Hiện nay, hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất cơ khí và các đơn vị sản xuất máy móc thiết bị, ô tô, xe máy đều có sử dụng dụng cụ cắt gọt dao tiện như là một công cụ lao động không thể thiếu. Vậy thông số dao tiện như thế nào để tối ưu nhất cho việc gia công của mình. Dụng cụ cắt kim loại Adobus sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông số của dao tiện thường gặp qua bài viết dưới đây.

thong so dao tien

Các thông số hình học của dao tiện

Thông số dao tiện có mũi dao tiện bị giới hạn qua mặt cắt tạo phoi (mặt trước) và mặt thoát (mặt sau chính).

thông số dao tiện2

Thông số dao tiện

Cạnh cắt của hai mặt tạo thành lưỡi cắt chính. Lưỡi cắt này nằm ở chiều bước dẫn tiến và thực hiện nhiệm vụ cắt chủ yếu trong quá trình tiện. Lưỡi cắt chính đi qua mũi dao bo tròn ở lưỡi cắt phụ. Lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ tạo thành góc mũi dao ε

thông số dao tiện3

Góc này nên lựa càng lớn càng tốt nhằm cải thiện sự tỏa nhiệt và sự ổn định của dao tiện. Để tránh mũi dao (cạnh cắt) bị mẻ thì góc mũi dao phải bo tròn. Thông thường bán kính góc mũi dao từ 0,4 mm đến 2,4 mm.

Sự ổn định của mảnh cắt trở mặt tăng lên khi góc mũi và bán kính mũi tăng. Ở tiện thô vì lực tải cắt cao, dao tiện làm việc với góc mũi và bán kính mũi lớn hơn ở tiện tinh. Ở bán kính mũi lớn với cùng bước tiến có khả năng tạo độ bóng bề mặt cao hơn ở bán kính mũi nhỏ. Tuy nhiên phần lớn bán kính nhỏ vẫn được sử dụng ở gia công tinh vì thông thường cũng được tiện với bước dẫn tiến nhỏ.

thông số dao tiện5

Lực này có thể dẫn đến sự rung và làm xấu đi độ bóng bề mặt. Ở tiện thô người ta làm việc với góc mũi lớn và bán kính mũi lớn, ở tiện tinh thông thường với bước dẫn tiến nhỏ và góc mũi nhỏ. Trong điều kiện làm việc ổn định bán kính mũi ở tiện tinh có thể lớn.

Kết cấu mũi dao tiện. Sự chuyển tiếp từ lưỡi cắt chính đến mặt trước ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của dao tiện. Do đó cho những ứng dụng khác nhau phải dự kiến những kết cấu mũi dao tiện khác nhau

thông số dao tiện 6

Các loại mảnh dao tiện

Các loại mảnh dao tiện có hình bình hành (ký hiệu A, B, K), hình thoi (ký hiệu C, D, E, M, V), hình chữ nhật (L), hình tròn (R), hình vuông (S), hình tam giác (T), hình 3 góc (W).

Các dạng gia công tiện

Các dạng gia công tiện bao gồm: tiện thô, bán tinh, tinh mỏng và trang thiết bị phục vụ cho các phương pháp gia công.

thông số dao tiện 9

Tư vấn thông số dao tiện miễn phí

Trên đây là bài viết về thong so dao tien mà chúng tôi gửi bạn tham khảo. Hi vọng qua bài viết giúp bạn có kiến thức cơ bản nhất về chúng, để quá trình gia công của mình thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại TPHCM, công ty TNHH Adobus là nhà phân phối các sản phẩm dao tiện nói riêng và các sản phẩm dụng cụ cắt gọt nói chung. Khách hàng khi mua mảnh dao tiện tại Adobus, sẽ nhận được sự tư vấn chu đáo của đội ngũ nhân viên cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *