Máy CNC 5 trục – một thiết bị đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của nhiều doanh nghiệp Việt. Có người nói máy này Việt Nam chưa có vì giá đắt đỏ của nó, cũng có người nói rằng máy này về Việt Nam cũng khó dùng bởi chúng chuyên cho gia công 3D các chi tiết đòi hỏi nhiều chi tiết khó khác nhau… Vậy có thật sự là một chiếc máy CNC có làm được những điều đó hay không? Hãy cùng Adobus tìm hiểu nhé!

tại sao người Việt lại thích máy cnc 5 trục
tai-sao-nguoi-viet-thich-cnc-5-truc

1. Máy CNC 5 trục có gì khác so với các loại khác?

Máy CNC 5 trục là loại máy khi gia công cho phép bạn loại bỏ phôi từ 5 phía khác nhau. Cấu tạo máy cũng không khác gì so với các loại khác, cũng có 3 trục cơ bản là X, Y, Z. Điểm đặc biệt là máy có thêm 3 trục phụ là A, B, C nằm xoay quanh vị trí của 3 trục cơ bản.

Nhờ vào cấu tạo này mà máy CNC 5 trục có gia công các chi tiết phức tạp và khó hơn so với bình thường. Chúng thường được ứng dụng trong các ngành cơ khí chế tạo của các mảng như quân sự, thiết bị y tế, bộ phận ô tô và kiến trúc,…

2. Những ưu điểm nổi bật của máy CNC 5 trục

Nhắc đến máy 5 trục mà không nhắc đến lợi ích của dòng này là một sự thiếu sót khá lớn. Và những ưu điểm này là thứ để các hãng định giá “ngất ngưỡng” các dòng máy này của mình.

2.1. Gia công được 3D và các biên dạng phức tạp:

Mặt phẳng là quá bình thường với máy CNC 5 trục, chúng ta có thể lập trình để máy điều chỉnh các góc cắt theo các biện dạng đặc biệt như cánh quạt tua bin, các chi tiết gợn sóng và một số Vloger nước ngoài có thể tạo hình cả một con đại bàng với chiếc máy này.

2.2. Độ chính xác của máy rất cao:

Với máy CNC 5 trục bạn chỉ cần gá phôi duy nhất chỉ một lần, còn lại máy sẽ xử lý thay bạn từ đầu cho đến hết quy trình gia công. Việc hạn chế gá phôi như thế này sẽ mang lại độ chính xác cao hơn cho bạn trong cả quá trình máy làm việc.

ưu điểm của máy cnc 5 trục

2.3. Tăng chất lượng bề mặt sản phẩm:

Điểm đặc trưng của máy 5 trục là thường sử dụng các loại dao cắt kim loại ngắn cho tốc độ làm việc cao để hạn chế sự rung động khi gia công các chi tiết. Chính nhờ vào điều này nên máy sẽ cho ra bề mặt bóng, đẹp gấp nhiều lần so với loại máy cnc 3 trục hay 4 trục.

2.4. Tiết kiệm thời gian:

Dẫu mang nhiều tín năng đặc biệt như vậy tuy nhiên máy sẽ không cần những kỹ năng quá cao để vận hành. Một nhân viên đứng máy có thể chỉ cần 1 tuần đến 2 tuần học cơ bản đã có thể vận hành máy mang lại hiệu quả cao.

3. Giá dao động của các loại máy CNC 5 trục:

6 tỷ đến ngoài 9 tỷ là giá được các nhà sản xuất Trung Quốc trên sàn thương mại điện tử Alibaba. Tuy nhiên, tùy vào các thương hiệu và chính sách với các đại lý mà giá có thể được ưu đãi nên giá thành thực tế có thể thấp hơn mức này.

Giá chính thức tại Việt Nam thường được các đại lý giấu đi bởi vì lý do cạnh tranh. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về giá cả của dòng máy này nên trực tiếp liên hệ càng nhiều đơn vị càng tốt. Bởi vì mỗi đơn vị sẽ có sự đàm phán riêng với các hãng để tăng hoặc giảm giá theo bạn mong muốn.

4. Các phần mềm hỗ trợ lập trình CNC 5 trục:

Dưới đây là thông tin tham khảo của chương trình sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lập trình máy CNC 5 trục.

4.1. Master CAM

Quá quen thuộc, một phần mềm quốc dân hay nhập môn là những từ để chỉ về Master CAM vì sự phổ biến của nó. Có thể bạn chưa biết, đây là phần mềm lập trình CNC đầu tiên trên thế giới nên có rất nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng cho bạn dễ tiếp cận.

Đơn giản, thân thiện với người dùng và tính toán nhanh là một trong những ưu điểm làm cho phần mềm này được nhiều người ưa dùng.  Đặc biệt, phần mềm này còn có tính năng đặt mô phỏng trước khi chạy thực tế trên máy CNC.

4.2. Siemens NX

Trong lĩnh vực ô tô, đóng tàu,… đây là một phần mềm được sử dụng nhiều nhất, có xem phần mềm này là một giải pháp tốt nhất về CAE/CAD/CAM do sự trải rộng trong công nghệ của nó.

Trên phương diện lập trình, phần mềm này có thể đảm đương được nhiều dòng máy cnc khác nhau như máy 3/4/5 trục và cho đến tiện phay tích hợp. Và không thể quên được tính năng mô phỏng trước chạy thực tế trên máy CNC.

Ngày này Siemens UX được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam bởi các công nghệ mô phỏng và khả năng tinh chỉnh đường chạy của dao.

4.3. Hyper Mill

Đây là một phần mềm lập trình trên máy CNC 5 trục tốt nhất khi có một kho tư liệu cho người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng. Bên cạnh đó phần mềm còn được thiết kế chuyên biệt HyperMILL® 5 AXIS cho khả năng cả lập trình tổng thể lẫn lập trình các chi tiết khác nhau.

Phần mềm này còn được sử dụng cho các sản phẩm như tua bin, cánh quạt, cánh xoắn, động cơ xe,… dễ dàng và nhanh chóng hơn nên và vẫn giữ được tính an toàn khi sử dụng.

4.4. PowerMill

Những năm gần đây, PowerMill cũng được sử dụng rộng trong lập trình gia công 5 trục tại Việt Nam. 

Phần mềm có những giải pháp gia công 5 trục tổng quát và đặc thù cho những linh kiện như cánh xoắn, cánh turbine tích hợp, hệ lỗ trong động cơ.

5. Kết luận:

Máy CNC 5 trục được xem như xu hướng phát triển của gia công CNC vì chúng có thể làm việc để cho ra các chi tiết có tính thẩm mỹ và độ khó cao. Ngày nay, ngày càng nhiều người Việt chú ý đến loại máy này và dần áp dụng trong gia công sản xuất để đem được những giá trị sản xuất cao hơn.

Tuy nhiên, do chưa phổ biến nên dòng máy này vẫn chưa phổ biến nên giá cả còn khá đắt đỏ, một số máy thậm chí cao gấp đôi so với máy 4 trục hay 3 trục nên đây cũng là điểm hạn chế khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tiếp cận hoàn toàn đến với thiết bị này!

Hy vọng trong tương lai gần, các loại máy này sẽ có giá thành ổn định và tốt hơn để chúng ta có thể dễ dàng tìm mua nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.