Mài lưỡi cưa đĩa là một trong những cách tiết kiệm và làm cho lưỡi cưa có sắc bén như lúc đầu nhưng không cần thay mới lưỡi cưa đĩa. Hầu hết các lưỡi cưa đĩa hiện nay đều có thể mài lại, thậm chí có một dịch vụ chuyên phục vụ cho công đoạn này. Tuy nhiên, việc mài lưỡi cưa không phải cứ thích là có thể mài, đôi khi một số cảm tính của chúng sẽ gây lãng phí.

mài lưỡi cưa đĩa

Hôm nay Adobus sẽ chia sẻ về những vấn đề xung quanh việc mài cưa đĩa một cách tốt nhất. Hãy cùng tham khảo sau đây nhé!

1. Khi nào thì nên dùng lưỡi cưa đĩa?

Khi lưỡi cưa đĩa đã bị mòn, cùn hoặc khi gia công thành phẩm có những lỗi như bề mặt không đúng ý của bạn khi không được mịn hay tốc độ cắt chậm bị chậm đi,… thì lúc đó mới cần phải mài lưỡi cưa mới.

Các dấu hiện thể hiện trên răng lưỡi cưa chứng tỏ cưa bị mòn:

Răng bị mòn, cùn,…: trên các răng cưa luôn có một góc độ nhọn nhất định, cho khả năng cắt tốt hơn. Một các nhọn đó bị tà hoặc trở nên bo tròn hơn thì thành phẩm cắt sẽ không còn tốt như lúc trước nữa. Tuy nhiên, độ mòn của các răng phải ăn vào khá sâu mới cần phải mài, còn bị sứt mẻ một chút là chuyện khá bình thường.

Răng bị gãy vỡ: thường thì chỉ có thể hàn lại ở một số lưỡi cưa đĩa gắn mảnh nhưng với lưỡi cưa thép gió thì tốt nhất bạn nên mua lưỡi mới.

2. Những lưu ý khi mài lưỡi cưa đĩa:

Khi bạn mài lưỡi cưa đĩa thì có rất nhiều thứ bạn cần phải lưu ý để có thể đạt được những kết quả bạn mong muốn. Sau đây là những lưu ý bạn nên xem qua trước khi sử thực mài lưỡi cưa đĩa nhé!

An toàn lao động là thứ bạn nên quan tâm trước khi mài. Găng tay chống cắt, kính bảo hộ, giày bảo hộ,… là những thứ bạn nên tiên mang vào trước khi thực hiện việc mài lưỡi cưa.

Hãy đặt trục mâm xoay vuông góc với đá mài lưỡi cưa đĩa và lưu ý rằng phải chừa khoảng cách giữa phần lưỡi bên trong với đá mài để tránh cắt phạm gây hỏng lưỡi cưa đĩa.

mài lưỡi cưa đĩa

Phần ốc cố định mâm cưa không được siết quá chặt và không nên quá lỏng. Bởi vì khi quá chặt mình không thể xoay được mâm cưa làm cho mâm thiếu linh hoạt không xoay được theo ý mình muốn. Còn quá lỏng lẽo thì mâm cưa sẽ bị rung lắc dẫn đến rất nhiều sai lệch khi mài lưỡi cưa đĩa.

Nước làm mát là một phần bạn không thể quên nếu bạn không muốn nhiệt độ gây biến dạng các răng cưa.

Đối với các lưỡi cưa đĩa có vát trái và vát phải xen kẻ với nhau, thì chúng ta sẽ mài một bên trước sau đó mới thực hiện ngược lại.

3. Hướng dẫn mài lưỡi cưa đĩa:

Hiện nay có 2 cách mài lưỡi cưa mà dân kỹ thuật thường dùng. Chính vì thế, mà tùy điều kiện doanh nghiệp của bạn mà chọn cách mài sao cho hợp lý nhất nhé!

Cách 1: sử dụng máy mài lưỡi cưa đĩa.

mài lưỡi cưa đĩa
quy-cach-luoi-cua-0.8

Bước 1: xác định kỹ lưỡng thông số kỹ thuật của lưỡi cưa và sau đó chọn tốc độ mài phù hợp với các thông số ấy.

Bước 2: Dùng máy mài theo chiều răng của lưỡi cưa và hãy nhớ cho thêm một chút nước để tăng hiệu quả lên.

Bước 3: Mài từng răng một cho đến hết, tránh tình trạng vội vàng mà chất lượng của từng răng khác nhau.

Cách 2: Sử dụng máy mài tay:

Hãy nhớ việc sử dụng máy mài tay sẽ rất là khó khăn, cho nên hãy thật cẩn thận và làm đúng quy trình để tránh hỏng máy nhé.

Đầu tiên, hãy chế một gá để cố định lại cả máy lẫn lưỡi cưa và sau đó tiến hành mài như sau:

Bước 1: mài theo chiều của từng răng cưa như cách sử dụng máy mài lưỡi cưa đĩa cắt sắt.

Bước 2: mài từng răng cho đến khi nào hết thì mới thôi.

Hãy lưu ý vì mài cách này khá nguy hiểm bạn sẽ bị đứt tay hoặc hỏng máy. Nên sử dụng găng tay chống cắt để đảm bảo tối đa các biện pháp an toàn nhé!

Cách 3: Thuê ngoài:

Đây cũng như một giải pháp cộng thêm cho bạn. Hiện nay các đơn vị chuyên mài lưỡi cưa đĩa rất nhiều với nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Chính vì thế nếu không đủ trang thiết bị hãy thuê ngoài, tránh chế chát tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn lao động.

4. Một số lưỡi cưa đĩa thông dụng trên thị trường:

Trên thị trường hiện nay rất thịnh một số lưỡi cưa đĩa sau, các hãng được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp được nhiều các nhu cầu bạn mong muốn nhé!

4.1. Lưỡi cưa đĩa Hironaga:

Môt thương hiệu đến từ Nhật Bản và là một trong những cái tên đầu tiên đặt chân lên Việt Nam sau khi mở cửa. Với kinh nghiệm 1 thế kỷ Hironaga biết cách cho ra những loại lưỡi cưa chất lượng và hiệu suất cao giúp cho doanh nghiệp có thể tăng năng suất và có những dụng cụ bền bỉ hơn.

Với tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản, lưỡi cưa đĩa cắt sắt của Hironaga đã và đang rất được ưa chuộng trên thị trường và dần khẳng định được vị thế của mình tại Việt Nam.

4.2 Lưỡi cưa đĩa Makita:

Makita là một thương hiệu “đồng hương” của Hironaga. Bằng ưu thế giá rẻ, sản phẩm chất lượng thì Makita đã trở thành một trong những thương hiệu quốc dân được yêu thích nhất bởi người Việt mình.

Ngoài lưỡi cưa, Makita cũng có nhiều dòng sản phẩm đưa đến thị trường như mũi khoan từ, máy khoan từ,… cũng đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường.

4.3. Lưỡi cưa Dewalt:

Với tông vàng đen đặc biệt Dewalt đã quá quen thuộc với người Việt Nam thông qua những chiếc máy khoan cầm tay mà hầu như gia đình nào cũng có. Chính vì thế mà lưỡi cưa Dewalt cũng mang tới một chất lượng không tồi tý nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *