Nhằm giúp việc lựa chọn dao phay cơ khí trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, thông tin về các vật liệu cấu tạo nên sản phẩm chúng ta cần nên nắm rõ. Vì chỉ có như thế ta mới hiểu được các đặc tính của loại dao phay nào sẽ thích ứng được với quá trình gia công của từng cá nhân doanh nghiệp. Nào, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

ko logo 2

Vật liệu phổ biến tạo nên dao phay cơ khí

Thép carbon

Đây là loại vật liệu làm dao phay cơ khí với mức giá rẻ tiền nhất và được cấu tạo bao gồm khoảng 0,6-1,5% carbon và với một lượng nhỏ mangan và silicon. Thông thường bạn sẽ tìm thấy vật liệu này được sử dụng để gia công với tốc độ gia công thấp như khoan xoắn, phay định hình, phay và tiện các chi tiết có vật liệu mềm như: nhôm, gỗ, nhựa, …

Thép tốc độ cao

Đây là sự kết hợp giữa crom, vonfram và molypden để tăng cường độ cứng, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn cho dụng cụ cắt. Sản phẩm sử dụng vật liệu thép tốc độ cao (HSS) thường đắt hơn các công cụ khác, nhưng sản phẩm có khả năng cung cấp tỷ lệ bóc tách khối lượng lớn cho cả vật liệu cứng và kim loại màu.

Solid Carbide

Chất liệu này có khả năng chống mòn cao hơn so với chất liệu thép tốc độ cao (HSS) nhưng cũng có nhược điểm khi dễ bị sứt mẻ thay vì mòn dần theo thời gian. Nguyên nhân vì solid carbon được sử dụng chủ yếu để gia công tinh. Thông thường, các dụng cụ cắt làm từ vật liệu Solid Carbide được chế tạo bằng cách thiêu kết carbide với một kim loại khác như vonfram, titan hoặc tantalum. Chính vì thế mang lại cho các công cụ này khả năng chịu nhiệt cao và giúp sản phẩm trở nên lý tưởng cho các bề mặt chất lượng cao.

ko logo

Ceramic

Dao phay chất lượng tốt có phủ lớp gốm trên bề mặt đều có khả năng chống ăn mòn và được làm từ nhôm oxit và silicon nitride. Khả năng chịu nhiệt và mài mòn của dụng cu giúp tăng khả năng hoạt động trong môi trường cắt nhiệt cao mà các công cụ khác không có. Những công cụ này thường được dùng để gia công có chi tiết có vật liệu cứng như: gang, thép cứng và thép hợp kim.

Một số lưu ý cơ bản về dao phay

Hướng quay

Thông thường dao phay được sử dụng trên máy phay CNC được quay theo cùng chiều kim đồng hồ. Nhưng hãy lưu ý rằng nếu gia công taro ren trái thì trục chính sẽ quay theo ngược chiều kim đồng hồ theo hướng nhìn từ trên xuống.

Thoát phoi

Độ dày của vật liệu được bóc tách ra khỏi chi tiết phôi gốc được gọi là phoi. Nhiều ứng dụng sẽ hiển thị lượng thoát phoi được tính toán dựa trên các tham số của dụng cụ cắt đã chọn, tốc độ trục chính và tốc độ tịnh tiến của bàn máy. Đồng thời ta cũng có thể quan sát kích thước, hình dạng và màu sắc của phoi có thể giúp người vận hành máy có kinh nghiệm để điều chỉnh tốc độ cắt trong quá trình gia công.

Bạn nên lựa chọn địa điểm bán dao phay nào tại TP.HCM?

PP

Tại TP.HCM chỉ có một số ít các địa điểm bán hàng có khả năng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ các thợ máy lành nghề. Chẳng hạn như địa điểm đó phải là nhà phân phối chính hãng, phải có giá thành tốt lẫn sự hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm. Lời khuyên của bài viết dành cho bạn chính là công ty TNHH Adobus hiện đang chiếm lĩnh thị trường. Với hơn 9 năm kinh nghiệm vững mạnh đã giúp Adobus có nền tảng kiến thức vững chắc về dụng cụ cắt gọt cơ khí – điều mà ít đơn vị nào làm được. Vậy tại sao không nhanh tay liên hệ với Adobus để được tư vấn về dao phay co khi ngay nhỉ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *