Là một dụng cụ chuyên dùng phay rãnh, được xem như một giải pháp gia tăng tốc độ gia công, thể hiện tính chuyên môn hóa trong từng loại dụng cụ cắt kim loại. Dao phay rãnh chữ T là một trong những loại được nhiều doanh nghiệp sản xuất ưa chuộng. Vậy bạn có nên đi theo cái xu hướng đó để áp dụng cho gia công sản xuất của mình không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây nhé!

những điều nên lưu ý khi sử dụng dao phay rãnh chữ T
những điều nên lưu ý khi sử dụng dao phay rãnh chữ T

1. Tại sao nên chọn dao phay rãnh chữ T thay vì các dụng cụ khác?

Như cái tên của nó, loại dụng cụ này thường được dùng để phay rãnh giống như cái tên là chữ T và phay giường. Các loại dao phay chữ T được thiết kế với dung sai rãnh và độ bóng ren sau phay đạt được chất lượng cao nhất.

Cũng như các dòng sản phẩm gia công trên đa vật liệu, loại dao phay này ứng dụng trên nhiều loại vật liệu phổ biến hiện nay như thép, gang, inconel,… đây tỏ ra như một giải pháp tối ưu phay rãnh và đặc biệt hiệu quả hơn khi phay những lỗ sâu.

2. Các loại dao phay chữ T trên thị trường hiện nay.

Mặc dù biết đến với nhiều cái tên khác nhau như dao phay rãnh chữ T coban, thép gió HSS hay hợp kim… tuy nhiên chung quy lại dòng dao này được chia làm 2 loại cụ thể như sau:

2.1. Dao phay rãnh chữ T gắn mảnh:

Có cấu tạo như một loại dao phay gắn mảnh thông thường, bao gồm cán dao (holders) được làm từ thép dụng cụ và mảnh dao phay (insert) được làm từ hợp kim cứng. Cho nên, loại dao này có được đầy đủ các ưu điểm của dao phay gắn mảnh thông thường.

a. Ưu điểm:

 • Là một giải pháp tiết kiệm dài hạn cho các doanh nghiệp có đơn hàng yêu cầu hiệu suất cao. Chính vì thế, đây là một phương tiện hiệu quả giúp bạn gia tăng lợi nhuận trên mỗi đơn hàng của mình.
 • Mảnh có thể ứng biến linh hoạt có thể hạn chế chi phí thay mới. Bên cạnh đó, các mảnh hợp kim có tuổi thọ cao hơn, gia công trên các loại vật liệu cứng hơn. Giải quyết được tình trạng hay gãy, mẻ dao trên các vật liệu này.
ưu và nhược của phay hợp kim gắn mảnh
ưu và nhược của phay hợp kim gắn mảnh
 • Dao sẽ giảm được độ rung động trong gia công nhiều hơn nên giúp bạn có được những chi tiết đẹp, bóng hơn đặc biệt cho những doanh nghiệp chuyên chạy tinh trên vật liệu.

b. Nhược điểm:

 • Giá thành cao do mỗi lần mua bạn phải mua luôn cả cán sản phẩm. Điều này dẫn đến chi phí đầu vào gia tăng lên đáng kể.
 • Xu hướng của các hãng đang cố gắng sản xuất mảnh Insert chỉ gắn được với cán riêng của hãng đó. Chính vì thế, ngày nay rất khó để thay đổi mảnh sao cho phù hợp với cán đang sử dụng của doanh nghiệp, làm khó trong công tác thay đổi.
 • Khi dụng các loại gắn mảnh thì độ mòn nhanh sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến cán dao. Cụ thể mảnh không đủ bén sẽ khiến lực tác động lên cán dao và làm giảm tuổi thọ chung của phần cán.

2.2. Dao phay rãnh chữ T nguyên khối:

Có gắn mảnh thì sẽ có nguyên khối, các dòng nguyên khối cũng thuộc phân khúc tầm tung, rẻ hơn như của hãng Widin sẽ mang lại một số ưu điểm nhất định.

ưu và nhược của phay hợp kim nguyên khối
ưu và nhược của phay hợp kim nguyên khối

a. Ưu điểm:

 • Giá thành đầu vào rẻ giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu vào. Sẽ rất phù hợp khi sử dụng dòng này cho các đơn hàng thời vụ, trong thời gian ngắn để tối ưu chi phí trên đơn hàng.
 • Các loại thép gió cũng gia công được trên nhiều vật liệu như thép, gang, inconel,… tuy nhiên chúng sẽ không thể gia công trên các vật liệu cứng hơn như thép sau nhiệt.
 • Xu hướng sản xuất của các hãng tập trung vào việc phát triển các trang thiết bị giá rẻ để hạn chế sản xuất thì loại nguyên khối sẽ là sản phẩm chủ lực. Tình hình này nếu bạn muốn sử dụng thép gió thì đây là điều thuận lợi hơn.

b. Nhược điểm:

 • Dòng nguyên khối khá tốt nhưng trên mặt bằng chung thì khó có thể gia công hiệu suất cao được. Một phần do không đủ độ cứng, một phần do phần lưỡi thiếu các lớp phủ phù hợp do hãng cố tình cắt giảm để giữ giá.
 • Giá đầu vào ban đầu giảm tuy nhiên giá mỗi lần thay đi thay lại sẽ cao. Bởi vì là hình thức nguyên khối nên mảnh và lưỡi gắn liền với nhau mỗi khi thay thì thay cả cán lẫn lưỡi. Chính vì thế chi phí mỗi lần thay dao cụ sẽ nhiều hơn so với dòng gắn mảnh.
 • Tuy rằng xu hướng của hãng đang hướng đến giá rẻ. Thế nhưng hiệu suất cao gia công mới là nòng cốt. Chính vì vậy mà các dòng gắn mảnh sẽ được ưu ái hơn nhiều so với nguyên khố.

3. Một số thương hiệu dao phay rãnh chữ T trên thị trường.

Để phù hợp với các như cầu gia công trên thị trường hiện nay, các hãng dần trình làng nhiều loại sản phẩm chất lượng và nhiều loại bạn không nên bỏ qua như các hãng sau đây:

3.1. Kennametal – Mỹ:

Một thương hiệu quốc dân, khá được lòng các doanh nghiệp Việt Nam gắn với hai từ chất lượng và sự bền bỉ. Đây là một thương hiệu được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng và sử dụng nhiều bởi vì mức giá của các dòng khá cao.

Đối với dao phay rãnh chữ T của hãng này, Adobus xin khuyên bạn chỉ nên sử dụng các dòng gắn mảnh. Do trong phân khúc này, Kennametal có rất nhiều công nghệ phủ độc quyền và cũng là thế mạnh của hãng.

Việc sử dụng các sản phẩm trong cùng phân khúc này sẽ giúp bạn có nhiều sản phẩm phù hợp hơn so với các hãng khác.

3.2. Widin – Hàn Quốc:

Đây là thương hiệu đến từ khá thân thuộc với anh em trong ngành. Mức giá rẻ, đồ dùng chất lượng là những gì mà hãng Widin mang tới được cho các khách hàng của mình. Chính vì thế hãng này đã và đang chiếm được thị phần rất lớn với người dùng.

Widin thì chuyên sản xuất và cung cấp các dòng dụng cụ cắt gọt nguyên khối. Cho nên khi sử dụng phay rãnh chữ T nguyên khối nên cân nhắc hãng này nhiều hơn so với các dòng khác.

3.3. Widia – Mỹ:

Lại là một cái tên trong phân khúc giá rẻ, Widia dù là cái tên mới nổi nhưng đang dần chứng minh mình cho cả thị trường Đông Nam Á thấy được thế mạnh của mình ở đâu. Chất lượng cũng là một điểm mảnh không thể bàn cải của hãng này, rất nhiều người sử dụng và cảm nhận rằng: trong phân khúc giá rẻ thì Widia có thể nói là tốt nhất.

Trong tháng 9 này Adobus đang triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi cho các dòng sản phẩm của Widia, bạn có thể tham khảo thêm theo link sau nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.