Dao phay thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cơ khí, nhất là dao phay ngón. Trong gia công, việc vận hành không đúng tiêu chuẩn sẽ gặp phải những vấn đề như làm dao phay gãy mẻ, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề gặp phải khi sử dụng dao phay để phòng tránh tốt nhé.

sử dụng dao phay

Trong quá trình gia công dao phay bị gãy

Dao phay bị gãy cũng là một trong các lỗi gia công CNC phổ biến. Lỗi này thường gặp khi gia công các vật liệu dày, phôi quá cứng hoặc ở những máy gia công đã quá cũ. Dao bị gãy do nó quá yếu so với lực tác động cần thiết để xử lý vật liệu gia công.

Việc này cũng có thể do sử dụng loại dao có chất lượng không phù hợp hoặc quá trình cắt quá nhanh, không đúng kỹ thuật khi lựa chọn tọa độ đặt dao. Để giải quyết, cách duy nhất là thay dao.

Vì vậy chúng ta nên lựa chọn sử dụng dao phay có chất lượng cao, phù hợp với máy. Đồng thời sử dụng máy một cách cẩn thận để có được quy trình gia công tiêu chuẩn và hoàn hảo nhất.

sử dụng dao phay 1

Sự quá nhiệt

Quá nhiệt là một trong những nguyên nhân chính gây hư hỏng các cạnh cắt hay rút ngắn tuổi bền của dao, nhiệt tồn tại trong tất cả các nguyên công phay là do ma sát giữa cạnh cắt trên chi tiết gia công và sự trượt phoi trên mặt răng khi phoi bị tách ra khỏi chi tiết gia công khi phay. Khi nhiệt cắt trở nên quá nóng, độ cứng của cạnh cắt sẽ bị ảnh hưởng làm giảm tính chống mài mòn và dao sẽ nhanh chóng bị cùn. Giải quyết vấn đẽ náy bằng cách điều chỉnh lại tốc độ và lượng chạy dao cho vật liệu chi tiết gia công và việc sử dụng dung dịch trơn nguội thích hợp

Độ mài mòn

Mài mòn là hoạt động xảy ra bởi tổ chức kim loại của chi tiết gia công, nó làm cùn cạnh cắt và lan dầu ra toàn chu vi của dao. Khi dao bị cùn nhanh và vùng mài mòn lan rộng thì lực cắt đòi hỏi phải tăng lên để có thể cắt kim loại dẫn đến ma sát, nhiệt cắt nhanh chóng tăng lên và kết quả có thể dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn mũi dao. Vì nhiệt cắt và sự mài mòn liên hệ với nhiệt, do đó cần có dung dịch cắt gọt và chế độ gia công thích hợp. Để giảm tính mài mòn dụng cụ cắt, điều quan trọng có tính chất đặc biệt là chọn đúng tốc độ cắt và lượng chạy dao.

sử dụng dao phay 2

Sự kẹt dao

Một số vật liệu chi tiết gia công có tính kết dính tổng hợp, đó là nguyên nhân sẽ làm cho phoi dài, có sợi, và bị nén, tuy nhiên phoi của một số vật liệu khác có thể có khuynh hướng dính làm trầy xước cạnh cắt hoặc bề mặt răng.

Trong khi gia công những toại vật liệu này phoi thường vỡ và ép chặt vào rãnh xoắn dao đưa đến việc mẻ dao. Điều này có thể giảm tối thiểu khi giản chiều sâu hoặc bề rộng cắt, giảm lượng chạy dao trên mỗi răng, sử dụng dụng cụ cắt có ít răng hơn, tạo được nhiều khoảng thoát phoi hơn, sử dụng hiệu quả hơn dung dịch trơn nguội. Nếu cần thiết tại nơi cắt bạn nên dùng hai vòi dung dịch trơn nguội để hoàn thành tốt việc thoát phoi.

Trên đây là những nguyên nhân ảnh hưởng gây ra vấn đề gặp phải khi sử dụng dao phay hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn tránh được những sự cố trên và vận hàng đúng cách.

>>>Xem thêm: Dao phay bị mòn gãy- Nguyên nhân và cách khắc phục

Đâu là đơn vị hỗ trợ uy tín cho bạn?

Khi gặp phải những vấn đề không thể tự khắc phục hoặc thắc mắc về dao phay, cách su dung dao phay sao cho hợp lý, bạn có thể tham khảo những tư vấn từ công ty TNHH Adobus – đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm dụng cụ cắt kim loại chính hãng với giá thành phải chăng.

Những chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7, cung cấp sản phẩm dao kịp thời, nhanh chóng tại nhiều tỉnh thành trong nước. Lựa chọn Adobus, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chuyên môn và chất lượng của công ty. Adobus cam kết là đơn vị uy tín trong việc tư vấn và phân phổi dao cụ cắt gọt với những chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Quý khách hàng có nhu cầu mua dao phay hay cần tư vấn giải pháp dụng cụ cắt gọt phù hợp với nhu cầu, hãy nhanh tay liên hệ với Adobus nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *