giảm tải áp lực cho máy khoan từ:

Khi được làm mát đúng cách, mũi khoan dễ dàng gia công trên các vật liệu hơn. Chính vì thế áp lực cho máy khoan từ cũng thấp hơn. Điều này dễ thấy nếu không dùng nước làm mát hay dầu làm mát thì máy khoan sẽ rung lắc nhẹ khi khoan bởi mũi khoan xoay không được mượt mà.

Một chút rung lắc nhẹ này không ảnh hưởng nhiều, nhưng về thời gian lâu dài khi mũi đã mòn thì sẽ là một ảnh hưởng lớn khi khoan.

Tăng tuổi thọ cho mũi khoan từ và đảm bảo an toàn cho người vận hành:

Như đã nói ở trên, dầu làm mát hay nước làm mát có thể giúp gia công dễ dàng. Ở cá răng cắt của mũi khoan từ, thậm chí là mũi carbide vẫn có nguy cơ gãy vỡ hoặc hao mòn. Một khi chũng vỡ ra những mảnh khoan sẽ bị bắn văng đi khắp nơi rất dễ gây nguy hiểm cho người vận hành máy tại thời điểm đó.

1.2. Những lưu ý khi sử dụng nước làm mát:

  • Điều đầu tiên nhất định là phải đảm bảo an toàn cho người dùng, khi các dung dịch này cần tránh để văng vào mắt khi gia công. Hãy đảm bảo an toàn lao động bạn nhé!
  • Thứ hai, khi xoay lật máy khoan từ thì nước tản nhiệt ở các máy khoan từ rất dễ chảy ngược vào trong gây chập điện dẫn đến những tai nạn lao động đáng tiếc. Chính vì vậy, ở những góc khó cần phải sử dụng châm nước truyền thống tuy mất thời gian nhưng an toàn hơn.
  • Cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng để tránh nước làm mát đã lọt vào từ những lần gia công trước ảnh hưởng bạn nhé sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu.
  • Khi sử dụng nước làm mát hãy chú ý đến tỷ lệ và cách pha để cho ra được kết quả tốt nhất, tránh trường hợp sai lệch quá lớn sẽ làm giảm công dụng của nước làm mát.

2. Những thương hiệu nước làm mát cho máy khoan từ được ưa chuộng:

Thông thường các xưởng sẽ đặt niềm tin vào các loại dầu làm mát khác nhau và khá trung thành với các sản phẩm ấy. Nếu bạn chưa tìm được cho mình dầu làm mát ưng ý hãy tham khảo những thương hiệu dưới đây nhé!

những hãng nước làm mát phổ thông
những hãng nước làm mát phổ thông

2.1. Dầu kim loại pha nước SH SAMSOL:

SH SAMSOL một dòng dầu làm mát không chứa Chlorine vừa thân thiện với môi trường vừa có khả năng chống mài mòn cao thích hợp với các vật liệu như nhôm, sắt và hợp kim thép có khả chống gỉ cao.

Dòng này còn được pha chế theo công nghệ độc đáo có thể sử dụng trong hầu hết các phương pháp gia công kim loại.

2.2. Dầu cắt kim loại pha nước PV Oil Cutting:

Được sản xuất bởi thương hiệu hàng đầu trên thế giới PV Oil, được  pha chế rất hiện đại và độc đáo từ dầu gốc khoáng và các phụ gia chống rỉ và chống tạo bọt, ổn định nhũ, kháng khuẩn bởi dầu gốc đặc biệt, các chất nhũ hóa cao cấp và các tác nhân liên kết đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam.

2.3. Dầu cắt gọt kim loại pha nước Castrol Cooledge BI:

Dầu cắt gọt kim loại Castrol Cooledge BI  là dòng sản phẩm dầu cắt gọt pha nước  được sản xuất bởi hãng dầu nhớt castrol một trong những thương hiệu dầu công nghiệp hàng đầu thế giới , được  pha chế rất hiện đại bởi dầu gốc đặc biệt, hệ phụ gia không chứa phenol, có chứa phụ gia tạo nhũ tiên tiến như phụ gia kháng khuẩn hiệu quả giúp hạn chế sự phân hủy do nhiễm khuẩn trong hệ thống làm mát, kéo dài rất đáng kể tuổi thọ sử dụng.

3. Tóm tắt vai trò của dầu làm mát với máy khoan từ.

Dầu làm mát đóng vai trò vô cùng quan trọng với mũi khoan từ và máy khoan từ. Chính vì thế việc chọn đúng loại và cách sử dụng là vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như năng suất làm việc của máy.
Để chọn được các loại dầu cắt phù hợp, bạn cần phải nắm rõ các thông số, chất liệu gia công và một số yếu tố căn bản khác đẻ đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *