Trong quá trình gia công cơ khí, việc công cụ bị gãy dẫn đến việc thiết bị không vận hành được và gây lỗi chi tiết trên sản phẩm là điều hay xảy ra. Thế nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này. Vậy hãy cùng bài viết đi tìm hiểu sâu hơn lý do khiến dao CNC dễ bị gãy vỡ và cách xử lý chuyện “không ai mong muốn” này nhé.

dao cnc de bi gay

Các nguyên nhân khiến dao CNC dễ bị gãy vỡ

Chuyện dao CNC dễ bị gãy vỡ được nhiều người cho là hay xảy ra khi người lập trình nôn nóng, nhầm lệnh, chương trình cắt, hay chất lượng dao kém không phù hợp. Nhưng chúng ta cần hiểu sâu hơn nguyên nhân để giải quyết tận gốc vấn đề.

Nguyên nhân thứ nhất

Nguyên nhân đầu tiên có thể do tốc độ chạy dao chưa chính xác, do lập trình viên chưa biết cách điều chỉnh chương trình vận hành, chế độ cắt phù hợp. Hoặc có thể kể đến 1 vài nguyên nhân như do việc công cụ giữ dao không được siết chặt đúng mức.

Nguyên nhân thứ hai

Do sử dụng dao CNC có vật liệu, độ cứng, lớp phủ, loại dao không phù hợp. Mỗi loại dao cụ cnc đều có những tính năng riêng tùy theo mục đích gia công và tùy thuộc chất liệu phôi. Việc chọn dao sai như kích thước dao, độ dài, vòng xoắn, độ cứng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng dao bị vỡ, mẻ không đáng có.

dao cnc de bi gay

Nguyên nhân thứ 3

Nguyên nhân thứ ba là một số máy móc thiết bị vận hành có tuổi đời sử dụng quá hạn so với quy định, sẽ không còn đảm bảo hoạt động tốt. Đồng thời các bộ phận chi tiết sau thời gian dài sử dụng có thể bị mài mòn, hao tổn. Trong đó các gá kẹp lâu ngày không còn được chắc chắn, độ bám giữ yếu, lỏng dẫn đến trong quá trình gia công có thể bị rung lắc, va đập, hoặc bị rơi dao… dẫn đến dao bị hỏng nhanh chóng.

Nguyên nhân thứ tư

Nguyên nhân thứ tư là do việc lựa chọn sử dụng dầu làm mát trong quá trình gia công. Các loại dầu làm mát đều có công thức về pha chế và tỷ lệ thành phần dầu gốc, chất phụ gia khác nhau. Nếu sử dụng dầu gia công không đúng không những ảnh hưởng đến độ mài mòn của dao và nguyên liệu gia công mà còn dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm.

Nguyên nhân thứ năm

Nguyên nhân cuối cùng chính là yếu tố chuyên môn khác như: điều chỉnh dao ăn quá dày, độ cắt ăn sâu, hoặc do lỗi gá phoi quá ngắn… Đây là những yếu tố quan trọng góp phần quyết định tuổi thọ của dao cũng như độ bền thiết bị vận hành liên quan….

Cách khắc phục

Thợ máy cần chọn đúng loại dao, phù hợp chất liệu gia công, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị định kỳ. Đặc biệt còn phải lựa chọn và kiểm tra kỹ các loại dầu gia công, các thông số chất lượng. Sử dụng những dụng cụ cắt gọt cơ khí với dầu gia công được sản xuất phân phối bổi thương hiệu uy tín.

dao cnc de bi gay

Adobus – công ty cung cấp dao CNC chất lượng tốt nhất nhì trên thị trường

Hiểu được nguyên nhân dao CNC de bi gay vỡ cũng như cách khắc phục tình trạng này vẫn là chưa đủ. Điều kiện tiên quyết chính là phải chọn lựa được sản phẩm cắt gọt cơ khí chất lượng tốt thì quá trình gia công mới dễ dàng và nhanh chóng hoàn thiện hơn. Chính vì lẽ đó nên bài viết sẽ gợi ý cho các bạn về công ty TNHH Adobus – một cái tên lão làng trên thị trường. Vốn là đại lý chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu cùng sự chuyên nghiệp và chính trực. Đây là địa điểm các bạn nên tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *