Có thể bạn đã biết, để làm ra một thành phẩm thì trong quá trình gia công đã phải sử dụng rất nhiều những loại dao phay cnc mới có thể hoàn thành. Vậy các loại dao đó tên gì? Chức năng công dụng của chúng là gì? Hay tại sao ở giai đoạn đó, người ta lại dùng con dao đó? Nếu bạn đang còn thắc mắc những điều trên hãy cùng Adobus đi giải đáp thắc mắc nhé!

các loại dao phay cnc trong ngành cơ khí
các loại dao phay cnc trong ngành cơ khí

1. Dao phay CNC là gì?

Dao phay CNC là một trong những dụng cụ cắt kim loại. Các loại dao này thường quay tròn để cắt sâu vào kim loại tạo nên những hình thù mà người vận hành muốn. Với dao phay CNC bạn có thể gia công được nhiều hình thức khác nhau như phay biên dạng (những hình thù khó như Zigzag) phay vai, phay mặt,…

Khi đặt phay và tiện so sánh với nhau thì bạn sẽ rất dễ nhìn ra được sự khác biệt. Ở tiện bạn có dễ thấy rằng cán tiện không di chuyển mà nó chỉ tịnh tiến đến phôi trong khi phôi được quay tròn. Còn ở phay thì cả cán lẫn đài quay sau đó tịnh tiến trên bề mặt của phôi đứng yên.

2. Các loại dao phay CNC và ứng dụng của từng loại:

Dao CNC có muôn hình vạn trạng cùng hàng trăm mẫu mã trên thị trường, đôi khi cũng khiến chúng ta hơi “rối” trong việc lựa chọn có đúng không? Dẫu vậy, nhưng chung quy lại dao phay CNC chung quy lại đều chỉ có những loại sau đây mà thôi.

2.1. Dao phay ngón:

Đây là một dạng dao phay hình trụ, có số lưỡi cắt (me cắt) từ 2 đến 4 là dòng phổ thông. Thậm chí một số loại đặc biệt còn có số me lên đến 8 me. Bạn có thể thấy rằng, lưỡi cắt của me được thiết kế theo hình xoắn ốc như một mũi khoan, việc này có thể giúp loại bỏ được các loại phôi thừa tránh tình trạng kẹt phôi hay (lẹo dao).

dao phay ngón
dao phay ngón

a. Tính ứng dụng của dao phay ngón.

Có thể bạn đã biết, dao phay ngón thường áp dụng cho các dạng gia công tinh và có tốc độ gia công chậm. Vì đa phần các loại này có cấu tạo nguyên khối, nên có độ giòn và rất dễ gãy khi gia công tốc độ cao.

Bạn sẽ thường bắt gặp người ta sử dụng dao phay ngón cho một số vật liệu sau đây: thép, gang, inox,… một số dòng đặc biệt như WEA của Widin có thể dùng chuyên nhôm hoặc vật liệu mềm dẻo dễ gây lẹo dao.

>>> XEM THÊM: NHỮNG DÒNG DAO PHAY NGÓN CỦA ADOBUS

Để hạn chế điểm yếu đó, người ta thường mạ thêm một lớp phủ như TiAlN, TiAN, Kim cương (hiếm),… để cho tăng thêm rắn chắc cho dao phay ngón. Điều này dẫn tới việc rằng dao phay ngón bắt buộc phải mạ lại sau một thời gian.

b. Một số hãng dao phay ngón uy tín trên thị trường:

Rất dễ để tìm kiếm bất kỳ một dòng dao phay ngón nào trên thị trường, nhưng bạn có thể tập trung vào một số dòng của các hãng này để mang lại lợi ích cao nhất nhé:

 • Widin: dao phay Hàn Quốc nổi tiếng với giá thành hợp lý và mẫu mã bắt mắt.
 • Nachi: Dao phay ngón Nhật Bản, nổi tiếng với chất lượng cao và độ  cứng cáp.
 • Kennametal: Dao phay ngón chất lượng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và đặc biệt cứng cáp có thể xuyên phá một số vật liệu cứng mà “đồng loại” khó làm được.

2.2. Dao phay gắn mảnh:

Sẽ là một thiếu sót nếu bạn nhắc đến dao phay cnc mà quên đi dao ơhay gắn mảnh. Dao phay gắn mảnh là một trong những loại khá thông dụng trên thị trường.

Bạn có thể hình dung rằng,  dô phay gắn mảnh như một dao phay ngón Big Size.Tại vì sao?

dao phay gắn mảnh
dao phay gắn mảnh

Vì cấu tạo của nó cũng bao gồm cán dao, đài dao và mảnh dao phay, nếu ghép lại hoàn chỉnh thì đây sẽ là một khối hình trụ tương tự dao phay ngón. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là độ lớn của đài dao càng to thì khả năng chứa me cắt càng lớn.

a. Tính ứng dụng của dao phay gắn mảnh.

Bạn có khả năng dùng được dao phay gắn mảnh gia công thô hoặc tinh  tùy theo mảnh dao bạn lắp lên đài hoặc cán. Bên cạnh đó khi có trong tay dao phay gắn mảnh thì tốc độ chạy có thể lớn hơn, thời gian có thể nhanh hơn nên hiệu suất của loại này sẽ cao hơn.

Đương nhiên rằng bạn cũng có thể phay vai, phay mặt, phay mọi thứ bằng dòng này. Cũng có thể nói rằng dao phay gắn mảnh là một sản phẩm bổ sung cho dao phay ngón.

>>> XEM THÊM: TÌM HIỂU VỀ DAO PHAY GẮN MẢNH ĐA VẬT LIỆU

Dù vậy, nếu đang sử dụng dao phay gắn mảnh bạn cũng không tránh khỏi những sản oh

b. Một số hãng loại dao phay gắn mảnh trên thị trường:

Tương tự như dao phay ngón, phay gắn mảnh cũng rất phổ biến mà bạn có thể bắt gặp như sau:

 • Kennametal: thương hiệu quốc dân, rất phổ biến trên thị trường và được nhiều doanh nghiệp ưa dùng nhưng giá thành thì có phần cao hơn thị trường.
 • Widia: là đứa con của thương hiệu Kennametal, loại này có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng cao hơn mặt bằng chung.
 • Vertex: một Hãng của Đài Loan, có giá rẻ chất lượng tầm trung rất phù hợp cho các doanh nghiệp có tài chính khiêm tốn.

2.3. Dao phay cầu:

Sẽ không hiếm thấy loại dao này khi bạn đến những doanh nghiệp chuyên gia công khuôn mẫu tiêu biểu là ngành nhựa. Loại này có khi ứng dụng cho gia công tinh và thô đều được, đây là một đặc tính đa năng của dao.

dao phay cầu
dao phay cầu

Khi đem ra so sánh bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về hình thái, khi dao phay cầu có đầu tròn, hình cầu khác với rãnh xoắn ốc của phay ngón. Đặc biệt hơn, bạn có thể dùng dao phay cầu gia công các vật liệu lên đến 60 HRCs.

a. Tính ứng dụng của dao phay cầu:

Như bạn đã thấy, dao phay cầu ngoài có ứng dụng gia công tinh – thô thì nó có thể dùng để phay nhiều dạng khác nhau như phay 90 độ, phay mặt, phay hốc,… thường ứng dụng trong nhiều ngành như khuôn mẫu, kết cấu thép,…

Bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều nếu sử dụng loại này cho các vật liệu như gang, thép, Inox,… vì dao phay cầu có thể gia tốt trên hầu hết các vật liệu.

b. Thương hiệu dao phay cầu phổ thông:

Dưới đây là tổng hợp 3 thương hiệu dao phay cầu thông dụng mà bạn có thể tìm được ở bất cứa đâu:

 • Widia – cho bạn những loại dao phay cầu cứng cáp giá tốt nhất.
 • Widin – chuyên cho phay nhôm giá rất mềm.
 • Nachi – chất lượng Nhật Bản va là một thương hiệu quốc dân.

2.3. Dao phay đĩa:

Đây là một loại dao phay đặc biệt, nhìn như một loại bánh răng. Bạn sẽ dễ dàng phay hốc hoặc phay hơn nếu sử dụng loại dao này thay cho 3 loại trên

dao phay đĩa
dao phay đĩa

Nào! Bạn hãy tưởng tượng nó như một lưỡi cưa và đặt nó nằm ngang, sau đó không cưa làm đôi mà chỉ cho lưỡi cắt một nữa rồi dừng. Thành quả là bạn đã có được một khối phôi được phay một hốc ở giữa rồi đấy.

Tính ứng dụng của dao phay đĩa.

Như Adobus đã ví dụ ở trên, bạn có phần nào đoán được công dụng chính của dao phay đĩa hay chưa?

Chính xác! Công dụng chính của dao phay đĩa chính nằm ở chỗ phay rãnh là chủ yếu, bạn bắt gặp dao phay cầu làm việc ổn định, cho ra được nhiều thành phẩm đẹp,…. Tuy nhiên, khi và chỉ khi ở các rãnh lớn mới cố thể làm được, còn các rãnh nhỏ thì dao phay đĩa không cho được hiệu suất tối ưu.

 • Thương hiệu dao phay cầu nào ổn định nhất cho bạn?
 • YIH TROUN thành lập năm 77 khá phổ biến trên thị trường.
 • Kennametal: chuyên dao phay đĩa gắn mảnh.

2.4. Dao phay trụ:

Thoạt nhìn bề ngoài của nó, bạn sẽ liên tưởng ngay đến dao phay ngón, vì hai loại này khá giống nhau, phải để ý thật kỹ lắm mới thấy được điểm khác biệt. Nếu để ý kỹ lưỡng thì bạn sẽ thấy phần lưỡi cắt (me cắt) có phần bằng phẳng hơn so với dao phay ngón.

dao phay trụ
dao phay trụ

Chính vì thế loại này bạn nên áp dụng nó cho việc phay mặt thay vì phay hốc, phay rãnh,…

Những công dụng đặc biệt của dao phay trụ:

Dao phay trụ dùng tốt nhất là khi phay mặt, vì các me cắt của loại dao này được thiết kế sao cho ra một góc độ phù hợp để cho việc này. Hơn nữa, khi dùng dao phay trụ bạn sẽ nhận ra một điều rằng các răng của dao không đồng đều, có răng bé, răng lớn.

Hãng nào cung cấp dao phay trụ tốt nhất:

 • Widin – đây như ông trùm của phân khúc nguyên khối khi giá tốt sản phẩm cũng tốt.
 • Nachi – không phải bàn quá nhiều về hãng này khi ở đâu cũng có người tìm kiếm.

2.5. Dao phay mặt đầu:

Là dao phay có lưỡi cắt được bố trí trên mặt đầu của dao. Bạn nên sử dụng loại này để phay phá và phay mặt phẳng. Dao phay mặt đầu có thể là răng liền hay răng chắp. Được lắp vào khớp nối đặc biệt hoặc trên trục chính. Dao phay có góc 45º được sử dụng nhiều nhất.

Top những thương hiệu nổi tiếng về dao phay mặt phẳng:

Kennametal – đứng đầu chất lượng, đứng đầu công nghệ sản xuất.

Widia – chất lượng cao giá thành hợp lý.

3. Kết luận:

Ở trên là các loại dao phay CNC thông dụng và được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Mỗi loại dao sẽ có những công dụng, những đặc điểm khác biệt phù hợp với nhiều loại gia công khác nhau. Nếu bạn muốn tìm được một loại dao phay cnc phù hợp cho mình thì phải tham khảo thêm rất nhiều, bài viết này chỉ là một phần trong rất nhiều kiến thức về dao phay CNC.

>>> XEM THÊM: NHỮNG LÝ DO NÊN HỢP TÁC VỚI ADOBUS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *