Bạn là người mới trong ngành cơ khí? Bạn muốn tìm hiểu thêm về loại dụng cụ cắt gọt kim loại phổ biến nhất nhì hiện nay – mũi khoan cơ khí. Còn chần chừ gì mà không đọc ngay bài viết này. Ở đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến các loại mũi khoan cũng như các lớp phủ thông dụng của sản phẩm này.

ko logo 5

Thông tin cơ bản bạn cần biết về mũi khoan cơ khí

Mũi khoan là gì?

Đây là một loại dụng cụ của ngành công nghiệp và xây dựng, thủ công dân dụng. Với mục đích dùng để khoan, đục và tạo lỗ trên bề mặt vật chất như tường, kim loại, gỗ. Thông thường, mũi khoan chất lượng sẽ được làm từ vật liệu cứng để đảm bảo khả năng khoan thủng bề mặt vật liệu và tạo lỗ sâu. Ở thời điểm hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại mũi khoan, tùy vào từng mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn loại mũi khoan phù hợp nhé.

Tùy vào mục đích và yêu cầu độ cứng, khả năng chịu nhiệt độ trong môi trường sinh nhiệt do vận tốc lớn mà các loại mũi khoan được làm từ các loại vật liệu và có lớp phủ khác nhau.

Các loại mũi khoan phổ biến

Về phần vật liệu cấu thành nên mũi khoan cơ khí, nhà sản xuất sử dụng các loại kim loại phổ biến như thép gió HSS, HSS-R, HSS-G, HSSE-Co8, thép Tungsten Carbide.

ko logo 4 1

  • Thép gió HSS: Đây là loại thép có độ cứng cao, dễ dàng khoan bề mặt của những kim loại cứng lên đến 900N/mm2
  • Thép gió HSS-R: Mũi khoan này được chế tạo bằng quy trình cán nóng thép, có độ cứng thấp hơn thép gió HSS.
  • Thép gió HSS-G: Đây là loại mũi khoan thường được dùng cho máy khoan, máy tiện CNC.
  • Thép gió HSSE-Co5: Trong hợp kim này có 5% coban, tạo độ cứng và tăng khả năng chịu nhiệt, lực khoan có thể đạt đến 1100N/mm2
  • Thép gió HSSE-Co8: Chất liệu này tương tự với thép HSSE-Co5, chỉ có tỷ lệ thành phần coban là 8%
  • Thép Tungsten Carbide: Đây là chất liệu thép cao cấp nhất trong ngành chế tạo mũi khoan, giúp tạo ra những mũi khoan có độ cứng cao và khả năng chịu nhiệt và tốc độ khoan tốt nhất, thường được dùng trong ngành cơ khí chính xác và gia công máy trên thép cứng.

Các loại lớp phủ thông dụng

Về lớp mạ được dùng để phủ bên ngoài sản phẩm, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Lý do vì lớp phủ giúp mũi khoan giảm nguy cơ bị oxy hóa, tăng thời gian sử dụng mũi khoan. Có những loại mạ phủ thông dụng như titanium, nhôm titan nitride, carbon nitride, tecrona.

  • Lớp phủ titanium: lớp mạ này có thể giúp tăng tuổi thọ mũi khoan lên đến 300-400% so với mũi khoan thông thường không được mạ phủ.
  • Lớp phủ carbon nitride: lớp mạ này giúp tăng độ cứng, giảm độ ma sát và tăng độ dẻo cho thép
  • Lớp phủ nhôm titan nitride: lớp mạ này giúp mũi khoan chống oxy hóa, giảm nhiệt khi bị sinh nhiệt trong môi trường ma sát tốc độ cao.
  • Lớp phủ tecrona: Lớp phủ này có hệ số ma sát thấp nhất trong các loại vật liệu phủ mạ, giúp tăng tuổi thọ sử dụng cho những mũi khoan có cường độ làm việc cao.

Đơn vị cung cấp mũi khoan cơ khí nổi tiếng tại TP.HCM

Nếu vẫn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến mui khoan co khi, các bạn có thể liên hệ với Adobus để được giải đáp nhé. Không chỉ sở hữu nền tảng kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, Adobus còn được các doanh nghiệp lớn tín nhiệm nhờ sự chính trực trong kinh doanh.

z3198633173109 a65f7cf7d2384f96729ee56a09c8e06a

Là đại lý chính thức của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, Adobus vẫn không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân để mang đến những giải pháp công nghệ tối ưu cho khách hàng. Vì vậy công ty Adobus chính là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt nếu các bạn có nhu cầu về dụng cụ cắt gọt kim loại đấy nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *