Với tình hình kinh tế – chính trị hiện nay, chắc chắn sẽ có rất nhiều thiệt hại và tổn thất, nhưng song song đó cũng đã phát triển ra vô vàn cơ hội mà nếu biết cách nắm bắt, đây sẽ làm đáp án cho bài toán kinh tế của nhiều quốc gia.

Từ đầu năm 2022, các Nhà đóng tàu Trung Quốc đã giành được 45 đơn hàng đóng tàu chở khí hóa lỏng (LNG), trị giá 9,8 tỷ USD. Con số này đã gấp 05 lần giá trị, số lượng các đơn hàng so với năm 2021, theo Nhà dữ liệu tàu biển Clarksons Research.

3 Nhà đóng tàu Trung Quốc – trong đó chỉ một Nhà có kinh nghiệm làm tàu LNG cỡ lớn – chiếm gần 30% đơn hàng mới trên thế giới năm nay.

Trong tình trạng các Nhà đóng tàu Hàn Quốc đã hoạt động công suất tối đa để phục vụ cho việc mở rộng mỏ khí đốt Norh Field (Qatar), các Nhà đóng tàu Trung Quốc đã tận dụng cơ hội để thu hút nhiều đơn hàng từ nước ngoài hơn. Kể cả các Nhà mới được chứng nhận về đóng tàu LNG cũng đã nhận được đơn hàng mới.

Đến đây, chúng ta đã hình dung được tình hình hoạt động tàu cảng hiện nay được phát triển với tốc độ chóng mặt.

Số lượng đơn hàng của các Nhà tàu cảng Trung Quốc chiếm gần 30% tổng đơn hàng tàu LNG mới trên toàn thế giới. Các hãng kinh doanh khí đốt và Nhà quản lý tàu biển Trung Quốc đang tìm cách tận dụng cơ hội khi cước vận chuyển tăng lên kỷ lục sau xung đột Nga – Ukraine.

Li Yao – nhà sáng lập hãng tư vấn SIA Energy cho biết: “Khi ngày càng nhiều hãng kinh doanh khí đốt tìm đến các hãng đóng tàu trong nước, họ sẽ bị buộc phải học hỏi và phát triển ngành này”.

Một tàu LNG rời cảng tại Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Một tàu LNG rời cảng tại Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Sưu tầm

Tàu chở khí đốt, máy bay, là một trong những phương tiện khó sản xuất và chi phí cao nhất nhất. Thời gian thường vào khoảng 30 tháng, với sự tham gia của hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhân lực.

Hudong-Zhonghua Shipbuilding là công ty Trung Quốc duy nhất có kinh nghiệm đóng tàu LNG cỡ lớn. Họ đã bàn giao hơn 10 chiếc kể từ năm 2008. Và trong năm 2022, theo ghi nhận, hãng này nhận 75% đơn hàng mới của Trung Quốc.

Hai Nhà khác – China Merchants Heavy Industry và Yangzijiang Shipbuilding – mới được chứng nhận đủ năng lực đóng tàu LNG cỡ lớn năm nay. Nhưng dù vậy, họ cũng được nhiều hãng vận tải Trung Quốc và nước ngoài quan tâm.

Việc các Nhà đóng tàu phát triển cũng có lợi cho các Ông trùm năng lượng như PetroChina, CNOOC và Sinopec. Họ sẽ có thêm phương tiện để giúp Trung Quốc hoàn thành mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Nhu cầu tàu LNG của Trung Quốc tăng mạnh do cần vận chuyển 20 tấn LNG từ Mỹ mỗi năm. Mr. Li cho biết Trung Quốc cần khoảng 80 tàu để phục vụ mục đích này. Hiện tại, khoảng 9% số tàu LNG trên toàn cầu là do Trung Quốc sản xuất.

Hãy cùng mong chờ dịch vụ vận chuyển hàng hoá tàu biển sẽ ngày càng mở rộng, đủ sức cung cấp cho tất cả doanh nghiệp, đất nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta hiện nay.

Adobus là đơn vị chuyên cung cấp Dụng cụ Cắt gọt Kim loại, linh phụ kiện CNC, Cơ khí chính xác.

Với sứ mệnh đem đến những dòng sản phẩm chất lượng và hiệu suất tốt nhất, giúp các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam có thêm điều kiện phát triển mạnh mẽ vươn tầm Thế giới.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được Tư vấn và Test sản phẩm miễn phí tại Doanh nghiệp của bạn:

Hotline: 0909 814 386

Địa chỉ: Mộc Gia Building, 240 Nguyễn Oanh, P.17, Gò Vấp, Tp.HCM.

Chúc bạn ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *