Thông thường chúng ta sẽ hay được nghe nói rằng nên chú trọng số lưỡi cắt khi lựa chọn mua sản phẩm dao phay gắn mảnh. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu được lí do vì sao nên chú trọng bộ phận đó cũng như chưa nắm rõ cách để có thể lựa được số lưỡi cắt. Vậy thì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bạn cần biết về lưỡi cắt của dao phay gắn mảnh. Cùng đọc và tìm hiểu nhé.

gan manh

Thông tin cơ bản về lưỡi cắt của dao phay gắn mảnh

Số lượng lưỡi cắt

Nếu chúng ta tăng số lượng lưỡi cắt thì khi gia công bạn có thể tăng lượng tiến dao trong khi vẫn giữ nguyên tốc độ cắt và tốc độ tiến dao trên mỗi răng. Đồng thời vẫn không tạo ra thêm nhiệt ở vị trí lưỡi cắt. Thế nhưng việc tăng số lượng các lưỡi cắt của dao phay gắn mảnh sẽ thay đổi thiết kế của công cụ. Khiến khoảng cách ngắn hơn giữa các góc cắt của mảnh insert phay, nói rõ ra là sẽ càng có ít không gian hơn để thoát phoi. Trong hầu hết các trường hợp, thiết kế cán dao phải thiết kế các me cắt đều nhau.

Ngoài ra, công suất của máy gia công thường là một yếu tố ảnh hưởng số lượng các cạnh cắt. Nếu máy phay bạn sử dụng có công suất lớn, bạn có thể dễ dàng sử dụng để phay với các loại cán dao thiết kế nhiều góc cắt.

Thiết kế me cắt bất đối xứng

Cán dao phay đều có thiết kế các me cắt bất đối xứng (Differential pitch) và cán dao có khoảng cách giữa các góc dao xung quanh không bằng nhau. Những cán dao này mang lại lợi ích vì nó làm tăng độ ổn định và giảm nguy cơ rung khi gia công. Điều này đặc biệt hữu ích khi phay đường kính lớn và đầu kẹp đầu dao dài gia công vị trí sâu. Góc cắt không đối xứng làm tăng độ ổn định và giảm nguy cơ rung.

gan manh 2

Cách để lựa chọn số lưỡi cắt của dao phay gắn mảnh

Thông thường trên thị trường các nhà sản xuẩ dụng cụ cắt gọt sẽ có ba loại cán dao phân bổ số me cắt khác nhau để lựa chọn có thể giúp bạn tối ưu hóa ứng dụng: Coarse pitch, Fine pitch và Extra fine pitch.

Các cán dao càng nhiều me cắt được sử dụng khi quá trình gia công của bạn đạ độ ổn định tốt và cho các ứng dụng phay Ap thấp.

Coarse pitch milling cutters

Cán dao phay với số me cắt ít nhất, thường được ứng dụng phay thô, với đặc điểm

 • Lựa chọn đầu tiên cho các hoạt động phay không ổn định do lực cắt thấp nhất
 • Sức mạnh hạn chế
 • Dải sản phẩm rộng
 • Phù hợp ứng dụng phay toàn bộ rãnh
 • Dễ thoát phoi nhờ rãnh thoát phoi lớn, đặc biệt vật liệu Nhôm, Đồng, Non-ferous metal

Fine pitch milling cutters

Cán dao với số lượng me cắt trung bình

 • Lựa chọn đầu tiên để gia công thô trong điều kiện ổn định
 • Năng suất tốt
 • Không gian phoi tốt để gia công thô trên vật liệu Thép, inox, titan

Extra fine pitch milling cutters

Cán dao với số lượng me cắt nhiều nhất

 • Lựa chọn hàng đầu khi bạn cần gia năng suất cao với Ae thấp
 • Phù hợp gia công thô và tinh cho vật liệu Gang
 • Gia công thô cho vật liệu titan kết hợp với mảnh insert phay hình dạng tròn

Lý do vì sao bạn nên chọn Adobus là địa điểm mua dụng cụ cắt gọt kim loại

banner dung cu cat got

Vì sao bài viết khuyên các bạn nên mua sản phẩm tại công ty TNHH Adobus? Lý do vì nơi đây là đại lý chính hãng của nhiều thương hiệu lớn nổi tiếng toàn cầu. Chính vì thế Adobus sở hữu nền tảng kiến thức chuyên sâu về dụng cụ cắt gọt cơ khí, những thắc mắc của các bạn về luoi cat cua dao phay gan manh sẽ được giải đáp và tư vấn tận tình. Đặc biệt công ty còn được nổi danh nhờ sự chính trực trong kinh doanh, quyết nói không với vấn đề chèo kéo khách hàng phải mua sản phẩm. Quả thật Adobus chính là sự lựa chọn thông minh nếu bạn có nhu cầu về dao phay đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *