Hẳn mọi thợ máy lành nghề đều không xa lạ khi phải thường xuyên làm việc với loại dụng cụ phổ biến trong cơ khí – dao phay ngón. Tuy nhiên, vẫn có vài lưu ý mà không phải ai cũng biết được về công cụ này. Thế nên bài viết này được ra đời với mong muốn chia sẻ thêm những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lưu ý dao phay nhé.

dao phay ngon 2

Các loại vật liệu làm nên dao phay ngón có độ cứng cao

Như mọi người đã biết, các lớp phủ trên đầu của dao phay chất lượng tốt sẽ giúp tăng độ cứng, tăng tuổi thọ và cho phép gia công với tốc độ cao hơn. Các loại vật liệu thường được sử dụng để làm lớp phủ phổ biến như:

  • Titanium Nitride (TiN): Đây là vật liệu tiêu chuẩn thường được sử dụng để gia công tinh. Được hình thành từ các vật liệu như hợp kim của thép, nhôm và nhựa.
  • Titanium Carbonitride (TiCN): Đây là loại vật liệu tương tự với Titanium Nitride nhưng có ưu điểm nổi bật với khả năng chống mài mòn tốt hơn.
  • Super-life Titanium Nitride (Al-TiN): Đây được xem là vật liệu tốt nhất dùng để gia công cao tốc (High speed) và ở môi trường có nhiệt độ cao.

2 lưu ý quan trọng bạn nên biết về loại vật liệu này

Lưu ý 1: Loại có lưỡi cắt tâm và loại không có lưỡi cắt tâm

Dao phay ngón có lưỡi cắt tâm như bạn biết thì nó có thể dễ dàng cắt thẳng xuống vật liệu, thuận tiện khi không cần phải sử dụng mũi khoan tâm để khoan lỗ mồi trước. Còn nếu ta sử dụng dao cắt không có lưỡi cắt tâm thì ta chỉ có thể đâm dao xuống bên ngoài biên dạng. Tiếp theo mới di chuyển vào gia công vùng biên dạng hoặc phải sử dụng mũi khoan tâm để khoan mồi đối với trường hợp gia công hốc trong lòng biên dạng.

Lưu ý 2: Lưỡi cắt

Lưu ý dao phay tiếp theo chính là chi tiết về lưỡi cắt. Bất kì sản phẩm dao phay ngón nào cũng có các lưỡi cắt ở mặt cạnh của cán dao. Và chúng tùy thuộc vào số lượng lưỡi cắt càng nhiều sẽ càng giúp cho quá trình thoát phoi trở nên dễ dàng hơn và ít bị chôn dao. Thế nên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các loại từ 2, 3, 4, 6 và 8 lưỡi cắt hoặc có loại cán dao gắn chip dao hợp kim. Vậy sẽ có nhiều người thắc mắc rằng loại nào là tốt nhất? Điều đó còn phụ thuộc vào vật liệu gia công và tốc độ cắt mà máy CNC có thể gia công được.

dao phay ngon

Có 1 quy tắc nằm lòng mà mọi thợ máy đều biết chính là vật liệu gia công càng cứng càng cần phải sử dụng dao càng có nhiều lưỡi cắt. Lý do vì điều này làm giảm tải lên bề mặt của lưỡi cắt và giúp bề mặt gia công đc hoàn thiện. Chúng ta hãy xem đặc điểm của các loại dụng cụ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay nhé.

  • Hai lưỡi cắt: Loại này có nhiều không gian thế nên có ích trong việc giải phóng vật liệu trong quá trình bóc tách. Đây cũng là loại lý tưởng để gia công các chi tiết vật liệu mềm như nhôm, gỗ hoặc nhựa.
  • Ba lưỡi cắt: Lý tưởng cho vật liệu cứng như kim loại màu và hợp kim thép. Đặc biệt bề mặt sản phẩm sau khi gia công được hoàn thiện tốt hơn và hỗ trợ giúp tăng độ cứng vững.
  • Bốn lưỡi cắt: Loại này giúp cải thiện tốc độ gia công tốt hơn so với hai loại lưỡi cắt phía trên. Thế nhưng loại 4 lưỡi cắt này có một nhược điểm đó là có ít không gian thoát phoi trong quá trình gia công.

Lý do bạn nên chọn mua dao phay tại Adobus

Adobus vốn là cái tên vô cùng quen thuộc với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Không chỉ đơn thuần là đại lý phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, Adobus còn được đánh giá cao bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Những vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc các thắc mắc về luu y dao phay của các bạn sẽ được Adobus giải đáp tận tình và kỹ lưỡng.

100

Thế nên công ty này luôn là sự lựa chọn hàng đầu mỗi khi ai đó tìm kiếm các giải pháp về dụng cụ cắt gọt cơ khí chất lượng cao. Hãy liên lac với Adobus nếu như bạn có nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *