High Feed hay gia công ở tốc độ cao vừa là một thách thức cũng vừa là một rủi ro tiềm ẩn khá lớn khi doanh nghiệp sử dụng phương pháp này. Như cái tên của nó, phương pháp này dùng tốc độ cao để gia công chi tiết, điều này cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra gãy, vỡ dao cắt và hỏng hóc máy móc hay dụng cụ cắt gọt.

hướng dẫn chạy Highfeed

Tuy nhiên có một số dụng cụ cắt gọt kim loại, có thể gia công trơn tru ở tốc độ ấy. Thông dụng trong số đó là dao phay gắn mảnh. Nhưng để đảm bảo được an toàn gia công vẫn phải gia công đúng cách đúng quy chuẩn mới có thể tối ưu hiệu quả.

1. Ưu điểm của dao phay gắn mảnh khi gia công High Feed?

Khi gia công dao phay gắn mảnh cho lực cắt nhẹ, kết cấu vững chãi, rắn chắc nên hạn chế được rung lắc và giảm tối đa được tiếng ồn khi gia công vật liệu. Các lưỡi cắt được lắp đặt chuẩn xác vào đài dao, tạo cho lưỡi cắt chắc khỏe có thể gia công được các vật liệu khác nhau từ cứng như Thép,… đến mềm như nhôm, Inox.

Các mảnh cắt (lưỡi cắt) cấu tạo từ hợp kim cộng với có được lớp phủ đặc biệt bên ngoài nâng cao tuổi thọ cho mảnh cắt.

uu va nhược điểm của High Feed

Thiết kế cung R trên lưỡi cắt giúp cho dao giảm được ma sát, loại thiết kế này cho rảnh thoát phôi tốt nên hạn chế tối đa hiện tượng lẹo dao, giúp cho gia công được trơn tru.

Dao phay gắn mảnh được xem như lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp khi lựa chọn gia tăng năng suất bằng cách dùng phương pháp High Feed.

2. Dao phay gắn mảnh có bị hao mòn trong gia công High Feed?

Việc hao mòn trong gia công là những điều không thể tránh khói dù gia công bằng bất kỳ dụng cụ cắt gọt kim loại nào. Tùy vào vật liệu phôi mà doanh nghiệp gia công mà độ mòn dao có chênh lệch. Bên cạnh đó còn có một số lý do chủ quan hoặc khách quan ở người đứng máy hoặc lý do bất khả khán.

Để hạn chế tình trạng diễn ra, các doanh nghiệp cần sử dụng những dụng cụ cắt gọt kim loại chính hãng. Những dòng dao cụ của Kennametal, Widia,… sẽ là những dòng dao phay gắn mảnh doanh nghiệp nên xuống tiền.

3. Những hạn chế của dao phay gắn mảnh khi chạy High Feed?

Khi sử dụng dao phay gắn mảnh, cần phải tính toán thật kỹ lưỡng, nhất là gá đặt dao làm sao để cho cả dao cụ thật cứng, thật vững. Với dao dao phay mặt đầu, có thể cắt cả chu vi bằng cách sử dụng dao cắt hướng chu vi.

Ở dao phay gắn mảnh chỉ phù hợp cho gia công phay thô, bề mặt chi tiết gia công chưa được nhẵn mịn so với dao phay ngón nguyên khối. Tuy nhiên, dao phay gắn mảnh lại cho tốc độ gia công cao hơn, độ linh hoạt của dao cũng tốt hơn so với dao phay ngón.

High feed milling cũng có thể được áp dụng trên hầu hết các máy phay hiện nay. Nhưng nếu sử dụng cho máy phay mạnh, công suất lớn sẽ giúp tốc độ xoay cao hơn nhiều và với thoát phoi trên mảnh insert cao hơn.

4. Các chế độ chạy phay tiện tối ưu nhất:

Nhanh chóng, dễ dàng và tối ưu phụ thuộc khá nhiều vào chế độ cắt rất nhiều. Để đạt được hiệu quả cao cần chỉnh chu ở nhiều khâu nhất là chiều sâu, số lần chạy, lượng chạy dao, công suất cần thiết và lượng chạy.

Vậy thế nào là một chế độ cắt hợp lý?

Chế độ cắt hợp lý là một chế độ cắt tốn ít thời gian nhất để cho ra thành phẩm. Điều này sẽ thành công khi doanh nghiệp chọn đúng kết cấu dao, thông số hình học cắt, vật liệu và phương pháp mài. Bên cạnh đó, cần phải đặt gá có tính toán kỹ lưỡng, kẹp chặt đầu dao, điều chỉnh máy và trang thiết bị công nghệ hợp lý

bảng thông số chạy tối ưu

Ở trên là một số lưu ý doanh nghiệp có tham khảo và áp dụng cho hoạt động sản xuất của mình.

Để có cái nhìn trực quan hãy liên hệ ngay với Adobus để được Test sản phẩm trực tiếp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *