Trong quá trình gia công phay, dao phay thường có hiện tượng nhanh mòn và hay gặp các sự cố hư hỏng xảy ra. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố này như thế nào để kéo dài tuổi thọ của dao phay hiệu quả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

dao phay bị mòn

Dao phay nhanh mòn, mẻ dao và khắc phục

Trong quá trình cắt, phoi cắt chuyển động trượt và ma sát trên mặt trước dao phay, mặt đang gia công của chi tiết chuyển động tiếp xúc với mặt sau của dao trong điều kiện áp lực lớn, nhiệt độ cao, ma sát khốc liệt và liên tục gây nên hiện tượng mài mòn dao.

Nếu việc mài mòn trở nên quá mức hoặc hay hỏng hóc sớm thì việc nên làm đó là giảm tốc độ công cụ và tối ưu hóa việc làm mát khi chạy cũng có thể giúp ích. Đường chạy dao hiệu quả cao có thể giúp giảm hao mòn bằng cách trải đều công việc được thực hiện bởi công cụ trên toàn bộ chiều dài cắt của nó

dao phay bị mòn 1

Vận tốc cắt quá lớn hoặc quá nhỏ

Xác định chính xác vận tốc cắt phù hợp cho dao cụ có thể đảm bảo kéo dài tuổi thọ dao thêm nhiều lần. Khi vận tốc cắt quá cao khiến mũi phay nhanh mòn. Tệ hơn có thể gây ra gãy dao hay sứt mẻ dao. Ngược lại khi tốc độ quay quá nhỏ có thể giảm chất lượng bề mặt chi tiết, biến dạng dao.

Để xác định được chính xác vận tốc cắt của dao phay cần tham khảo thông số của nhà sản xuất. Đồng thời tiến hành test và thử nghiệm liên tục.

Bước tiến dao quá ít hoặc quá nhiều

Một trong những thông số cắt quan trọng là bước tiến dao. Để xác định được lượng tiến dao phù hợp cần dựa trên loại dao và vật liệu phôi. Khi bước tiến quá nhỏ có thể gây ra hiện tượng cắt lặp lại phoi, dao nhanh bị mài mòn. Khi bước tiến quá lớn có thể gây gãy dao. Điều này dễ xảy ra với các loại mũi phay có đường kính nhỏ.

Sử dụng loại bầu kẹp không phù hợp

Độ cứng vững của dao là một yếu tố rất quan trọng khi phay. Bầu kẹp hay chấu kẹp là phần kết nối giữa máy và dao. Khi sử dụng loại bầu kẹp kém chất lượng hoặc không phù hợp khiến dao bị rung động trong quá trình phay. Điều đó khiến bề mặt chi tiết xấu; sai lệch gia công và giảm tuổi thọ dao.

Nên sử dụng các loại bầu kẹp nhiệt hay thủy lực giúp tăng độ cứng vững của dao.

Góc xoắn dao phay chưa tối ưu

Góc nghiêng me cắt là một trong những thông số quan trọng của mũi phay CNC. Thông thường giá trị này từ 30-45°. Với góc xoắn nhỏ dao sẽ cứng vững hơn, cắt được nhiều phoi hơn tuy nhiên vận tốc cắt thấp. Với góc xoắn lớn dao cắt ra bề mặt đẹp hơn tuy nhiên lưỡi cắt thường yếu hơn.

Các loại dao phay sử dụng các me cắt với góc xoắn khác nhau sẽ giúp giảm rung động trong quá trình cắt. Khi sử dụng các loại dao phay này sẽ giúp tăng tuổi thọ dao và chất lượng bề mặt phôi.

dao phay bị mòn 2

Chọn sai lớp phủ cho dao phay

Đối với dao phay ngón hay dao phay cầu có rất nhiều loại lớp phủ khác nhau. Lớp phủ của mũi phay nói chung có tác dụng giúp giảm mòn dao; giảm ma sát khi cắt và tăng độ cứng cho dao. Mỗi loại vật liệu phôi khác nhau sẽ cần một loại lớp phủ riêng biệt. Người sử dụng cần sự tư vấn của hãng sản xuất dao để chọn được loại lớp phủ phù hợp.

Dao có chiều dài me cắt quá dài

Khi chiều dài của me cắt dao phay quá dài sẽ giảm độ cứng vững và khả năng cắt gọt của dao phay. Chiều dài me cắt càng lớn sẽ càng giảm tuổi thọ dao và tăng khả năng gãy mẻ dao phay. Khi gia công các biên dạng sâu nên sử dụng các dòng mũi phay có cổ dài thay thế. Điều này giúp tăng độ cứng vững của dao lên đáng kể.

Chọn mũi phay có số me cắt không phù hợp

Số me cắt của dao phay có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gia công. Dao phay có ít me cắt (2 me hoặc 3 me) sẽ có lõi dao nhỏ hơn và rãnh thoát phoi lớn hơn. Nó sẽ cắt phôi nhanh hơn nhưng giảm độ cứng vững. Ngược lại dao phay có nhiều me cắt (5 me trở lên) sẽ có lõi dao lớn hơn và rãnh thoát phoi nhỏ hơn. Nó sẽ cắt ra bề mặt đẹp hơn tuy nhiên kém năng suất hơn. Các loại dao phay ít me cắt thường được sử dụng gia công vật liệu mềm hoặc phay thô. Ngược lại các loại dao nhiều me thường được gia công tinh và phay các loại phôi cứng.

dao phay bị mòn 3

Mặc dù mỗi công cụ đều phải hao mòn sau một thời gian sử dụng, các hiệu ứng có thể bị trì hoãn bằng cách chú ý đến tốc độ và nguồn cấp dữ liệu và độ sâu cắt. Hành động ưu tiên nên được thực hiện để khắc phục các vấn đề trước khi chúng gây ra lỗi, hạn chế mức thấp nhất có thể

Điều quan trọng vận hành máy là phải theo dõi giám sát các công cụ thường xuyên và luôn giữ chúng ở tình trạng tốt. Sử dụng dầu cắt gọt kim loại chất lượng sẽ giảm thiểu khả năng khả năng mài mòn của dao cụ và nên sử dụng các loại dầu làm mát chất lượng để giúp công cụ giải nhiệt tốt hơn.

Tìm đơn vị tư vấn tất tần tật về dao phay

Trên đây là những chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm về dao phay bị mòn gãy nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo qua. Để được tu vấn tất tần tật về dao phay bạn có thể tham khảo dụng cụ cắt kim loại Adobus, Adobus với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc về dao cụ, mang lại hiệu quả cho quá trình gia công của bạn. Tại Adobus còn có cung cấp các loại dao phay chất lượng, phục vụ mọi lĩnh vực gia công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *