Dụng cụ cắt kim loại dao phay là một trong những trợ thủ đắc lực trong gia công phay cơ khí, gia công chi tiết khuôn mẫu. Đối với những người sử dụng và quan tâm đến dụng cụ cắt dao phay, chắc chắn sẽ quan tâm đến cấu tạo dao phay và nguyên lý hoạt động của nó. Vậy hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao phay trong bài viết này nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao phay

Cấu tạo của dao phay

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại dao phay khác nhau, mỗi loại dao phay của mỗi hãng sẽ có những thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, cấu tạo của dao phay đều có cấu tạo chung những bộ phận cơ bản sau.

Thành phần kết cấu

D – Đường kính cán (mm)

L – Chiều dài dao (mm)

d – Đường kính lưỡi dao (mm)

z – Số răng dao phay

λ – Góc xoắn dao

Cấu tạo dao phay gồm 3 phần phân lưỡi cắt, phần gá đặt dao (cán dao) và phần thân dao

Phần lưỡi cắt là phần của dao trực tiếp tiếp xúc với chi tiết gia công để làm nhiệm vụ tách phoi, đồng thời còn là phần dự trữ mài dao lại khi dao đã bị mòn.

Phần gá đặt dao là một bộ phận của dao dùng để gá đặt dao lên máy nhằm bảo đảm vị trí tương quan giữa dao và chi tiết.

Phần thân dao là một phần trên dao nối liền giữa phần cắt và phần gá đặt dao.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao phay 1

Nguyên lý hoạt động dao phay

Lưỡi cắt sẽ trực tiếp gia công bề mặt trên vật liệu theo cơ chế dao quay và phôi đứng yên, phoi được thoát nhờ rãnh xoắn dưới phần lưỡi. Nguyên lý hoạt trên nhằm tạo ra chi tiết bóng mịn, có độ chính xác cao theo yêu cầu bản vẻ gia công

Tham khảo 1 số dao phay hiện nay

Dao phay ngón

Dao phay ngón là loại có lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và song song với bề mặt gia công. Tạo bề mặt chi tiết mịn bóng dùng để gia công tinh, mịn các rãnh các viền xung quanh phôi.

Áp dụng cho công việc gia công các loại thép hợp kim, thép gang, thép dẻo, inox nhiều loại

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao phay2

Dao phay gắn mảnh

Dao phay gắn mảnh là loại dao có lưỡi nằm ở mặt đầu và trục dao vuông góc với bề mặt gia công. Được dùng để gia công thô, gia công tinh những về mặt chi tiết, gia công mặt phẳng tạo được độ bóng mịn cho chi tiết. Tốc độ của dao phay gắn mảnh vô cùng nhanh. Giúp tăng năng suất công việc nhưng vẫn đảm bảo rút ngắn thời gian gia công.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dao phay 3

Đơn vị cung cấp dao phay

Các loại dao phay rất đa dạng. Mỗi loại dao dùng cho từng mục đích khác nhau. Việc chọn đúng loại dao phù hợp với nhu cầu và sản phẩm gia công không chỉ giúp tăng tuổi thọ dao và tăng hiệu quả gia công. Mà còn giúp tăng năng suất và tiết kiệm chi phí do giảm thiểu được tình trạng sản phẩm lỗi do chọn sai dao.

Để chọn sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu gia công, quý doanh nghiệp có thể tham khảo tại công ty TNHH Adobus với kinh nghiệm lâu năm trong ngành tư vấn và phân phối dụng cụ cắt kim loại nới chung và dao phay nói riêng, sẽ giúp bạn chọn được dao phay chất lượng hoạt động được bền lâu cũng như nhận được chính sách giá và hậu mãi tuyệt vời.

Trên đây là cau tao va nguyen ly hoat đong dao phay mà Adobus muốn chia sẻ với bạn. Để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá cụ thể dao phay quý doanh nghiệp vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *