Bạn đang lướt Google và thấy một cái lưỡi cưa rất ưng ý nhưng mà khi vào xem thì mô tả lưỡi cưa đĩa đó toàn là số như 140×1.0×25.4x140T hay 230X1.0X25.4X300Z,… thì làm sao bạn biết lưỡi cưa đó thông số bao nhiêu, chạy vật liệu gì hoặc bao nhiêu răng? để có thể ra giảm thời gian tìm kiếm lưỡi cưa phù hợp? Hãy cùng Adobus đi giải mã các quy cách lưỡi cưa đĩa này, để có thể chọn lưỡi cưa tốt nhất nhé!

cách đọc quy cách lưỡi cưa đĩa
cách đọc quy cách lưỡi cưa đĩa

1. Quy cách cơ bản của một lưỡi cưa đĩa bao gồm những gì?

Số răng, đường kính lưỡi, đường kính lỗ, vật liệu gia công, khoảng cách răng,… là những thông số cơ bản có trên quy cách của một lưỡi cưa đĩa cắt sắt. Hơn nữa, những con số này được sắp xếp vị trí theo thứ tự quan trọng trên một lưỡi cưa nhất định phải có.

Điều này có cái hay là giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được những lưỡi cưa phù hợp với nhu cầu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng cũng những điểm hạn chế ở chỗ quá nhiều thông số chen chúc nhau làm chúng ta bị khó nhận định.

2. Cách đọc một quy cách lưỡi cưa đĩa chính xác nhất.

Để đọc được quy cách của một dụng cụ cắt kim loại bất kỳ bạn cần phải xác định được rằng thứ tự sắp xếp của các yếu tố mà người đặt mã đề ra. Cụ thể trên lưỡi cưa cưa đĩa chính xác ta sẽ đọc các thông số như sau:

cách đọc quy cách lưỡi cưa đĩa
cách đọc quy cách lưỡi cưa đĩa

2.1. thông số theo thứ tự trên quy cách của lưỡi cưa đĩa

Đường kính cắt: là thông số đầu tiên thể hiện trên quy cách của lưỡi cưa đĩa, đây cũng là yếu tố quan trọng khi tìm lưỡi cưa. Cho nên khi đưa lên quy cách chữ số đầu tiên luôn thể hiện cho điều này.

Độ dày lưỡi: là thông số thứ hai đứng sau đường kính cắt. Độ dày lưỡi cũng được xem như một trọng số quyết định chi tiết gia công có đúng ý mình hay không.

Đường kính lỗ: đứng sau độ dày lưỡi trên quy cách là đường kính lỗ để lắp lưỡi cưa vào máy.

Số răng: ở sau đường kính lỗ là số răng của lưỡi cưa đĩa, thường thì chúng ta sẽ quan tâm số răng khi muốn gia công tinh hoặc thô.

Vật liệu gia công: là yếu tố đứng cuối cùng trên quy cách, cho bạn biết được loại lưỡi cưa này có thể gia công trên vật liệu nào, có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.

2.2. Ví dụ thực tế:

Để trực quan, chúng ta sẽ lấy một quy cách của lưỡi cưa đĩa Hironaga 450X4X30X100T để làm ví dụ:

Số 450 đầu tiên đại diện cho đường kính cắt được tính từ tâm lưỡi cưa, đơn vị tính là mm.

Số 4 đại diện cho độ dài lưỡi, trên ví dụ này là 4 mm.

30 thể hiện cho đường kính lỗ của đĩa cưa này, đơn vị cũng được tính là mm.

Cuối cùng, ký tự “T” cuối quy cách đại diện cho vật liệu gia công là thép.

Tuy nhiên, khi bạn chỉ có đường kính mà chưa có nhu cầu tìm các thông số khác thì bạn chỉ cần Search google theo từ khóa “lưỡi cưa đĩa” + đường kính mong muốn sẽ cho bạn đa dạng lựa chọn hơn là tìm máy móc theo quy cách. Ví dụ như “lưỡi cưa Hironaga 405mm,…

3. Một số loại quy cách lưỡi cưa được nhiều doanh nghiệp ưa dùng nhất:

một số quy cách lưỡi cưa đĩa thường gặp
một số quy cách lưỡi cưa đĩa thường gặp

Mặc dù có rất nhiều loại lưỡi cưa trên thị trường, mỗi loại có một quy cách khác nhau về đường kính, số răng, vật liệu gia công,… tuy nhiên, vẫn có những quy cách mà khách hàng vẫn ưa dùng nhất như sau:

3.1. Đĩa cưa cắt sắt 305×2.4×2.0×25.4×60:

Đây là một loại đĩa cưa hợp kim khá lớn với đường kính lên đến 305 mm, nhưng với số răng khiêm tốn chỉ 60 thì dòng cưa đĩa này cho khả năng cắt tốt hơn nhưng bề mặt cắt sẽ có bề mặt thô hơn.

Có một điều lạ ở đây  chính là không có ký hiệu vật liệu gia công trên quy cách. Thường các quy cách kiểu này đang thể hiện cho lưỡi cưa này có thể gia công trên nhiều vật liệu phổ thông như thép, gang, Inox,…

3.2. Lưỡi cưa đĩa nhôm 450X4X30X100N

Nhôm cũng là một dòng vật liệu được nhiều người doanh nghiệp sản xuất quan tâm. Cho nên việc các lưỡi chuyên dùng cho nhôm là điều hiển nhiên.

Nhu cầu thị về giải pháp cắt này khá lớn khi các dòng dao cụ có đường kính lên đến hơn 400 mm, tạo a một đường kính lỗ lớn 30 mm không phải máy nào cũng có thể gắn vừa được loại lưỡi này.

3.3. lưỡi cưa đĩa 275×2.0×32-220T

Nhìn sơ bộ thì lưỡi cưa này có đường kính khá nhỏ nhưng số răng rất lớn lên đến 220 răng và chuyên chạy cho thép. Điều này phần nào giúp chúng ta biết được rằng đây là  loại lưỡi cưa đĩa thép gió hss.

Các loại lưỡi cưa này cho phép người sử dụng tạo ra những bề mặt cắt đẹp hơn so với loại có số răng ít. Tuy nhiên, loại này chỉ có thể gia công ở tốc độ cắt thấp để bảo toàn tuổi thọ cho lưỡi cưa.

  1. Mua lưỡi cưa đĩa ở đâu tại Tp.HCM?

Adobus là nhà phân phối chính hãng các dòng lưỡi cưa đĩa của thương hiệu Hironaga Nhật Bản. Với 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào mang đến bạn những giải pháp cắt kim loại phù hợp và hiệu quả, góp phần cùng bạn gia tăng năng suất của doanh nghiệp mình.

Hơn nữa với đội ngũ chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm nên Adobus sẽ hỗ trợ cho bạn một toàn diện kể cả về kỹ thuật lẫn hiệu suất kinh doanh, cùng bạn nâng cao giá trị thương hiệu của mình trên thị trường.

Hãy đến với Adobus nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp có thể hỗ trợ bạn trên nhiều phương diện sản xuất lẫn kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *