Lựa chọn dao phay và các dạng lớp phủ dao phay phù hợp sẽ góp phần quan trọng trong việc sản xuất chế tạo của bạn. Mỗi lớp phủ dao phay sẽ có vai trò và ứng dụng riêng phù hợp với từng loại gia công. Vậy các dạng lớp phủ dao phay có những dạng nào, công dụng ra sao cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lớp phủ dao phay là gì

Thực ra lớp phủ dao phay là một loại lớp tráng, lớp dát kim loại mỏng lên bề mặt lưỡi dao phay. Loại kim loại được dát lên có độ bám chắc chắn với chất liệu dao và cũng có những màu sắc đặc trưng khác nhau đi kèm với công dụng khác nhau.

Dao phay và các dạng lớp phủ

Dao phay và các dạng lớp phủ phổ biến

Công nghệ phủ

Hiện nay, các nhà sản xuất dao cụ thế giới đã cho ra các lựa chọn công nghệ phủ phong phú đa dạng như phủ PVD phủ vật lý, phủ CVD phủ hóa học.

Các dạng lớp phủ phổ biến

Titanium Nitride (TiN)

Phủ bằng phương pháp PVD, giúp gia tăng độ cứng và có nhiệt độ ô xi hóa cao hơn. Lớp phủ này phát huy rất hiệu quả với các dao cụ HSS thép gió khi cắt hay tạo hình khác.

Titanium Carbo-Nitride ( TiCN)

Lớp phủ có gia tăng thêm hàm lượng Carbon, do đó làm tăng độ cứng và độ trơn bề mặt hơn. Lớp phủ này rất lý tưởng cho các dao cụ cắt gọt HSS thép gió.

Titanium Aluminum Nitride ( TiAlN hoặc AlTiN )

Với một lớp phủ của nhôm ô xít trên bề mặt giúp cho tuổi thọ dao cụ cao hơn trong các ứng dụng gia công nhiệt độ cao. Lớp phủ này là lựa chọn hàng đầu cho các dao cụ hợp kim cứng Solid carbide, khi có rất ít hoặc không có nước làm mát.

Chrominum Nitride (CrN)

Khả năng chống lẹo của lớp phủ này giúp nó được lựa chọn trong những gia công hay xảy ra hiện tượng lẹo dao. Thép gió hay hợp kim cứng cũng hay sử dụng lớp phủ này, lớp phủ này không màu.

Phủ kim cương (CBN)

Quá trình phủ CVD đưa ra chất lượng gia công tốt nhất trong các kim loại màu. Lớp phủ kim cương không nên dùng khi gia công thép. Càng nhiều nhiệt được phát ra khi cắt thép, có thể gây ra phản ứng hóa học làm phá vỡ sự liên kết của lớp phủ này với lưỡi cắt dao cụ )

Dao phay và các dạng lớp phủ1

Đặc điểm và tác dụng của lớp phủ

Khả năng chịu mài mòn cao

Gia công vật liệu phôi không cứng, nhưng các thành phần trong phôi khi quá trình gia công có thể làm cản trở các lưỡi dao cắt làm việc, gây ra hỏng và mòn lưỡi cắt của dao cụ nhanh chóng. Vì vậy Khi dao có lớp phủ sẽ chống lại sự mài mòn trong khi gia công.

Độ cứng tăng cao

Các lớp phủ có độ cứng bề mặt cao là một trong những lựa chọn tốt nhất để tăng tuổi thọ dụng cụ.

Khi gia công vật liệu hay bề mặt gia công càng cứng hơn, thì có lớp phủ CVD chính là lựa chọn tuyệt vời cho gia công các vật liệu kim loại màu (không chứa tạp chất) bởi độ cứng cao của nó và khả năng có thể chạy với tốc độ cắt cao hơn 3 đến 4 lần so với dao cụ không phủ.

Tăng độ bôi trơn bề mặt

Trong khi gia công ma sát sẽ gây ra cao hơn vì khi đó bề mặt tiếp xúc giữa phôi và lưỡi cắt sinh ra nhiệt cao, dẫn đến tuổi thọ dao cụ bị giảm hoặc lớp phủ bị hư hại, bong ra.

Nhưng với sự ma sát thấp sẽ giúp dao cắt gia tăng tuổi thọ đáng kể. Nhiệt độ do ma sát tác động lên lưỡi cắt có thể giảm nếu bề mặt đó nhẵn bóng trơn tru hơn.

Trên bề mặt phôi trơn sẽ giúp cho phoi thoát ra được dễ dàng hơn, nhiệt độ cắt giảm xuống đáng kể. Bề mặt càng bóng trơn thì càng làm cho tốc độ cắt nhẹ hơn, so sánh với không phủ. Khi đó sẽ giúp tránh cho chi tiết gia công bị xước.

Chống lẹo dao, mẻ dao

Để chống lại việc bị lẹo dao, mẻ dao trong khi đang gia công các vậy liệu cứng, Ta sẽ làm bằng cách làm giảm bớt cho sự tiếp xúc giữa lưỡi dao cắt và vật liệu cắt giảm bớt đi.

Hiện tượng lẹo dao rất phổ biến trong gia công kim loại màu như thép, gang, nhôm, đồng,… Lẹo dao có thể dẫn đến phoi chip biến dạng lưỡi cắt.

Khả năng chống lẹo dao của lớp phủ sẽ giúp ích rất chiều, tại những môi trường mà chất lượng của chất liệu làm mát còn thấp hoặc có vấn đề về chất làm mát.

Ứng dụng của lớp phủ PVD và CVD

Việc phủ PVD và CVD giúp dao cụ tăng độ cứng, chống mài mòn và biến dạng nhiệt. Vì vậy ứng dụng của PVD và CVD là không thể thiếu, nó có thể giúp cho tuổi thộ dao tăng lên 4-10 lần.

Với mỗi lớp phủ này sẽ có độ cứng, khả năng chịu nhiệt sẽ khác nhau.

dao phay và các lớp phủ

Nơi cung cấp dao phay có phủ chất lượng

Adobus nhà cung cấp dụng cụ cắt gọt kim loại uy tín chất lượng tại TPHCM, có đầy đủ các loại dao phay có lớp phủ bảo vệ . Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành chúng tôi có đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật giàu kinh nghiệm,  luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các bạn về thông số cắt, các phương pháp giúp bạn gia công hiệu quả tiết kiệm chi phí.

Khi lựa chon Adobus, bạn sẽ được hỗ trợ lâu dài trong quá trình sử dụng sản phẩm, cam kết cung cấp cho quý khách hàng sản phẩm chính hãng chất lượng. Và chúng tôi là đại lý thương hiệu Kennametal, Widia, Widin,…nên đảm bảo cung cấp cho bạn mức giá tốt nhất so với thị trường hiên nay.

Thông qua bài viết quý khách sẽ hiểu rõ hơn về dao phay và các dang lop phu phổ biến trong gia công cơ khí. Cùng theo dõi Adobus để cập nhật thêm nhiều tin tức về ngành gia công cơ khí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *