Để lựa chọn được dụng cụ cắt gọt kim loại chất lượng tốt không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cần phải nắm rõ nhiều thông tin mới có thể đi đến kết luận sản phẩm nào thật sự phù hợp với nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Tiếp nối bài top 1 những điều cần biết trong cơ khí, bài viết top 2 này sẽ giới thiệu cho các bạn 4 loại vật liệu dụng cụ cắt gọt phổ biến trên thị trường. Qua đó ta sẽ hiểu được các tính chất của vật liệu và đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua hàng.

dung cu cat got kim loai 1

Thép các bon dụng cụ

 • Thành phần hóa học: các bon từ 0,7 – 1,5%
 • Độ cứng ở trạng thái tôi: 60 – 62 HRC
 • Song vì độ thấm tôi thấp do đó lõi có độ dẻo nhất định, thích hợp cho chế tạo một số dụng cụ cắt bằng phương pháp đục, dũa.
 • Độ bền nhiệt thấp, vì vậy chỉ thích hợp với nhiệt độ 200 – 250 độ C. Đồng nghĩa với việc chỉ có khả năng làm việc với tốc độ cắt thấp (4 – 5 m/phút).

Thép gió

Thép gió cũng là loại thép các bon dụng cụ nhưng có hàm lượng hợp kim Vonfram cao từ 5 – 20%. Thế nên cho ra đời sản phẩm có tính năng đặc biệt về tính chịu nhiệt độ cũng như tính chịu mài mòn tăng cao. Sản phẩm làm từ thép gió được sử dụng rộng rãi vì tốc độ cắt có thể nâng cao gấp 2 – 4 lần. Ngoài ra tuổi bền sản phẩm được nâng cao từ 8 – 15 lần so với thép các bon và thép hợp kim dụng cụ. Một ưu điểm nữa khi nhà sản xuất còn cho thêm Vanadi và Coban nhằm nâng cao độ chịu nhiệt giúp dụng cụ có khả năng gia công các loại thép hợp kim có độ cứng cao.

 • Độ cứng ở trạng thái tôi: 60 – 70 HRC
 • Thép gió có thể cắt ở tốc độ: từ 25 -35m/phút

co khi 1

Hợp kim cứng

Tiếp theo trong 4 loại vật liệu dụng cụ cắt gọt là vật liệu hợp kim cứng. Ở thời điểm hiện tại, đây chính là loại vật liệu được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả kinh tế nhất cho các doanh nghiệp. Hợp kim cứng được chế tạo từ phương pháp luyện kim bột (luyện kim không phải nấu chảy mà vẫn ở trạng thái rắn. Hợp kim cứng được chế tạo bằng cách ép và thiêu kết, vì vậy cấu trúc cũng như tính chất sẽ khác biệt so với thép gió.

 • Độ cứng: từ 70 HRC trở lên
 • Hợp kim cứng có khả năng làm việc với nhiệt độ 800 – 1000 độ C
 • Tốc độ cắt lên đến 400m/phút

Vật liệu sứ

Là loại vật liệu rẻ tiền, có tính năng cắt gọt tốt, chịu nhiệt và chịu mài mòn cao. Vật liệu sứ chính là đất sét kỹ thuật được nung nóng ở nhiệt độ cao khoảng 1400 – 1600 độ C.

 • Độ cứng 92 – 93 HRC
 • Độ chịu nhiệt từ 1100 – 1200 độ C
 • Tuổi bền dao sứ gấp 2-3 lần dao hợp kim cứng. Dao sứ có thể cắt lên đến tốc độ 600m/phút. Tuy nhiên, khuyết điểm chủ yếu của loại dụng cụ này là giòn, giới hạn bề uốn thấp, không chịu được va đập và rất khó mài sắc.

Ở TP.HCM, đơn vị nào cung cấp dụng cụ cắt gọt kim loại uy tín nhất

ADB TEAM 2

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc một vài điều về 4 loai vat lieu dung cu cat got hoặc có câu hỏi trong quá trình lựa chọn mua sản phẩm cắt gọt kim loại. Hãy mau chóng liên hệ với công ty TNHH Adobus để được giải đáp miễn phí 24/7 nhé. Adobus vốn đã có kinh nghiệm 9 năm trong ngành vì thế có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm vô cùng vững chắc. Không chỉ vậy Adobus còn xây dựng cả một đội ngũ kỹ thuật nhằm hỗ trợ khách hàng – một sự chuyên nghiệp hiếm có tại Việt Nam. Vậy còn chần chừ gì mà không liên lạc với Adobus ngay trong hôm nay?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *