Việc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và gia công hiện nay thường sử dụng các phụ tùng cũ cho máy CNC đang dẫn đến nhiều tình huống dỡ khóc dỡ cười. Máy mua về dùng được 1 đến 2 ngày là “đứng yên bất động”, thiếu ổn định khi gia công hoặc thậm chí vừa bỏ vốn ra đầu tư nhưng chưa được thu hồi vốn đã phải bán lại.

co

Tuy nhiên việc mua lại những máy CNC cũ chính hãng cũng có nhiều cái lợi, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường cân nhắc khi lựa chọn. Vậy những cái lợi là gì, những cái hại là gì, khi mua và sử dụng máy CNC cũ?

Bài viết dưới đây được đút kết dựa vào những thực trạng mà Thanh đã gặp được trong hành trình làm cầu nối của doanh nghiệp đến với những sản phẩm chất lượng có thương hiệu.

1. Những ưu điểm khi mua máy CNC cũ chính hãng:

Dù là hàng cũ đã qua sử dụng, nhưng với tuổi thọ cao của những thiết bị này, máy CNC cũ chính hãng cũng là một trong các “thế lực” có vị trí đứng của mình trên thị trường.

1.1. Chi phí ban đầu thấp:

Máy CNC cũ trên thị trường giá cả thường khá khiêm tốn, vì đã qua sử dụng ở một hoặc nhiều địa điểm khác nhau và cũng bởi một vài lý do như nâng cấp thiết bị hay máy CNC này đã lỗi thời mà các doanh nghiệp nhượng lại với giá rẻ nhằm thu hồi vốn. Cho nên, những chiếc máy này có giá khá rẻ rơi vào khoảng phân nửa, thậm chí một phần 3 giá máy mới.

Xong, các doanh nghiệp thường ưu tiên dòng này nhằm mục đích tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng gia công.

1.2. Chất lượng máy đã được qua kiểm chứng:

Máy CNC cũ chính hãng đã được thẩm định chất lượng thực tế qua nhiều doanh nghiệp. Suy cho cùng nó cũng là từ máy mới, trãi qua một thời gian vận hành, sử dụng cho nhiều mục đích gia công các chi tiết máy, sau mới được bán lại cho các doanh nghiệp sau này. Chính vì thế, nguồn gốc sản xuất, thương hiệu hãng làm ra máy cũng không cần phải bàn cãi gì nhiều.

uu diem

Nhưng cho dù thế, hiện nay trên thị trường đã có khá nhiều phụ kiện, phụ tùng và linh kiện tự chế thay dùng để thay vào máy nhằm đảm bảo máy hoạt động trơn tru, ổn định. Điều này gây ra rủi ro cho các doanh nghiệp khi mua phải một máy chỉ còn mỗi cái vỏ dán tên thương hiệu hãng, còn các thiết bị bên trong đã bị thay thế làm cho máy chỉ hoạt động ổn định ở thời gian đầu.

Trong quá trình công tác của Thanh, cũng đã không ít lần nghe các đối tác tâm sự về những câu chuyện máy CNC cũ, có người khen, người chê nhưng chung quy lại các đa phần là các phản hồi tiêu cực. Cho nên, hãy suy nghĩ thật kỹ, tìm hiểu thật sâu khi muốn mua và sử dụng máy CNC cũ cho doanh nghiệp nhé!

1.3. Máy dễ sử dụng, ít cần những nhân viên có tay nghề cao:

Việc vận hành những chiếc máy như thế này khá đơn giản, một phần do công nghệ đã cũ có phần lạc hậu so với mặt bằng chung. Điều này được xem là một lợi thế khá lớn cho những doanh nghiệp gia công những chi tiết đơn giản, không đòi hỏi độ khó cao và bề mặt gia công không cần quá chỉnh chu.

Hơn nữa, điều các khách hàng yêu thích dòng máy này nằm ở việc tiết kiệm chi phí tối đa. Nếu như ở trên đã nói về chi phí đầu tư, thì lợi ích này sẽ thiên về chi phí vận hành đối với doanh nghiệp. Ngày nay, lương phải trả cho một nhân viên đứng máy CNC 10 – 15 triệu (ở ngành cắt biển quảng cáo), nhưng nếu là máy cũ doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí này bằng tuyển nhân viên có tay nghề thấp hơn.

Kết luận, ở trên là những cái lợi mà máy CNC cũ đang sở hữu. Nhưng đã là hàng cũ thì cũng phải có những hạn chế nhất định. Đây là điều các doanh nghiệp nên cân nhắc khi quyết định chọn mua thiết bị này. Vậy những hạn chế này là gì? Những hạn chế này tại sao lại cản trở nên nghiêm trọng? Hãy đọc tiếp để biết thêm về vấn đề này nhé!

2. Những mặt hạn chế của máy CNC cũ:

Ở trên Thanh đã liệt kê ra những điểm lợi thế của của máy CNC cũ chính hãng. Để tăng tính khách quan, tiếp theo sẽ là những nhược điểm và những rủi ro khi mua máy CNC cũ.

2.1. Máy hoạt động không hết công suất, tiến độ gia công chậm:

Máy đã qua sử dụng nhiều năm mới đến tay các cơ sở sản xuất làm cho máy bị tuột công suất, làm cho công suất máy bị giảm nghiêm trọnhững dòng máyng. Ở  này, khi mua phải quyết định thật kỹ, vì so với máy mới giá cả rẻ hơn đồng nghĩa với chất lượng cũng đi xuống.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp đã gặp trường hợp này. Khi mới mua về trong vòng 1 đến 2 tháng đầu, máy còn hoạt động khá ổn định nhưng sau một thời gian ngắn máy bị tuột công suất nghiêm trọng, thậm chí ở một số nơi máy dường như “đứng yên bất động”, lúc này chi phí bảo dưỡng thì khá cao mà bán ra thì lại lỗ, gây ra những nỗi lao đao ở tình trạng này.

2.2. Khó thay thế linh kiện, phụ tùng máy CNC:

Các dòng máy CNC đa số thuộc đời cũ, cộng thêm một số phụ kiện độ chế nên việc tìm kiếm thay thế phụ tùng cho những thiết bị này khá là khó khăn và tốn kém. Nghiêm trọng hơn, các dòng máy mới ra  đời ngày càng nhanh nên việc thay thế phụ tùng hay sửa chữa máy rất khó khăn vài dòng máy hoạt động ổn nhưng khi hỏng chỉ có thể bán lại vì thiếu phụ tùng thay thế.

Nên thế các doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trong khâu chọn máy, từ đó hạn chế những sai lầm không đáng có.

Untitled 1

2.3. Công nghệ lỗi thời khó gia công các chi tiết khó:

Đây là một ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm chí tử của các loại máy này. Tiết kiệm chi phí nhân công là thật, nhưng về lâu về dài thì doanh nghiệp rất khó nhận được những đơn hàng lớn hơn. Đặc biệt, những đơn hàng đòi hỏi kỹ thuật gia công của máy tốt, thì CNC đời cũng không thể đáp ứng được những chi tiết này.

Ngoài ra, các công nghệ lỗi thời khó bắt kịp được với thời đại. Chi tiết máy thì ngày càng mới, nếu cứ gia công những chi tiết lỗi thời thì doanh nghiệp khá khó bắt kịp những xu hướng mới từ đó khó hội nhập với thị trường hiện nay.

2.4. Dễ mua phải những hàng trôi nỗi nổi, hàng rởm bị “đánh cắp phụ tùng”:

Hiện tượng đánh cắp phụ tùng sau đó tráo bằng một số phụ kiện tự chế là rất dễ bắt gặp trên thị trường. Khi thay thế các phụ tùng này, doanh nghiệp rất khó phát hiện vì lúc thử nghiệm vẫn tốt, các lỗi chỉ xuất hiện sau một thời gian trải nghiệm.

Thực tế chứng minh qua nhiều ngành không riêng ngành sản xuất này rằng, khi mua hàng “qua tay” việc lỗi hư hỏng là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, khi một khi máy lỗi sẽ kéo theo một chuỗi dài lỗi như đã nói ở trên gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp mua máy.

Dù máy là máy cũ hay máy mới cũng đều cần phụ tùng chính hãng:

Phụ tùng chính hãng là điều không thể thiếu dù máy doanh nghiệp đang sử dụng là mới hay cũ. Việc sử dụng phụ tùng chính hãng có thương hiệu, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cho được doanh nghiệp nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với thị trường khá nhiều.

Chính vì thế, máy có thể cũ nhưng để gia tăng và tiết kiệm chi phí nhất có thể thì hãy sử dụng phụ tùng chính hãng.

Mua phụ tùng chính hãng ở đâu?

Adobus có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thương mại các dụng cụ cơ khí chính xác, là cầu nối các doanh nghiệp Việt Nam đến với dụng cụ cắt gọt kim loại uy tín, nổi tiếng thế giới như Kennametal, Widin, Hironaga,… Cộng với sứ mệnh mang lại cho khách hàng những giải pháp tiện lợi nhất.

Hơn nữa, với đội ngũ tận tâm với khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mỗi lúc, mọi nơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *