Dao phay mặt phẳng là một trong những dụng cụ cắt kim loại ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong cơ khí chính xác. Vậy để chọn dao phay mặt phẳng như thế nào để tiết kiệm chi phí gia công cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của dao phay mặt phẳng

Công dụng của dao phay mặt phẳng là dùng để phay phẳng, làm sạch bề mặt của phôi trước khi gia công các công đoạn khác, hoặc phay từ thô đến tinh để hoàn thành độ bóng của bề mặt như yêu cầu bản vẽ. Giai đoạn này là một giai đoạn quan trọng trong quá trình gia công .

Bi quyet su dung dao phay mat

Cách chọn dao phay mặt phẳng như nào để tiết kiệm chi phí gia công nhất?

Lưu ý khi chọn dao phay mặt phẳng

– Để tiết kiệm thời gian và chi phí là lựa chọn hàng đầu vì thế chúng ta nên chọn dao phay gắn mảnh

– Số cạnh cắt: Chọn số cạnh cắt cho mảnh dao tối ưu nhất. Mảnh dao phay càng nhiều cạnh càng tốt. Thông thường thì tối ưu nhất phải là mảnh dao phay có 6 cạnh cắt hoặc 8 cạnh cắt và mảnh dao được sử dụng lật qua lật lại dùng được 2 mặt nên vậy chi tổng số cạnh cắt lên đến 12 hoặc 18 cạnh cắt

bi quyet su dung dao phay gan manh tiet kiem chi phi

– Chọn góc cắt dao: Chọn góc cắt dao hợp với mặt phẳng của phôi 1 góc 45 độ là thích hợp nhất vì góc cắt này giúp dao cắt ngọt hơn, dao sẽ bền hơn.

– Bẻ phoi và lớp phủ: Chọn dao có bẻ phoi hình học tốt để tăng độ chịu mài mòn của dao và chọn lớp phủ phải phù hợp với vật liệu cần gia công, giúp tuổi thọ dao sẽ tăng lên

– Tải trọng của máy:  Mỗi máy đều có trục chính và tải trọng của trục chính sẽ có giới hạn, chúng ta sẽ xem xét giới hạn của trục chính. Ví dụ trục chính chỉ tải trọng 20kg thì ta chọn đài dao có số kí nhỏ hơn số tải trọng để khi vận hành máy sẽ nhẹ nhàng hơn, trơn tru hơ.

Và đặc biệt chú ý đài dao khi mình chọn phải có đường kính phù hợp với Phôi mình gia công, ví dụ như phôi có kích thước 100mm thì nên chọn đài dao 100 hoặc đài dao 125 để quét khỏa mặt một lần đi hết của phôi

bi quyet su dung dao phay gan manh tiet kiem chi phi 1

Hy vọng những thông tin về bí quyết sử dụng dao phay mặt phẳng tiết kiệm chi phí (Phần 1)  mang lại trong bài viết này giúp bạn có thể biết cách sử dụng tối ưu cho qua trình phay mặt phẳng của mình .

Adobus- Dụng cụ cắt kim loại 

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các loại dao phay cũng như cần như hỗ trợ tư vấn kỹ thuật phục vụ cho quá trình gia công cơ khí, hãy liên hệ ngay với dung cụ cat kim loại Adobus chúng tôi để được tư vấn nhiều thông tin hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *