Ngoài lựa chọn máy khoan từ giá rẻ thì bạn còn một lựa chọn hỗ trợ bạn gia công thời vụ tốt hơn chính là thuê máy khoan từ. Việc thuê máy khoan từ không chỉ hỗ trợ bạn trong khâu hạn chế chi phí mà còn giúp bạn gia tăng năng suất lên hàng chục lần so với mua một chiếc máy.

thuê máy khoan từ có phải là giải pháp tốt
thuê máy khoan từ có phải là giải pháp tốt

Hôm nay Adobus sẽ cùng bạn đi sâu và tìm hiểu kỹ về phương pháp thuê máy khoan từ này nhé!

  1. Thuê máy khoan từ sẽ được những lợi ích và hạn chế gì?

loi va hai khi thue may khoan tu

Thuê máy khoan từ là một giải pháp giúp bạn có được công cụ sản xuất trong thời gian ngắn với một mức chi phí thấp hơn so với khi bạn phải mua máy mới. Để tăng tính cạnh tranh, các đơn vị cho thuê ngày càng tìm kiếm các thiết bị hiện đại hơn, nhiều chế độ hơn,…

1.1. Lợi của thuê máy khoan từ là gì?

Nhờ vào điều này, bạn có thể hưởng được một số lợi ích như:

Được sử dụng những chiếc máy đến từ các thương hiệu lớn như Bosch, Unika, Magbroach và Nitto… với mức giá rẻ chỉ từ 500 nghìn trên ngày.

Vì đó không phải máy của mình nên bạn sẽ không tốn tiền bảo trì bảo quản và không phải sợ những rủi ro khi gia công.

Đứng ở góc độ kinh doanh, việc thuê máy khoan từ sẽ tránh cho bạn “chôn vốn”, doanh số có thể xoay vòng. Nói cách khác rằng, không mua máy mới thì khoản tài chính bạn giữ lại cho doanh nghiệp cao hơn, không tốn chi phí bảo trì, bảo quản, khấu hao,… khoản dư này có thể làm cho giá thành 1 đơn vị sản phẩm thấp hơn so với thị trường, làm tăng khả năng cạnh tranh.

Thuê máy khoan từ hơn máy khoan từ giá rẻ ở chỗ chúng được đảm bảo rất nhiều yếu tố kỹ thuật. Các đơn vị kinh doanh luôn tìm mọi cách để đảm bảo rằng máy đến tay bạn là tốt nhất, cho bạn những trải nghiệm gia công ổn định nhất.

1.2. Những hạn chế khi thuê máy khoan từ là gì?

Đương nhiên việc thuê máy khoan từ cũng đem lại những hạn chế nhất định mà bạn nên cân nhắc thật kỹ:

Sự “trói buộc” bởi các điều khoản là một trong những điều bạn cần chú ý. Bên cho thuê sẽ yêu cầu bạn đảm bảo một số điều khoản nhất định để giữ cho máy của họ được bền nhất. Ở một số doanh nghiệp sẽ đề ra cho bạn những điều khoản rất khắt khe như: độ hư hại, công suất hoạt động,… để đảm bảo tuổi thọ máy của họ.

Bạn sẽ không linh động khi thuê máy. Cũng như thuê các dịch vụ hay sản phẩm khác, các đơn vị đôi khi không đủ máy theo số lượng bạn yêu cầu hoặc di chuyển máy xuống chậm,… khiến cho bạn không tự chủ được khả năng sản xuất của mình.

Đương nhiên sẽ rất tốt khi bạn được gia công bằng các máy của hãng lớn. Nhưng không phải hãng lớn nào cũng được cho thuê với giá rẻ, chi phí khi thuê máy có thương hiệu sẽ đắt hơn rất nhiều.

2. Vậy bài toán đặt ra khi thuê máy khoan từ là gì?

Cho thuê máy khoan từ có thể nhìn nhận như là một bài toán kinh doanh cho bạn ở cả 2 trường hợp: bạn là người đi thuê hoặc bạn là người cho thuê. Chúng ta cùng mổ xẻ từng trường hợp để tìm ra giải pháp đúng đắn nhất nhé!

lợi và hại khi thuê máy khoan từ
lợi và hại khi thuê máy khoan từ

2.1. Lời giải cho người đi thuê:

Là một người đi thuê máy khoan từ thì chắc chắn bạn là một doanh nghiệp có những đặc điểm sau:

  • Có tiềm lực tài chính không cao.
  • Ưu tiên về mặt tiết kiệm chi phí.
  • Gia công các đơn hàng khác nhau, có đơn chỉ dùng máy khoan từ 1 lần rồi thôi.
  • Không có quá nhiều diện tích xưởng để chứa tồn kho máy móc.

Chính vì thế, lúc này 2 giải pháp tốt nhất cho bạn là mua máy khoan từ giá rẻ hoặc cũ và thuê máy khoan từ, đúng vậy chứ? Nếu đúng là thế thì chúng ta cùng đi phân tích xem cái nào sẽ thích hợp nhất cho doanh nghiệp bạn nhé!

>>> MÁY KHOAN TỪ GIÁ RẺ – LỢI BẤT CẬP HẠI

2.2. Mua máy khoan từ giá rẻ hoặc cũ:

Nếu bạn chọn mua máy khoan từ giá rẻ hoặc cũ thì đây là một quyết định khá rủi ro. Bởi vì chúng ta sẽ không biết những chiếc máy đó có tuổi thọ bao lâu. Và sau khi dùng khả năng sinh lợi từ thanh lý sản phẩm có được tốt hay không?

Để tăng tính trực quan chúng ta sẽ biến chúng thành con số để dễ dàng tính toán nhé!

Giá cả trung bình trên thị trường của một máy khoan từ giá rẻ giao động từ 6 – 15 triệu. Trung bình cộng của chúng sẽ là 10.5 triệu đồng, thời gian bảo hành là 12 tháng.

Giá 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
10.5 triệu 875k 875k 875k 875k 875k 875k 875k 875k 875k 875k 875k 875k

bảng khấu hao chi phí khi mua máy khoan từ giá rẻ.

Vậy trung bình mỗi tháng chúng ta sẽ mất 875 nghìn cho máy cộng thêm chi phí vận hành cho máy đặt là “x”. Bên cạnh đó chi phí điện rơi vào khoảng 12000, suy ra chi phí ngày (8 tiếng) là 96,000 VNĐ (2.8 triệu/ tháng).

Ta có: Tổng chi phí = Khấu hao + vận hành + điện = 870 nghìn + x + 2.8 triệu = 3,67 + x triệu/ tháng.

Bạn có thể thấy rằng khi mua máy khoan từ giá rẻ mỗi tháng bạn phải thu về ít nhất 3.67 triệu, chưa tính chi phí vận hành, bảo trì, và mũi khoan.

Tuy nhiên mỗi đơn hàng thời vụ sẽ từ 3 đến 6 tháng nên con số này sẽ gia tăng 25 – 50% tùy theo thời gian bạn gia công là ngắn hay dài, thời gian càng ngắn thì chi phí sẽ càng đội lên.

Xét về tính thanh khoản sau mua thì chúng ta có thể bán máy cao nhất ở 80% giá trị, cụ thể là 8.4 triệu. Phương án này cũng được tính là khá hời.

2.3. Đi thuê máy khoan từ.

Phương án đi thuê máy khoan từ cũng là một giải pháp thời vụ khá tốt, nhưng chúng ta xem chi tiết có đúng không nhé!

Chúng ta có giá máy cho thuê rơi vào 250 – 500k/ ngày, suy ra mỗi tháng sẽ tiêu tốn tầm 7.5 triệu đồng/ tháng. Nghe con số đã cảm thấy phương án này không khả thi cho lắm đúng không. Tuy nhiên phương án này còn phụ thuộc khá nhiều các đơn vị cho thuê và hợp đồng đàm phán nữa.

3. Phương án nào tối ưu cho doanh nghiệp?

Bạn có thể thấy rằng chỉ bằng những phép tính đơn giản thì việc thuê máy khoan từ lâu dài không phải là một phương pháp tốt. Còn phương án mua máy khoan từ khả thi hơn rất nhiều nhưng cái hạn chế là tính thanh lý khá thấp.

Vậy tại sao chúng ta không dùng cách mua máy khoan từ giá tốt để gia công thời vụ và rồi cho thuê lại?

Bằng phương pháp này bạn có thể xoay vòng vốn và tận dụng được ưu điểm của cả hai phương pháp trên một cách tối ưu nhất. Đến đợt gia công thì chúng ta có máy để dùng, sau đợt gia công thì máy vẫn tối ưu được lợi nhuận. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí cho mọi mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *