Như các bạn biết dao tiện là phụ kiện cắt gọt phổ biến và thông dụng trong cơ khí cũng như ngoài đời thực tế, ở các vật dụng đơn giản trong gia đình như trục mô tơ bơm nước hay các bộ phận máy trong xe máy,…. nói chung là dao tiện thì đâu đâu cũng thấy và rất thiết thực gần gũi với người lao động ngay cả những người chưa từng học về cơ khí bao giờ, hơn nữa thì dao tiện còn là biểu tượng chung của ngành cơ khí. Vậy nên hiểu biết về dao tiện cnc, phân loại cấu tạo dao tiện là rất cần thiết đặc biệt là những người đã từng học về cơ khí.

dao tiện cnc

Tất tần tật về dao tiện cnc

Cấu tạo của dao

Cấu tạo dao tiện cnc gồm có cán dao và mảnh dao

Mảnh dao phần cắt bao gồm

 • Mặt trước: phoi sẽ thoát ra theo mặt này.
 • Mặt sau (hay mặt sát): gồm mặt sau chính (đối diện với bề mặt đang gia công của phôi) và mặt sau phụ (đối diện với bề mặt đã gia công của phôi).
 • Phần lưỡi cắt: thường sử dụng các mảnh dao tiêu chuẩn (hay insert) để tạo thành, gồm lưỡi cắt chính, lưỡi cắt phụ và mũi dao. Mũi dao có thể nhọn hoặc bán kính R.

Phần cán được thiết kế nhằm mục đích kẹp giữ dao trên ổ gá dao. Phần cán được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại thực hiện những nhiệm vụ riêng biệt.

 • Cán dao tiện ngoài và trong
 • Cán dao tiện rãnh và tiện đứt.
 • Cán dao móc lỗ.
 • Cán dao tiện ren.
 • Cán dao tiện định hình.
 • Cán dao tiện chống rung.

thông số dao tiện

Các thông số hình học của dao tiện

Dao tiện C góc 80 độ, Dao tiện D 55 độ, Dao tiện V 55 độ, Dao tiện S 90 độ, Dao tiện W 80 độ

mua mảnh dao tiện

Phân loại dao tiện

 • Phân loại dao tiện dựa trên hình dáng gồm dao tiện móc lỗ, dao tiện ngoài, dao tiện cắt đứt.
 • Phân loại dao tiện theo hướng tiện có dao tiện phải và dao tiện trái.
 • Phân loại dao tiện dựa theo độ hoàn thiện gồm dao tiện tinh và dao tiện thô.

Các loại dao tiện cnc

Dao tiện cnc xuất hiện trên thị trường với đa dạng chủng loại khác nhau. Theo chức năng của dao tiện, người ta phân chia thành các loại dao tiện CNC như sau:

Dao tiện trong 

Dao tiện trong này thường được chế tạo bằng thép hợp kim cứng (carbide)  có khả năng chịu nhiệt cao.

Dao tiện ngoài

Dao tiện ngoài chủ yếu được sử dụng để tiện trụ ngoài hay tiện khỏa mặt. Có hai loại chính gồm dao tiện ngoài đầu thẳng và đầu cong. Tùy thuộc vào yêu cầu gia công để chọn dao tiện ngoài phù hợp.

dao tiện cnc

Dao tiện ren

Một trong những cách để tạo ren là sử dụng dao tiện ren trên các máy tiện CNC. Dao tiện ren bao gồm dao tiện ren trong, dao tiện ren ngoài, dao tiện ren trái và dao tiện ren phải.

Dao tiện rãnh và cắt đứt

Dao tiện chích rãnh được sử dụng để tạo rãnh trên các chi tiết trụ tròn hoặc để cắt đứt những phần không cần thiết khỏi thanh vật liệu. Ngoài dao tiện rãnh và cắt đứt, còn có loại dao tiện rãnh lỗ và dao tiện rãnh mặt đầu.

Trên đây là tất tần tất tất cả các thông số dao tiện cnc quan trọng cấu thành nên một dao tiện. Việc hiểu rõ nắm vững và áp dụng đúng trong quá trình vận hành là rất cần thiết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *