Bạn có nhức đầu không khi mỗi lần mua đĩa cưa phải bỏ ra số tiền lớn mà sử dụng không bao lâu lại phải thay đi để đổi cái mới? Bạn có đang stress lắm không khi đem lưỡi cưa đi mài rồi về vẫn không sắc, thậm chí còn tệ hơn lúc chưa mài nữa? Lý giải cho hai trường hợp trên chính là bạn chưa hiểu rõ cách mài lưỡi cưa đĩa hoặc đơn vị bạn thuê chưa thực sự chuyên nghiệp để cho bạn thành phẩm mong muốn.

Những lý do bạn nên mài lưỡi cưa thép gió hss

1. Tại sao phải mài lưỡi cưa đĩa?

Không nói chắc bạn cũng đã biết rằng, việc mài lưỡi cưa đĩa để sử dụng lại khi lưỡi đã bị mòn. Đây sẽ là một cách tối ưu chi phí cho bạn khi không cần phải thay mới lưỡi nhưng vẫn giữ được sự sắc bén vốn có.

Bên cạnh đó việc mài lại lưỡi sau một thời gian sử dụng giúp công việc gia công của bạn được được ổn định, không bị đình trệ và hiệu suất vẫn tốt như lúc mới mua. Bên cạnh đó, việc mài lại lưỡi như thế này không yêu cầu kỹ thuật quá cao và dễ dàng thực hiện, nên chúng ta không có lý do gì để bỏ qua cả.

2. Mài lưỡi cưa đĩa thực như thế nào cho đúng cách?

Thành phẩm sau khi mài là thước đo chuẩn xác chuẩn xác nhất cho việc mài đĩa cưa đúng cách. Chính vì thế, tiêu chuẩn đánh giá sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc tay nghề của người thực hiện. Sau đây là 3 cách bạn có thể thực hiện mài lưỡi cưa đĩa bạn có thể tự làm tại nhà.

 

2.1. Cách 1: mài bằng máy chuyên dụng cho lưỡi cưa đĩa.

cách 1 mài lưỡi cưa đĩa bằng máy chuyên dụng
cách 1 mài lưỡi cưa đĩa bằng máy chuyên dụng

Cách này khá đơn giản khi máy mài đã được thiết kế theo tiêu chuẩn cho bạn, việc của bạn là đặt lưỡi vào đúng chiều của máy. Cụ thể bạn sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: xem lại các thông số kỹ thuật của lưỡi cưa và chọn tốc độ mài phù hợp với các thông số kỹ thuật ấy. Tránh tình trạng tốc độ mài quá nhanh làm cho các răng trên đĩa cưa bị tổn thương.
 • Bước 2: Đặt lưỡi cưa vào máy mài theo chiều của răng lưỡi và thêm một chút nước để tăng hiệu quả. Bạn cần làm đều tay và ổn định, tránh các tình trạng đẩy quá mạnh khiến con răng bị cắt quá mức cần thiết.
 • Bước 3: Làm đều như thế cho các răng còn lại.

>>> XEM THÊM: 3 LOẠI LƯỠI CƯA ĐĨA HSS NHẬT BẢN TỐT NHẤT

2.2. Cách 2: Sử dụng máy mài tay để làm sắc bén các răng cưa:

Nếu bạn dùng cách này thì khá phức tạp và nguy hiểm một chút. Bởi cách này bạn phải tự chế gá cố định và máy mài sao để có thể gia công được và Adobus không khuyến khích cách này nhé!

cách 2- mài lưỡi cưa đĩa bằng máy mài tay
cách 2- mài lưỡi cưa đĩa bằng máy mài tay

a. Cách chế gá cố định để mài lưỡi cưa:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc bàn bằng gỗ chiều dài khoảng 1,2 – 15m. Có thể ứng biến theo máy mài tay của bạn.
 • Bước 2: Chuẩn bị thêm một lò xo, một thanh gỗ cao hơn mặt bàn khoảng 20 – 30 cmm và những thanh gỗ nhỏ khoảng 10 – 30 cm (đã tính trừ hao).
 • Bước 3: Đóng cố định thanh gỗ cao hơn mặt bàn vào 1 cạnh bên chiều rộng của bàn và gắn lò xo vào thanh gỗ đó bằng ốc vít hay con tán,…đều được.
 • Bước 4: những thanh gỗ còn lại bạn có thể đóng thành hình chữ L sao thanh dài phải gấp đôi thanh ngắn. Sau đó dùng kết nối lò xo vào thanh ngắn.
 • Bước 5: Gắn bản lề ở dưới thanh chữ L bạn vừa thực hiện xong.
 • Bước 6: Bạn chuẩn bị các thanh gỗ và một con ốc dài. Sau đó ghép các thanh gỗ theo hình chữ U và khoan 1 lỗ ở giữa để cho thanh sắt vào như một chốt khóa.
 • Bước 7: tạo 1 hộp gỗ để đặt lưỡi cưa. Trên hộp gỗ bạn khoan một lỗ và đặt 1 vòng bi vào đó, sau đó dùng 1 con bu lông có cùng đường kính với lưỡi cưa để cố định lưỡi cưa lại.

Quá trình trên không dễ dàng, cần đòi hỏi độ chính xác và công sức nhiều hơn so với việc bạn dùng máy có sẵn. Tuy nhiên méo mó có hơn không, chúc bạn làm thành công.

b. Cách mài trên máy mài tay:

 • Bước 1: Mài theo chiều của từng răng. Hãy cẩn thận máy mài tay cần các thao tác kỹ càng hơn.
 • Bước 2: Mài cho đến khi hết các răng mới dừng.

Lưu ý khi mài tay như thế này bạn nên dùng các dụng cụ bảo hộ như găng tay chống cắt hay kính mắt bảo hộ để đảm bảo an toàn bạn nhé!

2.3. Thuê các đơn vị mài lưỡi cưa.

Nếu bạn cần sự an toàn mà không có đầy đủ trang thiết bị làm việc thì giải pháp thuê ngoài là một trong những phương án bạn nên cân nhắc.

Tùy thuộc vào chủng loại của lưỡi cưa là thép gió hay hợp kim, độ mòn – cùn của lưỡi và số lượng mà có nhiều mức giá khác nhau. Giá mài mỗi lưỡi có thể dao động từ vài trăm đến dưới 1 triệu.

3. Mua lưỡi cưa ở đâu thì chất lượng?

Bạn đang cần một lưỡi cưa đĩa cắt sắt có nhiều ứng dụng và mang lại hiệu suất cao. Hãy đến với Adobus, chúng tôi có tất cả mọi thứ bạn đang cần từ lưỡi cưa thép gió HSS đến lưỡi cưa hợp kim siêu cứng, đảm bảo giải quyết tốt tất cả các công đoạn gia công cho bạn.

Với bề dày kim nghiệm trên 10 năm, Adobus ngoài cung cấp các dụng cụ cắt kim loại, còn giúp bạn trong giải pháp nâng cao hiệu suất gia công và năng suất xưởng của bạn cùng bạn chinh phục lĩnh vực qua những phương án thiết thực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.