Một loại máy cứng cáp, có khả năng gia công nhanh và nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại máy khoan từ trên thị trường. Nếu bạn đang không quan tâm về giá cả, mà chỉ muốn gia tăng tốc độ gia công thì các dòng máy khoan từ công suất lớn hay máy khoan từ hạng nặng là giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

bốc trần sự thật máy khoan từ công suất lớn
bốc trần sự thật máy khoan từ công suất lớn

Vậy máy khoan từ công suất lớn là gì? Tại sao bạn loại máy này đang dần trở nên được ưa chuộng trên thị trường?

1. Máy khoan từ công suất lớn là gì?

Thật ra thì máy khoan từ công suất lớn chẳng qua cũng chỉ là máy khoan từ bình thường, điều khác biệt là loại công suất lớn được thiết kế với mô tơ đặc biệt cho khả năng khoan cao hơn.

>>> Xem chi tiết: CÓ NÊN DÙNG MÁY KHOAN TỪ GIÁ RẺ KHÔNG?

Để cho có tương quan, thì như bạn đã biết, máy khoan từ có công suất thông thường sẽ công suất dưới 1700W, thì máy khoan từ công suất sẽ đạt hiệu suất lên đến 3600W cho được tốc độ khoan cao hơn.

2. Tại sao nên chọn máy khoan từ công suất lớn?

Máy khoan từ công suất lớn thì sẽ vượt trội hơn về mặt hiệu suất cũng như năng lực gia công so với máy nhỏ, đặc biệt ở những điểm sau đây:

lợi ích của máy khoan từ công suất lớn
lợi ích của máy khoan từ công suất lớn
  • Về kỹ thuật: máy khoan từ công suất lớn cho vận tốc khoan cao hơn, giúp bạn gia công được tối ưu trên thép. Ở công suất gấp 1.5 đến 2 lần máy nhỏ thì thời gian nhanh hơn từ 30 – 50% là chuyện không hề khó, điều này giúp bạn có thể quản lý được thời gian tối ưu hơn.
  • Về tính ứng dụng: đa phần các loại máy khoan từ công suất cao này được ứng dụng cho gia công công nghiệp, có nghĩa là là 1 chi tiết với số lượng lớn và chất lượng tương đương nhau. Nên sẽ không phù hợp nếu bạn gia công đa dạng chi tiết và yêu cầu tiết kiệm.
  • Về chất lượng khoan: ngay cả các hãng ở Trung Quốc cũng đạt chất lượng khá tốt ở các dòng máy này. Tuy nhiên vẫn không thể bì được với các hãng như Bosh, Euroboor,… của các nước Châu  u.
  • Về mặt kinh tế: nhờ vào những dụng như thế nên máy khoan từ công suất lớn được dùng khá phổ thông trên thế giới nhưng lại khá hiếm ở Việt Nam bởi vì nó chỉ dùng được cho các ngành như: đóng tàu, ga điện ngầm, đường sắt, và những ngành không quá thông tại Việt Nam.

3. Nhược điểm của máy khoan từ công suất lớn?

Có một số điểm vừa khiến cho máy khoan từ công suất lớn không được phù hợp với mặt bặt chung của Việt Nam và vừa ít được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo thử xem nhé!

Sinh lợi nhuận nhưng chi phí đầu tư lại cao

Chi phí bạn phải bỏ ra cho một máy khoan từ loại này cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Cụ thể một dòng máy bình thường có mức giá dao động từ 10 đến 25 triệu đồng (kể cả máy Trung Quốc giá rẻ lẫn máy Nhật Bản), nhưng các loại máy công suất lớn lại có giá đáng kể hơn từ 27 – 29 triện đến hơn 70 triệu đồng (có một số loại lên đến hàng trăm triệu).

hạn chế của máy khoan từ công suất lớn
hạn chế của máy khoan từ công suất lớn

Điều này cho thấy rằng chi phí bỏ ra ban đầu khá lớn để đầu tư một dây chuyền nhiều máy sản xuất.

Công suất lớn phù hợp với các dạng gia công hàng loạt.

Thưc sự máy khoan từ công suất lớn chỉ phù hợp cho việc gia công hàng loạt hoặc công nghiệp những loại thép dày cho các ngành như đường sắt, đóng tàu, ga điện ngầm,… mà thôi! Nếu bạn đang làm mảng phổ thông như thang máy, kết cấu thép nhẹ thì máy khoan từ công suất lớn sẽ là một khoảng đầu tư không tối ưu.

>>> Xem thêm: MÁY KHOAN TỪ NỘI ĐỊA NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Các loại mũi khoan không đủ bền.

Trên thị trường Việt của mình, đa phần mũi khoan từ có xuất xứ từ Trung và Nhật, đảm bảo cho gia công thông thường nhưng không chắc rằng sẽ đảm bảo được cho gia công công suất lớn.

Điều dễ thấy rằng, các mũi khoan từ của ta thường xuyên bị kẹt phôi và phải gỡ ra sau một lúc khoan. Thậm chí ở một số mũi còn phải khoan mồi trước khi đưa khoét. Nếu gắn dòng này vào máy khoan từ công suất lớn có thể không đảm bảo được tuổi thọ của mũi và sẽ khiến bạn thay mới nhiều hơn.

Bài toán kinh tế về hai dòng máy khoan?

Máy khoan từ thông thường có công suất trung bình 1700W, với giá trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng, bảo hành 1 năm. Với mức giá này thì chi phí khấu hao cho máy sẽ rơi vào 800 nghìn cho mỗi tháng.

Máy khoan từ công suất lớn có công suất 1700 – 3600W, giá trung bình từ 27 – 29 triệu, bảo hành 1 năm. Với mức trên ta có được chi phí khấu hao mỗi tháng sẽ rơi vào 2,4 triệu đồng.

Có thể thấy rằng máy khoan từ công suất lớn thân thiện với kế toán doanh nghiệp hơn là máy thông thường. Tuy nhiên, doanh số mỗi tháng bạn phải thu lại có thể gấp 4 lần so với máy thông thường. Đây là điều bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng nhé!

4. Kết luận

Dù là một giải pháp mới mang tính cải thiện cho máy khoan từ loại thường, phổ thông thì máy khoan từ công suất lớn mang lại nhiều hiệu quả hơn trong việc gia công công nghiệp và hàng loạt, yêu cầu sự nhất quán cao.

Tuy nhiên máy khoan từ loại này lại không thể hoàn toàn ứng dụng cho đa dạng ngành được. Nên khi bạn muốn sở hữu thì hãy chọn đúng và chọn chuẩn các máy khoan từ để gia công được phù hợp nhất nhé!

>>> Xem thêm: 3 THƯƠNG HIỆU MŨI KHOAN TỪ DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *