Hợp kim hay thép gió, thép gió và hợp kim… một vấn đề có cả ngàn bài viết để giải quyết vấn đề về nó. Mỗi bài một kiểu, bên nào chuyên cung cấp các dòng hợp kim thì “khen” hết mình và cố gắn dìm loại thép gió xuống. Còn người bán hợp kim thì cố gắng làm rõ các lợi ích và mập mờ điểm yếu để định hướng khách hàng mua hàng.
nen-cho-dao-phay-ngon-thep-gio-hay-khong
nen-cho-dao-phay-ngon-thep-gio-hay-khong
Vậy loại nào tốt hơn loại nào? Doanh nghiệp của bạn nên chọn dòng nào cho phù hợp? Cách thức chọn như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng Adobus theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Dao phay ngón thép gió có ưu và nhược điểm gì?

Hiện nay, chúng ta thường nghe các bài viết, các thông tin về hợp kim nhiều hơn các dòng thép gió. Cho nên các dữ liệu về dòng thép gió rất ít, thậm chí hiếm có hơn rất nhiều cho nên chúng ta rất khó phân định rằng cái nào sẽ tốt hơn, cái nào yếu hơn.

1.1. ưu điểm

Giá rẻ, phù hợp với các doanh nghiệp có tài chính tương đối và gia công các đơn hàng có giá trị không cao. Chính vì các đơn hàng không đều, có phần hay bị ngắt quãng thì đây là một lựa chọn tiết kiệm tài chính tối đa hơn rất nhiều so với các dòng hợp kim rất nhiều. nen-cho-dao-phay-ngon-thep-gio-hay-khongưu và nhược điểm của dao phay hợp kim Để tăng lợi thế, các hãng ngày nay thường phủ lên các dòng này một số lớp phủ cứng cáp để cho chúng có khả năng chịu nhiệt và chống mẽ tốt hơn. Chính vì thế, mà dao phay ngón thép gió có khả năng gia công ổn định hơn các thế hệ cũ rất nhiều. Với đặc điểm làm từ thép toi ở nhiệt độ cao, các dòng phay này có độ dẻo dai nhất định có thể gia công trên một số vật liệu phổ thông như thép, gang với hiệu quả 8 trên 10 so với các dòng hợp kim chuyên dụng. Tóm lại, dao phay ngón thép gió thường phù hợp khi bạn chuyên sử dụng các đơn hàng lẻ tẻ, số lượng không lớn và theo mùa vụ là chủ yếu. Để có một giải pháp gia công dài hạn, ít tốn kém chi phí thay đi thay lại thì các dòng thép gió không phải là một lựa chọn tối ưu cho bạn.

1.2. Nhược điểm:

Ngoài độ dẻo dai, chịu nhiệt luyện,… thì các dòng này còn mang khá nhiều nhược điểm mà các doanh nghiệp thường khá e dè khi sử dụng chúng: Mặc dù chi phí đầu vào khá rẻ thế nhưng việc hao mòn nhanh của chúng sẽ khiến bạn phải thay mới rất nhanh từ đó chi phí sản xuất cũng gia tăng gần bằng khi sử dụng dao phay hợp kim.   Rất khó gia công trên những loại vật liệu cứng, đặc biệt là các kim loại có độ cứng cao như Inox 304. Gia công trên vật liệu này bằng dao phay ngón thép gió như là một cuộc mạo hiểm, chúng có thể gãy bất cứ lúc nào khiến cho bạn phải có nhiều pha thoát tim.

2. Dao phay hợp kim có những đặc điểm gì nổi bật?

Dao phay ngón hợp kim có thể được xem là mức độ cải tiến so với các dòng dao phay cũ. Bởi cấu tạo siêu cứng cộng với lớp phủ phần lưỡi cắt giúp cho dao cụ trở nên bền bỉ và có tuổi thọ lâu dài hơn so với loại thép gió. uu va nhuoc cua dao phay ngon hop kim

2.1. Ưu điểm:

Gia công được trên nhiều loại vật liệu cứng như thép, thép sau nhiệt,… Các loại này không chỉ dễ dàng cân được mà còn tỏ ra bền bỉ hơn nhiều lần, cụ thể là 30 – 50% so với loại thép gió. Tốc độ tiến dao (Vc) lên đến 200 cho phép bạn gia công hiệu suất cao hơn. Mức độ bẻ – thoát phôi, độ ăn sâu hay tốc độ gia công cũng được các hãng cho phép ở mức độ cao hơn so với thép gió nên gia tăng năng suất không phải là điều không thể. Các lớp phủ trên mũi phay cũng được cho là tốt hơn khi chúng luôn được áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. Nên khi sử dụng những loại hợp kim bạn có thể an tâm về chất lượng nhiều hơn. Chung quy lại, khi bạn đang định gia công trên một đơn hàng dài hạn, yêu cầu hiệu suất cao và chất lượng thành phẩm tốt thì các bạn nên dùng loại hợp kim để tiết kiệm nhé!

2.2. Nhược điểm:

Điểm mạnh của dao phay ngón thép gió lại là điểm yếu của loại hợp kim. Giá cả của dao phay hợp kim khá cao khiến chúng ta rất khó tiếp cận và sử dụng. Tuy nhiên tiền nào thì của đó, với các tính năng vượt trội thì đi kèm với chát là không ngoa. Một hệ quả không mong muốn khi sử dụng công nghệ đó là lỗi. Dao phay hợp kim cũng thế, một số dòng áp dụng công nghệ phủ mới chưa ổn định thì rất dễ bị bong lớp này ra làm kéo giảm tuổi thọ của dao. Tốc độ tiến (Vc) dù có cao nhưng các hãng vẫn thường khuyến nghị người dùng hạn chế để bảo vệ tuổi thọ dao. Cho nên, hiệu suất làm việc này sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian công và độ biến thiên rất lớn nhé!

3. Các loại dao phay hợp kim nào nên được sử dụng?

Gia công thường gặp hai loại vật liệu khó nhằn là quá cứng hoặc quá mềm. Quá cứng như thép sau nhiệt sẽ gây hỏng dao rất nhanh và hao tổn chi phí. Quá mềm như nhôm sẽ gây lẹo dao. Dưới đây là 3 loại dao chuyên dùng cho các loại vật liệu phổ thông nhé!

3.1. Dao phay ngón chuyên nhôm Widin WAE series.

Đây là dòng phay chuyên nhôm của thương hiệu Widin Hàn Quốc, với thiết kế các góc cắt đặc biệt giúp bẻ và thoát phôi nhôm một cách hiệu quả hạn chế được tình trạng lẹo dao khi phay các vật liệu “thích quấn” này. Đường kính cắt của dòng này từ 0.1 – 2.5 mm cho khả năng gia công trên nhiều kích thước khác nhau như bạn mong muốn. Bên cạnh đó WAE sở hữu số me cắt từ 2 đến 6 cho năng suất gia công tối ưu hơn các hãng khác trên thị trường. Đặc biệt giá của dòng này khá mềm nên rất dễ tiếp cận và dùng dài hạn. Thích hợp cho các doanh nghiệp có thiện cảm với giá cả phải chăng.

3.2. Dao phay ngón TX Series:

Cùng là sản phẩm con cưng của hãng Widin, TX Series lại có thể gia công với bước tiến cao lên đến 200 và cho được hiệu suất tốt hơn rất nhiều so với các dòng của Trung Quốc. Giá của dòng này cũng khá thân thiện so với mặt bằng cung của các dòng sản phẩm khác trên thị trường, đây cũng là một đặc điểm chung của dòng dao phay giá rẻ Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.