Gia công phay cnc là một phương pháp cắt kim loại khá phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác,… Đây tưởng chừng như một loại hình mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể làm được, thế nhưng thực tế lại không phải như thế. Đã có rất nhiều doanh nghiệp không đạt hiệu quả cao trong quá trình gia công này.

gia-cong-phay-cnc-va-nhung-dieu-can-luu-y
gia-cong-phay-cnc-va-nhung-dieu-can-luu-y

Nếu bạn là một trong các doanh nghiệp đấy thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và nắm bắt được những điểm cốt lõi trong gia công phay CNC đấy nhé!

1. Gia công phay CNC hiểu như thế nào cho đúng?

Hình thức gia công phay cnc này hiểu một cách đơn giản là dùng một dụng cụ cắt kim loại để tạo hình trên một khối vật liệu như thép, gang, Inox, Inconel,… sao cho được một hình dạng người vận hành mong muốn. Khác với tiện, dụng cụ cắt kim loại trong gia công phay quay tròn đền cắt các khối phôi và cho ra chi tiết mong muốn.

Gia công phay CNC thường được dùng trong các ngành chính như cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác,… các hình thức gia công phổ biến trong phay CNC là phay mặt, phay biên dạng, phay nội suy, phay vai,… mỗi loại đều có một dụng cụ cắt gọt chuyên dụng cho chúng.

2. Các phương pháp gia công phay CNC thường gặp:

nhung-loai-gia-cong-phay-cnc-thuong-gap
nhung-loai-gia-cong-phay-cnc-thuong-gap

Nếu phải nói về các hình thức này thì có vô vàn cách thể hiện về nhiều loại hình gia công khác nhau và hàng trăm cách không giống nhau. Chung quy tất cả lại thì các hình thức gia công sau sẽ dễ bắt gặp hơn trong các doanh nghiệp chuyên gia công cơ khí.

2.1. Phay mặt:

Phay mặt là phương pháp sử dụng các loại dao phay cơ khí có trục đứng vuông góc và các mặt cắt của dao song song với bề mặt của phôi để loại bỏ phần thừa và tạo ra những chi tiết theo ý của mình. Phương pháp này có thể phay song song bẻ phôi dần theo phương từ trên xuống hoặc theo phương 45 độ.

2.2. Phay mặt bên:

Khác với phay mặt, phương pháp này cắt kim loại bằng cách dùng dao cắt những mặt bên trái, phải, trước hoặc sau của phôi để thực hiện tạo hình. Hình thức này vẫn sử dụng cả trục dao xoay tròn để loại bỏ phôi dư thừa.

2.3. Phay hốc hay phay phay nội suy:

Phương pháp phay CNC này dùng cách khoét ở phôi sau đó ăn dần sang các mặt bên theo hình dạng chi tiết mà người vận hành mong muốn. Đây là một trong những phương pháp gia công gây hỏng hóc nhiều dụng cụ cắt kim loại nhất cho nên phương pháp này rất được chú ý bởi các người lập trình máy.

2.4. Phay biên dạng:

Đây là một trong những phương pháp gây hấp dẫn người xem nhiều nhất về ngành cơ khí. Hình thức gia công này đặc biệt ở chỗ mũi phay sẽ di chuyển theo nhiều hướng khác nhau để tạo ra một hình dạng đặc biệt như đường cong, đường zig zag,…

3. Các loại dao phay cơ khí thường gặp hiện nay:

cac-loai-dao-gia-cong-phay-cnc
cac-loai-dao-gia-cong-phay-cnc

Để gia công mượt mà bằng các hình thức trên thì dụng cụ cắt kim loại cũng phải đa dạng, mỗi dạng có một loại ưu nhược điểm riêng của nó:

3.1. Dao phay gắn mảnh:

Chắc không ai là không biết về dòng dao phay này cả, bởi vì đây là một loại dao cụ rất phổ biến về chủng loại cũng như là hình dạng. Hình thức gia công được áp dụng cho dao phay gắn mảnh này sẽ bị phụ thuộc vào cán và đài dao phay.

Cấu tạo của dao phay gắn mảnh bao gồm ba bộ phận chính: cán dao phay (Holders), mảnh dao phay (Insert) và đài dao (có thể có hoặc không). Nhờ vào những đặc điểm này nên dao phay gắn mảnh có thể dùng gia công tốc độ cao và phá thô tốt hơn cac dòng khác.

3.2. Dao phay ngón:

Đây là một dao phay CNC nguyên khối, có chất liệu từ hợp kim hoặc thép gió và có trên mình một lớp phủ đặc biệt giúp loại dao phay trở nên cứng cáp hơn nhiều lần. Điểm khác biệt của các loại dao phay này là có thể gia công nhiều loại hình phay CNC khác nhau nhưng lại không thể phay 3D.

3.2. Dao phay cầu:

Loại dao phay này có hình dạng khá giống dao phay ngón, tuy nhiên ở phần mặt cắt lại có hình như quả cầu. Đây là một cấu trúc đặc biệt giúp cho dao phay cầu có thể phay 3D trên các chi tiết.

3.3. Dao phay đĩa:

Dao phay đĩa là một loại dao phay có có nhiều công dụng như vừa có thể phay mặt và vừa có thể phay rãnh tốt. Dòng này cũng có hai loại phổ thông là gắn mảnh và nguyên khối, về bản chất cấu tạo hai dòng này vẫn không khác gì hai dòng trên.

Ngoài ra, còn có nhiều loại dao phay khác nhưng ít phổ biến nên Adobus sẽ đề cập chúng ở các phần sau nhé!

>>> ƯU VÀ NHƯỢC ĐIÊM CỦA CÁC LOẠI DAO PHAY

4. Các loại máy phay CNC thường gặp:

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu được dao cụ thì việc tìm hiểu thêm về các loại máy CNC sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể hơn.

4.1. Phay CNC giường:

Đây là loại máy có kích thước và công suất lớn cho được khả năng gia công nhiều chi tiết trong cùng một lúc do các loại dao phay được bố trí nằm vuông góc với nhau. Ứng dụng của máy phay CNC dạng này thường được sử dụng cho các ngành như sản xuất thiết bị y tế, gia công chế tạo khuôn, sản xuất đồ gia dụng,…

4.2. Máy phay CNC trục ngang:

Đây là loại máy phay phổ thông có trục chính nằm song song với bàn máy thường được sử dụng cho gia công khuôn mẫu, ứng dụng cho ngành ô tô như sản xuất lốc máy, chế tạo hộp số,…

4.3. Máy phay CNC trục đứng:

Đây cũng là một dòng máy phổ thông, có trục đứng vuông góc với máy. Đây như một chiếc máy quốc dân khi có thể gia công từ đơn giản đến phức tạp.

SỬ DỤNG MÁY CNC CHÍNH HÃNG CŨ LIỆU CÓ TỐT KHÔNG?

5. Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy phay CNC và cách xử lý nhanh:

cac-loi-tren-may-gia-cong-phay-cnc
cac-loi-tren-may-gia-cong-phay-cnc

Trong khi vận hành máy để gia công phay CNC thì rất khó để tránh khỏi một số lỗi phổ thông. Và sau đây là một số cách khắc phục nhanh mà Adobus đã tổng hợp được nhé!

5.1. Máy CNC của bạn bị rò điện xử lý như thế nào?

Đầu tiên bạn cần dùng các thiết bị kiểm tra như bút thử điện hay am-pe kế,… để kiểm tra các khu vực bạn cho là bị rò điện. Sau khi phát hiện thì lập tức cách điện cho máy ngay.

Bước tiếp theo bạn nên làm là kiểm tra tình trạng các loại dây tiếp đất, bạn phải đảm bảo các yếu tố này được lắp đặt đúng kỹ thuật.

5.2. Lỗi gãy ở mũi cổ dao

Nguyên nhân chính gây ra lỗi này là phần đầu kẹp bị mòn, không kẹp được chắc chắn mũi dao mới gây ra tình trạng trên.

Cách khắc phục vô cùng đơn giản: bạn hãy định kỳ mỗi năm thay ốc mũ mới cũng như đầu kẹp để đảm bảo an toàn khi gia công phay CNC.

5.3. Động cơ trục chính không quay.

Đây là tình trạng diễn ra khi động cơ bị lỗi hoặc là khi vòng bị kẹt nên không chạy được. Để khắc phục vấn đề này bạn cần kiểm tra các thông số của biến tầng nhằm đảm bảo chúng hoạt động chính xác.

5.4. Máy CNC đang chạy thì dừng lại.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này xuất hiện như sau:

  • Đầu tiên máy CNC dừng hoạt động do mất kết nối với máy tính do chế độ ngủ đông (Sleep) của Laptop của bạn. Khi máy tính dừng đồng nghĩa với Card xử lý cũng sẽ không hoạt động nên máy CNC sẽ không làm việc nữa
  • Thứ hai là do card bị hỏng. Trong trường hợp này bạn cần phải thay card mới thì máy sẽ vận hành tốt hơn.

Khi bị vướng lỗi thứ nhất thì bạn cần tắt và khởi động lại máy tính để cho chúng Reset lại toàn bộ xong mới làm việc ổn định lại được.

5.6 Một trong 3 trục không chạy hoặc di chuyển có bất thường.

Đây là tình trạng sẽ xuất hiện khi Card kết nối với máy tính hoạt động bất thường hay nói cách khác là bị lỗi hoặc kết nối lỏng.

Để khắc phục những lỗi này bạn cần phải thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên bạn phải tháo Card ra để vệ sinh thật kỹ lưỡng bằng cồn chuyên dụng hoặc lau bằng vải mềm. Sau đó dùng tăm bông vệ sinh các cổng PCI của máy rồi lắp thật chặt nhé.
  • Tiếp theo bạn khởi động lại máy và chạy phần mềm. Nêu vẫn không được thì hãy Update Driver từ Card nhé!

5.7. Trục chính CNC phát ra tiếng động lớn:

Có thể bị ảnh hưởng bởi các chân của máy không vững. Hoặc do không gian, sàn đặt máy có bề mặt không bằng phẳng. Bạn cần tìm một không gian khác bằng phẳng hơn để đặt máy nhằm gia tăng độ cứng vững máy.

Do trục chính bị vỡ ổ bi hay do hệ thống làm mát trong máy bị tắc lâu ngày. Từ đó khiến cho ổ bi trong máy bị cháy và bị vỡ ra.

Cách xử lý:

  • Bạn nên cân nhắc tiến hành thay ổ bi hoặc thay trục chính mới.
  • Bạn cũng có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa trục chính máy CNC chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

6. An toàn khi sử dụng máy phay cnc:

luu-y-an-toan-khi-gia-cong-phay-cnc
luu-y-an-toan-khi-gia-cong-phay-cnc
  • Phải đảm bảo các tiêu chí an toàn lao động như giày, mũ và kính bảo hộ trong khi vận hành máy. Không nên mặc đồ vướng víu gây khó khắn trong vận hành gia công máy CNC.
  • Bạn nên sử dụng găng tay chuyên dụng để cho các chi tiết phay CNC đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối.
  • Hãy nhớ kiểm tra xung quanh đảm bảo máy CNC xung quanh được che chắn kỹ lưỡng.
  • Thứ tư, tránh đeo những trang sức để đảm bảo an toàn cho bản thân và tính thẩm mỹ cho các loại trang sức đó.

7. Các hãng dụng cụ cắt kim loại nổi tiếng:

Để chọn ra các dụng cụ để gia công phay CNC thì cần sử dụng những thương hiệu phù hợp. Mà trên thị trường có quá nhiều các dòng sản phẩm có thể sẽ khiến bạn khá bối rối trong khâu lựa chọn nên hãy lưu ý những hãng sau nhé!

7.1. Kennametal – Mỹ:

Đây là một hãng có tuổi đời gần 100 năm trên thị trường quốc tế, chuyên cung cấp các sản phẩm cho ngành gia cơ khí rất chất lượng. Một mảnh phay, mảnh tiện,… đều vượt trội hơn các thương hiệu khác trên thị trường.

Cho nên, thương hiệu này mang tới bạn nhiều loại giải pháp khác nhau như nâng cao hiệu suất gia công, giảm thời gian hoàn thiện một chi tiết, tiết kiệm chi phí sản xuất,… Nếu bạn muốn có một giải pháp đa năng nhưng tuổi thọ phải bền thì đây là một thương hiệu bạn không nên bỏ qua.

7.2. Widin – Hàn Quốc:

“Ông” Hàn Quốc này sẽ chuyên các dòng giá rẻ và chuyên dụng cho nhâm. Bên cạnh đó, Widin còn được biết đến như một thương hiệu cho các dòng cắt kim loại nguyên khối như khoan, taro, phay ngón,…

Nếu bạn cần một giải pháp có giá cả phả chăng, chuyên các kim loại có tính dẻo, độ cứng không cao thì các dòng dao cụ của Widin là một thương hiệu bạn nên cân nhắc.

7.3. Widia – Mỹ:

Thương hiệu này được coi là một phân khúc thấp hơn của hãng Kennametal. Với giá cả phải chăng và chất lượng cao đây là một thương hiệu bạn nên xem xét đến. Bằng những ưu thế về kinh nghiệm của công ty mẹ, Widia được phát triển hướng tới một thương hiệu hoàn hảo về mọi mặt như giá thành và chất lượng,… chính vì thế mà khi sử dụng Widia bạn sẽ được xem như là một người rất cầu toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *